Y Học Thường Thức

User avatar
nangchieu
Posts: 2060
Joined: Sun Apr 19, 2009 6:38 pm

Post by nangchieu »

Ngăn ngừa việc lạm dụng thuốc giảm đau

WASHINGTON (AP) - Hôm Thứ Sáu, các giám đốc dược phẩm đã phác họa các kế hoạch nhằm ngăn ngừa sự lạm dụng các thuốc giảm đau có toa bác sĩ, dưới áp lực của nhà chức trách đang cố chặn đứng hàng trăm vụ sử dụng thuốc quá liều đưa tới tử vong hàng năm.

Johnson & Johnson, King và các công ty dược phẩm khác muốn sử dụng các hướng dẫn về thuốc cho bệnh nhân, thư gởi các bác sĩ và việc huấn luyện thêm cho y sĩ để giảm bớt việc sử dụng không đúng và việc kê toa các thuốc giảm đau.

Vào Tháng Hai, Cơ Quan Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) đã gởi thư tới 16 công ty yêu cầu họ soạn thảo các kế hoạch được gọi là quản trị rủi ro cho các thuốc men của họ. Các nhà sản xuất thuốc sẽ trình bày đề nghị chung của họ với cơ quan sau vài tháng thảo luận.

Các công ty tại cuộc họp hôm Thứ Sáu hiện sản xuất 24 thứ thuốc có chứa thuốc phiện - gồm cả morphine, oxycodone và methadone - là những thứ thường bị lạm dụng vì hiệu quả gây hưng phấn của chúng.

Trước đây FDA đã đòi hỏi các kế hoạch quản trị rủi ro cho những thứ thuốc cá biệt, nhưng chưa hề đòi hỏi kế hoạch cho toàn thể một loại thuốc.

Các kế hoạch quản trị rủi ro có thể bao gồm: ghi nhãn về vấn đề an toàn, mở các chiến dịch giáo dục và ngay cả những đòi hỏi giấy chứng nhận cho các y sĩ.

Các sản phẩm được FDA nhắm tới, được sản xuất dưới cả hai hình thức thuốc viên và miếng đắp ngoài da, thường có đặc điểm hiệu nghiệm từ từ nhằm tạo những ảnh hưởng kéo dài. Nhưng hiệu lực đó mang những rủi ro nghiêm trọng khi các bệnh nhân lạm dụng chúng như những thuốc kích thích.

FDA đã đưa ra một số những lời cảnh cáo về các thuốc giảm đau có toa bác sĩ trong những năm gần đây nhưng ít thành công. Một cuộc khảo sát của liên bang được thực hiện vào năm 2007 cho biết 5.2 triệu người ở Hoa Kỳ báo cáo đã sử dụng thuốc giảm đau một cách không thích đáng.

FDA đã ghi nhận nhiều trường hợp các y sĩ kê toa những thứ thuốc giảm đau mạnh cho các bệnh nhân bị đau nửa đầu, một việc sử dụng không được chấp thuận. FDA nói đôi khi các bệnh nhân cũng nhai những viên thuốc có hiệu quả kéo dài được dành để nuốt, gây ra việc sử dụng thuốc quá liều. (n.n.)

User avatar
nangchieu
Posts: 2060
Joined: Sun Apr 19, 2009 6:38 pm

Post by nangchieu »

'Tôi khỏi ung thư nhờ trà xanh' Sam Corti có cảm giác điềm gở khi lái xe đến bệnh viện. Hơn một năm liền, những kỳ kinh nguyệt của chị nhiều hơn và đau đớn hơn, cùng những cơn đau rút người ở giữa chúng.

Mặc dầu bác sĩ khẳng định rằng chẳng có gì bất thường ngoài các xơ mọc ở phía trong tử cung - nhưng bản năng của người phụ nữ 40 tuổi này cho thấy có điều gì đó nguy hiểm.

Sam Corti từng được phát hiện ung thư cổ tử cung năm 21 tuổi, ở thời kỳ rất sớm và đã điều trị thành công. "Mặc dù kể từ đó hàng năm tôi đều làm test kiểm tra, và đều cho thấy ổn cả, song tôi vẫn sợ rằng bệnh ung thư sẽ quay trở lại", chị kể với DailyMail.

Thật không may, bản năng chứng tỏ chị đã đúng. Ảnh chụp scan và các xét nghiệm sâu hơn cho thấy một khối u bằng quả cam, bao quanh bàng quang và ruột. Khối u được đánh giá là ác tính cấp độ 4a (cấp độ 1a là ít nguy hiểm nhất).

Chị cũng được thông báo có vài cục u lymph viêm ở vùng háng. Cơ hội sống của Sam là 50:50.

Bác sĩ cho biết chị sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng và một phần ruột để loại bỏ khối u. Chị cũng cần làm hậu môn giả (tạm thời) và sau đó là hóa trị và xạ trị.

"Khi còn trẻ tôi từng bị ung thư, nhưng giờ đây khi đã già đi và lại có hai cậu con trai, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn", Sam nói. Chị cũng không thể tin nổi bệnh ung thư lại diễn biến nhanh như vậy, trong khi vẫn làm các test đều đặn. Bác sĩ cho biết test này vẫn có xác suất thất bại 18%, và chị là số ít người không may trong đó.

Cuộc phẫu thuật được dự kiến sẽ tiến hành 4 tuần sau.
Image
Sam Corti và hai con trai. Ảnh: DailyMail.
Mặc dầu cảm thấy "hoàn toàn bất lực", Sam nghĩ ngay sẽ phải làm hành động gấp. Chị sợ rằng trong khoảng thời gian chờ đợi này, khối ung thư sẽ lan rộng, vì thế, chị bắt đầu lùng sục trên internet để tìm cách thay đổi căn bệnh. Đọc hết các bài báo về bệnh ung thư cũng như các loại thực phẩm để kiềm chế nó, chị tập trung vào việc thay đổi chế độ ăn và uống chè xanh.

Sam khuân về nhà nấm, các loại quả, chà xanh và rau họ cải như súp lơ trắng, súp lơ xanh. Chị cũng uống cả rượu vang đỏ - được xem là giàu chất chống ôxi hóa. Các sản phẩm từ sữa được loại ra khỏi thực đơn vì có thể kích thích khối u tăng trưởng. Quan trọng nhất, chị uống Sencha (một loại chà xanh phổ biến ở Nhật Bản) sáu cốc mỗi ngày.

Bốn tuần sau đó, ngày 17/11/2008, Sam bước vào ca phẫu thuật.

Bốn tiếng sau, chị tỉnh dậy, đinh đinh rằng bác sĩ sẽ báo khối u đã lan to đến mức họ không thể làm được gì nữa, nhưng các bác sĩ lại báo rằng mọi việc đều rất ổn.

"Họ đã cắt bỏ tử cung và loại 9 khối u lymph, nhưng khi họ đưa dao xuống vùng ruột và bàng quang, họ không tìm thấy thứ gì cả".

"Bác sĩ cho biết khối ung thư đã hoàn toàn biến mất khỏi ruột và bàng quang của tôi, và thật không thể tin được, họ đã hạ cấp nguy hiểm từ 4a xuống giai đoạn đầu 1b.

"Vài bác sĩ đã hỏi tôi rằng tôi làm gì đều có được điều này. Trong thâm tâm tôi không hề nghi ngờ rằng đó là do tôi đã thay đổi chế độ ăn".

Mặc dầu bác sĩ phẫu thuật cho Sam, Mahmood Shafi, không khẳng định điều này, song ông cũng rất cởi mở với ý tưởng đó.

"Mọi kết quả kiểm tra cho thấy rất có thể khối ung thư cổ tử cung của cô ấy đã di căn đến ruột. Nhưng khi chúng tôi mở ra, dù chúng tôi tìm thấy khối u trong cổ tử cung, song không hề thấy điều gì bất thường ở ruột".

"Cũng có thể các chẩn đoán trước kia là không chính xác, nhưng điều này thật khó xảy ra, khi mà cô ấy đã trải qua scan MRI, sinh thiết, kiểm tra trước phẫu thuật, đều đo các bác sĩ hàng đầu thực hiện", ông nói.

Sam không hề nghi ngờ rằng chính chế độ ăn dùng trà xanh đã đóng vai trò to lớn trong sự phục hồi của chị, trong khi các bác sĩ thì hoài nghi hơn - họ chỉ ra rằng các khối u có thể tự động thu nhỏ vì những lý do mà chúng ta không biết. Họ cũng cho biết các nghiên cứu trên những bệnh nhân ung thư chưa cho thấy tác dụng rõ rệt của chè xanh.

Riêng với Sam, chị tin tưởng chắc chắn vào điều này, đến mức giờ đây chị quyết định thành lập một công ty mới - Tea4Life - chuyên bán loại chè mà chị tin rằng đã cứu sống mình.

"Tôi chỉ muốn các bệnh nhân ung thư khác biết rằng thay đổi chế độ ăn có thể giúp họ chiến đấu với bệnh tật - tôi tin nó đã có hiệu quả với mình".

Thuận An

User avatar
dauden
Posts: 575
Joined: Mon Aug 24, 2009 6:09 pm

Post by dauden »

Cách trị ho đơn giản nhưng mầu nhiệm.

Việt Duơng Nhân sưu tầm
Dưới đây là cách trị khỏi ho rất giản dị, không tốn kém, mà hiệu quả thật là thần diệu :

Một số Bác sĩ và Khoa học Gia ở bên Quebec, Canada tình cờ khám phá ra rằng khi bạn bị " ho hành hạ " bất kể là ho phát xuất từ cảm lạnh, cúm, sốt, dị ứng hay ho đã lâu mà không khỏi !... " Buổi tối trước khi lên giường ngủ, bạn hãy thoa dầu nóng ngay dưới gan bàn chân và đi vớ thật ấm để ngủ. Sáng hôm sau thức giấc bạn sẽ thấy triệu chứng ho giảm hẳn. Hãy lập lại vài ba lần như thế tối trước khi đi ngủ thì cơn ho của bạn sẽ dứt tuyệt." Chẳng cần phải đi Bác sĩ hay tốn tiền mua các loại thuốc ho ở ngoài thị trường vừa tốn tiền mà còn day dưa lâu khỏi !

Các Bác Sĩ Canada lấy làm ngạc nhiên và đang còn trong vòng nghiên cứu tại sao một sự việc rất đơn giản như thế mà hiệu quả trát‹ được ho một cách bất ngờ ngoài sức tưởng , dứt tuyệt và không còn ho nữa ? Cá nhân tôi ngay lúc ấy cũng đang bị ho khem thế là tôi thử áp dụng ngay vì đâu thấy gì là hại đâu.

Mà kỳ lạ thay quý vị ơi ! Chỉ trong 2 ngày thôi, mỗi tối thoa Bengay (Gel nóng)vào ngay gan bàn chân và đi vớ thật ấm, sau 2 ngày cơn ho của tôi đã ra đi không trở lại.

Tuy khỏi ho nhưng tôi cũng ngờ ngợ hay là có một trùng hợp ngẫu nhiên nào? tôi liền áp dụng cách này ngay cho vợ tôi cũng đang bị ho cả gần một tháng trời mà không khỏi. Quả nhiên chỉ sau một ngày thôi, sáng hôm sau cơn ho của bà ấy đỡ hẳn. Vợ tôi thực hành cách trên thêm 2 hôm nữa bệnh ho dứt tuyệt. Thích quá đúng là duyên lành mới biết được cách trị ho tuyệt hảo mà các Khoa học Gia Gia Nã Ðại đã tìm ra, tôi liền phone cho tất cả các người thân, các bạn bè quen biết hoặc bất cứ ai thân hay sơ gặp gỡ trên đường đời... tôi liền chỉ cho mọi người cách trị ho giản dị và độc đáo này. Tôi có ghé vào một chỗ châm cứu và tò mò hỏi cái quan trọng hay huyệt đạo nào có ở dưới gan bàn chân ? Và tôi được họ cho biết rằng ngay dưới Gan bàn chân có một Ðại huyệt rất quan trọng của cơ thể gọi là Huyệt Dũng Tuyền .

Xin quý vị hãy phỗ biến rộng rãi cách trị ho thần diệu này đến với mọi người để cúng dường thế gian và gây nhân lành cho quý vị.

User avatar
dauden
Posts: 575
Joined: Mon Aug 24, 2009 6:09 pm

Post by dauden »

Image

15 dấu hiệu ung thư ở phụ nữ


Nếu bị sụt cân không lý do hay rong kinh, chảy máu ở những vị trí bất thường hoặc ho kéo dài... bạn chớ coi thường. Đó có thể là những biểu hiện đầu tiên cho thấy bạn mắc bệnh nan y.

Một số phụ nữ luôn từ chối tầm soát và cố tình bỏ qua các triệu chứng của bệnh ung thư. Một số khác lại cho rằng ung thư là không thể chữa trị, nên không quan tâm nhiều đến việc theo dõi. Những phụ nữ trẻ tuổi hơn có xu hướng bỏ qua các triệu chứng có thể nghĩ tới ung thư. Họ quan niệm rằng ung thư là vấn đề của người lớn tuổi. Tuy nhiên, trong thực tế cũng có quá nhiều người tuy trẻ nhưng vẫn bị bệnh này. Dưới đây là những dấu hiệu bạn không nên bỏ qua:

1. Sụt cân không rõ lý do. Khi giảm khoảng 5 kg trong một tháng mà không rõ lý do thì cần đi kiểm tra. Cần loại trừ tất cả các khả năng ung thư ở từng cơ quan một. Thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra tuyến giáp và đôi khi phải chụp CT scan kiểm tra nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau.

2. Đầy hơi. Đầy hơi có thể là chỉ điểm của bệnh ung thư buồng trứng. Các triệu chứng khác của ung thư buồng trứng còn bao gồm đau bụng, đau vùng chậu, cảm giác mau no - ngay cả khi không ăn nhiều - và các vấn đề về tiết niệu, như són tiểu chẳng hạn. Nếu đầy hơi xảy ra gần như mỗi ngày và kéo dài hơn một vài tuần nên tham khảo ngay ý kiến bác sĩ.

3. Biến đổi tuyến vú. Hầu hết phụ nữ đều có thể nhận biết được các u cục trong 2 vú của mình. Nhưng u cục không phải là triệu chứng duy nhất của ung thư. Da trên vú đỏ và dày lên có thể là chỉ điểm cho một thể ung thư vú xâm lấn. Nếu nhìn thấy sự thay đổi của núm vú hoặc nếu nhận thấy đầu vú có tiết dịch (nhưng không đang cho con bú), hãy đi khám bệnh ngay.

4. Rong kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt. Nếu giữa các chu kỳ kinh, đặc biệt là nếu bị xuất huyết thường xuyên thì nên đi kiểm tra vì đó có thể là triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung, xuất huyết tiêu hoá, và cũng có thể là triệu chứng của ung thư ruột. Ung thư nội mạc tử cung là một ung thư phổ biến trong sản khoa. Ít nhất 3/4 số bệnh nhân có xuất huyết âm đạo bất thường như là một dấu hiệu sớm.

5. Thay đổi của da. Hầu hết chúng ta đều có thể nhận biết bất kỳ thay đổi nào của nốt ruồi - đó chính là một dấu hiệu đặc thù của ung thư da. Nếu đột nhiên xuất huyết nhiều trên da hoặc da đóng vảy quá mức thì nên đi kiểm tra. Hầu hết các chuyên gia đều khuyên không nên để lâu hơn vài tuần.

6. Nuốt khó. Khó nuốt cũng có thể là dấu hiệu của một ung thư ở ống tiêu hoá.

7. Chảy máu ở những vị trí bất thường. Nếu thấy có máu trong nước tiểu hoặc phân có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng. Thấy máu trong bồn cầu, nếu người phụ nữ đang không có kinh thì nên kiểm tra để loại trừ ung thư bàng quang hoặc ung thư thận. Ho ra máu cũng nên được đánh giá cẩn thận. Chỉ với một lần chảy máu bất thường thì không thể xác định được bất cứ điều gì nhưng nếu xảy ra nhiều hơn một lần thì hãy đi khám bệnh.

8. Đau bụng lâm râm và trầm cảm. Bất kỳ phụ nữ nào có những cơn đau ở bụng và trầm cảm đều cần được kiểm tra. Một số nhà nghiên cứu đã tìm thấy có sự liên quan giữa trầm cảm và ung thư tuyến tuỵ nhưng đó là một mối liên quan chưa được hiểu biết rõ rệt.

9. Khó tiêu. Nếu khó tiêu mà không có lý do rõ ràng thì chính là dấu hiệu báo động. Đó có thể là một bằng chứng sớm của ung thư thực quản, dạ dày hoặc ung thư vùng hầu họng.

10. Thay đổi ở miệng. Những người hút thuốc nên được cảnh báo khi thấy bất kỳ mảng trắng nào bên trong miệng hoặc đốm trắng trên lưỡi. Cả hai điều đó có thể là chỉ điểm của một tình trạng tiền ung thư được gọi là bạch sản, có thể tiến triển thành ung thư miệng.

11. Đau. Đau đớn mơ hồ cũng có thể là triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư, mặc dù các than phiền đau đớn nhất thường lại không phải do những ung thư khởi phát sớm. Khi đau kéo dài và không giải thích được thì nên đi kiểm tra thật kỹ lưỡng.

12. Thay đổi ở các hạch bạch huyết. Nếu thấy sưng hoặc có khối u ở các hạch bạch huyết dưới nách hay ở cổ - hoặc ở bất cứ nơi nào khác - cần chú ý cẩn thận. Nếu phát hiện một hạch bạch huyết lớn dần và kéo dài hơn một tháng nên đi khám bệnh.

13. Sốt. Sốt thường xảy ra sau khi ung thư đã lan từ vị trí gốc của nó nhưng sốt cũng có thể là chỉ điểm sớm của bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu hoặc lymphoma. Những dấu hiệu khác của ung thư có thể bao gồm vàng da hoặc thay đổi màu sắc của phân.

14. Mệt mỏi kéo dài. Mệt mỏi là một triệu chứng mơ hồ có thể chỉ dẫn đến ung thư hoặc do một loạt vấn đề khác. Nó xảy ra khi ung thư đã tiến triển nhưng cũng có thể xuất hiện sớm hơn trong một số bệnh ung thư khác như bệnh bạch cầu, ung thư đại tràng hoặc dạ dày.

15. Ho kéo dài. Ho có thể do cảm lạnh, cúm, dị ứng và đôi khi là tác dụng phụ của thuốc. Nhưng khi ho kéo dài, lâu hơn ba hoặc bốn tuần thì không nên bỏ qua. Bác sĩ cần hỏi bệnh sử cẩn thận, kiểm tra họng, kiểm tra chức năng hô hấp, chụp X-quang phổi, đặc biệt khi bệnh nhân là một người hút thuốc lá.

Theo Bác sĩ Đồng Ngọc Khanh

User avatar
doluoi
Posts: 829
Joined: Sun Nov 01, 2009 10:11 pm

Post by doluoi »

10 CẤM KỴ KHI DÙNG THUỐC. Nếu dùng thuốc nước, không nên uống thẳng từ chai.
Dù rất mệt, bạn cũng không nên nằm uống thuốc vì sẽ rất dễ bị tổn thương thực quản. Bạn có thể nhờ người nhà đỡ dậy nếu không thể tự ngồi lên. Việc dùng thuốc không đúng cách có thể gây nguy hiểm, và đây là 10 sai lầm thường gặp:

1. Tùy tiện về thời gian : Nếu hướng dẫn sử dụng ghi "ngày uống 3 lần", nghĩa là bạn nên chia đều thời gian, cứ 8 tiếng uống 1 lần. Nếu uống cả vào ban ngày, nồng độ thuốc trong máu tăng cao, có thể gây nguy hiểm, trong khi buổi đêm lại không đạt hiệu quả điều trị.
Nếu có hướng dẫn "uống trước khi ăn", bạn cần uống khi dạ dày còn trống. Nếu trong vòng 1-2 giờ trước khi uống thuốc, bạn vừa ăn 1 lô quà vặt thì vẫn là không đúng.

2. Nằm uống thuốc: Với tư thế này, thuốc sẽ dễ bị dính vào vách thực quản, không những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn đến ho, viêm, thậm chí tổn thương vách thực quản. Bởi vậy, nên ngồi hoặc đứng khi uống thuốc.

3. Nuốt thuốc khô : Không dùng nước mà nuốt thuốc luôn, thuốc có thể làm tổn thương thực quản. Mặt khác do không có đủ nước để làm tan, một số loại thuốc sẽ kết thành sỏi ở trong cơ thể.

4. Nghiền thuốc hòa với nước uống: Một số loại thuốc được bào chế dưới dạng tác dụng chậm, phóng thích dần vào cơ thể. Nếu nghiền nhỏ ra, thuốc sẽ cho tác dụng "cấp tập" một lần, gây nguy hiểm. Cho con uống thuốc mà nó không nuốt được cả viên, nên hỏi bác sĩ xem loại thuốc đó có thể nghiền nhỏ hay không.

5. Uống thuốc bằng nước ngọt: Cách đúng nhứt là dùng nước lọc ấm. Sữa, nước hoa quả, trà, côca, cà phê, rượu... đều có tương tác với thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, thậm chí gây hại.

6. Uống thuốc thẳng từ chai : Thường gặp với dạng thuốc nước. Cách uống này dễ làm thuốc bị nhiễm bẩn, nhanh biến chất, lại không thể kiểm soát chính xác liều lượng, dẫn đến không đạt hiệu quả điều trị hoặc quá liều.

7. Uống nhiều loại thuốc cùng lúc: Làm như vậy, bạn sẽ khó tránh khỏi sự tương tác giữa các loại thuốc.

8. Uống quá nhiều nước : Điều này sẽ làm giảm lượng axít có trong dạ dày, không có lợi cho việc làm tan và hấp thụ thuốc. Thông thường, với thuốc viên, bạn chỉ cần một cốc nước ấm nhỏ. Với thuốc nước vị ngọt, nên uống nước sau 5 phút.

9. Vận động ngay sau khi uống thuốc : Thường phải sau 30-60 phút thì dạ dày mới hấp thụ hết và thuốc mới phát huy tác dụng. Quá trình này cần có đủ lượng máu tham gia tuần hoàn. Việc vận động ngay sau khi dùng thuốc sẽ khiến các cơ quan nội tạng không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết, làm giảm hiệu quả hấp thu thuốc.

10. Ăn uống tùy tiện : Ngay cả thuốc Tây cũng có những kiêng kỵ trong ăn uống để tránh giảm hiệu quả trị liệu hoặc những tương tác nguy hiểm. Chẳng hạn khi dùng thuốc hạ huyết áp, chống đau tim, bạn cần kiêng ăn mặn, rượu và thuốc lá. Do đó, bạn nên hỏi bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn xem có phải kiêng gì không./.

( Siu Tầm )

User avatar
TheLang
Posts: 1960
Joined: Thu Oct 30, 2008 5:43 am

Post by TheLang »

Món Ăn Làm Giảm Huyết Áp

Khi có bệnh tăng huyết áp, điều đầu tiên nên làm là điều chỉnh chế độ ăn (ăn nhạt, đủ chất dinh dưỡng) kết hợp dùng thuốc lợi tiểu. Nếu bệnh không cải thiện thì mới dùng thuốc hạ áp; và ngay cả lúc này, chế độ ăn vẫn giữ vai trò rất quan trọng. Sau đây là 20 món ăn có tác dụng giảm huyết áp:

Cháo gạo lức, đậu đỏ và ngô: Gạo lứt 80 g, đậu đỏ 30 g, ngô 30 g. Nấu tất cả thành cháo nhừ. Mỗi ngày ăn 1 lần.

Súp bột mì và rong biển: Bột mì 80 g, rong biển 20 g, hành 10 g, dầu vừng 30 g. Rong biển rửa sạch, xào chung với hành bằng dầu vừng. Sau đó đổ vào ít nước, vặn lửa nhỏ nấu riu riu chừng 25 phút. Bột mì dùng nước nhào đều rồi cán mỏng, cắt thành từng miếng nhỏ, dùng 1 lít nước luộc chín, sau đó vớt ra bỏ vào nồi nước rong biển đã nấu ở trên, nêm vừa mắm muối là được.



Dưa chuột trộn chua ngọt: Dưa chuột 100 g, tỏi 20 g, hành 10 g, giấm 10 ml, dầu vừng 5 g. Dưa chuột rửa sạch, cắt lát, hành rửa sạch, cắt khúc, tỏi bỏ vỏ, giã nát. Trộn đều tất cả với dầu vừng, nêm muối. Ăn mỗi ngày 1 lần.

Canh cá quả, giá và cải canh: Cá lóc 50 g, giá 50 g, cải canh 30 g, tỏi 10 g, hành 5 g, bột canh. Làm sạch cá, xào chung với giá và cải canh, cho hành tỏi vào cho thơm. Sau đó cho vào nồi nước nấu sôi, nêm một chút bột canh là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.

Canh thịt lợn, cà tím và dưa chuột: Thịt lợn nạc 50 g, cà tím 50 g, dưa chuột 30 g, tỏi 10 g, hành 5 g, dầu vừng 10 g, bột canh. Dưa chuột rửa sạch, cắt miếng; cà rửa sạch cắt miếng; thịt lợn rửa sạch, cắt miếng; hành cắt đoạn; tỏi bỏ vỏ giã nát. Để nồi nóng đổ dầu vào, phi hành cho thơm, rồi xào với thịt lợn đã ướp tỏi. Sau đó cho nước vào nấu sôi, bỏ các thứ nấu thêm chừng 20 phút là được. Dùng ăn thay thức ăn.

Canh thịt lợn và cần tây: Thịt lợn nạc 100 g, cần tây 100 g, nấm hương 30 g, gừng 5 g, tỏi 10 g, hành 10 g, dầu vừng 10 g, muối. Thịt lợn rửa sạch cắt miếng, cần tây rửa sạch, cắt khúc; nấm hương lựa sơ, bỏ cuống, cắt làm hai, rửa sạch; gừng cắt lát, hành cắt đoạn, tỏi bỏ vỏ, cắt lát. Để nồi nóng, đổ dầu vào, chờ dầu nóng, bỏ gừng, hành vào khử cho thơm, bỏ thịt lợn vào xào sơ. Sau đó cho tất cả vào nấu thành canh với lửa nhỏ chừng 35 phút là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.

Mộc nhĩ xào tỏi: Mộc nhĩ 40 g, tỏi 15 g, gừng 5 g, dầu vừng. Mộc nhĩ ngâm nước, bỏ rễ, thái nhỏ; tỏi bỏ vỏ, cắt lát, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Để nồi nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ tỏi, gừng, hành vào phi thơm, cho mộc nhĩ vào xào chín là được. Khi ăn rắc thêm bột tiêu. Mỗi ngày ăn một lần.

Canh sò nấu râu ngô: Thịt sò 30 g, râu ngô 50 g, hành 10 g, gừng 3 g, muối vừa đủ. Thịt sò rửa sạch, cắt miếng; râu ngô rửa sạch, bỏ vào túi vải; gừng cắt lát, hành cắt khúc. Cho tất cả vào nồi nấu với nước hoặc nước gà luộc. Nấu sôi bằng lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ nấu thêm 30 phút là được. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn cái, uống nước.

Canh rong biển và hạt bo bo: Rong biển 30 g, bo bo 30 g, dầu đậu tương 10 g, gia vị. Rong biển rửa sạch, cắt thành sợi, bo bo rửa sạch. Rong biển xào sơ với dầu ăn, rồi nấu chung với hạt bo bo đến chín nhừ. Nêm gia vị vừa ăn.

Canh cá giếc nấu với vừng đen: Cá giếc 1 con (300 g), vừng đen 15 g, hành tiêu, gừng, gia vị. Cá làm sạch, lọc lấy thịt cho vào nấu với vừng đen; thêm hành tiêu, gừng gia vị.

Canh rong biển với bí đao: Rong biển 30 g, bí đao 100 g, lạc 50 g, thịt lợn nạc 50 g, gia vị vừa đủ. Cho cả 4 thứ trên nấu chung thành canh, nêm vừa ăn. Dùng trong bữa ăn liên tục 7 ngày.

Thịt lợn nạc xào rau cần, giá đỗ: Thịt lợn nạc 50 g, rau cần 150 g, giá 50 g, gừng 3 g, dầu đậu tương, xì dầu 10 g, trứng gà 1 quả, bột đao 20 g. Thịt lợn nạc rửa sạch, cắt miếng; rau cần rửa sạch, cắt khúc; giá rửa sạch, bỏ rễ; gừng cắt lát; hành cắt khúc. Cho thịt nạc, trứng gà, bột đao, muối vào bát, đổ ít nước vào trộn đều. Để nồi nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi cho thơm, rồi đổ thịt lợn đã trộn vào xào sơ, sau đó bỏ rau cần, giá vào xào chín là ăn được. Mỗi ngày ăn 2 lần.

Canh cải bắp, đậu đỏ: Cải bắp 100 g, đậu đỏ 15 g, gừng 3 g, hành 10 g, dầu lượng thích hợp, muối vừa ăn. Cải bắp rửa sạch, cắt khúc; đậu đỏ ngâm nước rửa sạch; gừng cắt lát; hành cắt khúc. Để nồi nóng bỏ gừng, hành vào phi cho thơm, đổ vào nửa lít nước, bỏ đậu đỏ vào nấu 40 phút, sau đó bỏ cải bắp vào nấu chín, nêm muối là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.


Canh ốc, cần tây: Ốc đồng 50 g, thịt lợn nạc 20 g, cần tây 50 g, đậu đỏ 15 g, nấm hương 15 g, gừng 3 g, hành 10 g, tỏi 10 g, xì dầu 10 g, dầu một lượng thích hợp. Thịt ốc đồng rửa sạch, cắt miếng; thịt lợn cắt miếng; cần tây rửa sạch, cắt khúc; đậu đỏ rửa sạch; nấm hương ngâm nước cho mềm, bỏ cuống; cắt làm đôi. Dùng một nồi nấu đậu đỏ với 1 lít nước cho đậu chín. Lấy nồi khác để nồi nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi cho thơm, bỏ ốc, thịt, vào xào sơ. Tiếp theo đổ đậu đã nấu chín cùng với nước vào nồi ốc, thịt. Cho cần tây, nấm hương, xì dầu vào, nấu sôi bằng lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ hầm nhừ là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.

Cần tây xào đậu phụ: Rau cần 100 g, đậu phụ 100 g, thịt lợn nạc 30 g, nấm hương 30 g, gừng 3 g, hành 10 g, xì dầu 10 g, tỏi 10 g, dầu ăn lượng thích hợp. Rau cần rửa sạch, cắt khúc, đậu phụ cắt miếng; thịt lợn nạc cắt miếng; nấm hương ngâm nước cho mềm, bỏ rễ, cắt nhỏ; gừng cắt lát; hành cắt khúc; tỏi cắt lát. Để chảo nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi thơm, rồi cho tất cả các thứ vào xào chín là được. Mỗi ngày ăn 1 lần, dùng lúc đói bụng.

Chè vừng đen, khoai mài: Vừng đen 30 g, khoai mài 30 g, đường phèn 3 g. Vừng đen rang thơm, xay thành bột, khoai mài rang khô, tán thành bột, trộn hai thứ bột vào nhau. Nấu với 2 bát nước, dùng lửa lớn nấu sôi, nêm ít đường phèn, khuấy đều, nấu thêm khoảng 5 phút là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.

Cà tím xào tỏi: Tỏi 30 g, cà tím 200 g, hành 10 g, muối 5 g, xì dầu lượng thích hợp. Tỏi bỏ vỏ. Cà rửa sạch, cắt miếng, dùng lửa lớn hấp chín; sau đó lấy ra bỏ cà vào trộn đều với tỏi đã khử sơ với dầu mè, nêm ít xì dầu là được.

Thịt lợn xào cần tây: Thịt lợn nạc 50 g, cần tây 100 g, mộc nhĩ 30 g, gừng 5 g, hành 10 g, muối vừa ăn, dầu ăn lượng thích hợp. Thịt lợn nạc rửa sạch, cắt miếng; cần tây rửa sạch, cắt khúc; nấm ngâm nước cho mềm, bỏ cuống, cắt làm đôi; gừng cắt khúc. Để chảo nóng đổ dầu vào chờ sôi bỏ gừng, hành vào khử cho thơm. Bỏ các thức vào thêm một ít nước, dùng lửa nhỏ nấu 25 phút là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.

Cháo gạo lứt, rau cần và mộc nhĩ: Gạo lứt 80 g, rau cần 50 g, mộc nhĩ 20 g. Gạo vo sạch; rau cần rửa sạch, cắt khúc; mộc nhĩ ngâm nước, bỏ cuống, xé thành miếng. Lấy gạo nấu thành cháo gần chín, rồi bỏ mộc nhĩ và rau cần vào, vặn lửa nhỏ nấu thêm 30 phút là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.

Canh giá, cải bẹ xanh, rong biển: Giá 100 g, cải bẹ xanh 100 g, rong biển 50 g, gừng 5 g, hành 10 g, muối, dầu. Giá bỏ rễ, rửa sạch; cải bẹ xanh rửa sạch; rong biển rửa sạch; gừng cắt lát; hành cắt khúc. Để nồi nóng đổ dầu vào chờ dầu sôi bỏ gừng, hành vào phi thơm. Rồi đổ 1 lít nước, nấu sôi rồi vặn nhỏ lửa trong 45 phút, nêm muối.


Thai Luu

User avatar
macco
Posts: 3543
Joined: Mon Jan 17, 2005 8:04 am

Post by macco »

Image


Tại Sao Cần Uống Nước?

BS. NGUYỄN Ý-ĐỨC
1-Nước là thành phần chính yếu cấu tạo cơ thể.

Thực vậy, khoảng 60-70% sức nặng của cơ thể là nước, phân phối ở khắp nơi như máu, cơ bắp, não bộ, phổi, xương khớp…

Con người có thể chịu đựng đói ăn trong vài tháng, nhưng thiếu nước trong dăm ba ngày là đã có nhiều nguy cơ tử vong.

Ngoài ra, mỗi ngày cơ thể mất đi khoảng 1,5 lit nước qua đại tiểu tiện, đổ mồ hôi, hơi thở. Làm việc, vận động cơ thể sẽ mất thêm nước.

Vì vậy, để giữ lượng nước của cơ thể bình thường, cần phải uống nước để thay thế phần mất đi.

2-Vai trò của nước trong cơ thể:

Nước có nhiều vai trò rất quan trọng trong:

a.Duy trì nhiệt độ trung bình của cơ thể, như nước trong bộ tản nhiệt (radiator) xe hơi, tầu bay.

b.Chuyên chở chất dinh dưỡng và oxy nuôi tất cả tế bào.

c.Giúp chuyển hóa thực phẩm ra năng lượng, cần thiết cho các chức năng cơ thể.

d.Giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng

e.Loại bỏ các chất thải của cơ thể qua hệ tiết niệu, da, ruột, hơi thở.

g.Bao che các cơ quan sinh tử trong cơ thể, tránh tổn thương do sự cọ xát, va chạm.

h.Bảo vệ các khớp xương, tránh viêm sưng, đau nhức vì nước là chất nhờn làm cho khớp cử động trơn tru.

i.Làm ẩm không khí để sự hô hấp dễ dàng, tránh dị ứng, ho khan.

k.Phòng chống sự đóng cục máu ở các động mạch của tim, não, giảm nguy cơ tai biến tim và não.

l.Cần thiết cho sự sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, các hormone cần thiết cho các chức năng và các phản ứng sinh hóa của cơ thể.

m.Là thành phần cấu tạo của các bộ phận quan trọng: não chứa 85% nước, xương 22%, cơ bắp 75%, máu 92%, dịch bao tử 95%, răng 10%...

3-Hậu quả của không uống nước đầy đủ:

Khi thiếu nước, cơ thể sẽ làm một cuộc tái phối trí: đưa nước tới các cơ quan sinh tử như não, tim, phổi, gan và thận và giảm nước tới các cơ quan ít quan trọng hơn như da, tiêu hóa, khớp. Do đó dấu hiệu thiếu nước xuất hiện sớm nhất ở các cơ quan hạng hai này.

1-Thiếu nước vừa phải đưa tới:

-Mệt mỏi, buồn ngủ, không có nước mắt khi khóc.

-Táo bón vì không đủ nước để làm mềm chất phế thải tiêu hóa thực phẩm.

-Ít tiểu tiện.

-Khô và ngứa da vì các tế bào da không có nước, tróc rụng.

-Nổi mụn trứng cá.

-Chẩy máu mũi vì niêm mạc khô, mạch máu dễ hư hao.

-Tái phát nhiễm trùng tiết niệu vì không có nước để loại chất hóa học có hại và vi khuẩn ra ngoài cơ thể qua sự tiểu tiện. Sạn thận cũng dễ tái sinh.

-Ho khan, viêm phế quản vì không khí qua mũi không được làm ẩm, kích thích và khiến cho phổi nhậy cảm với bụi bặm, khói thuốc, các hóa chất.

-Chẩy nước mũi vì mũi dễ bị dị ứng.

-Nhức đầu, chóng mặt, cơ bắp yếu mềm.

2-Thiếu trầm trọng đưa tới giảm huyết áp, tim đập nhanh; miệng, da, niêm mạc khô, không đổ mồ hôi; mắt sưng, rất khát nước, tiểu tiện ít, mất định hướng…

Nhiều người dùng tiêu chuẩn "khát" để uống nước. Thực ra, khát không phải là dấu hiệu toàn hảo để báo hiệu nhu cầu uống nước. Ở người cao tuổi hoặc trong vài bệnh, cảm giác khát giảm. Vì thế, cần uống nước đều đều dù ta có khát hay không.

Có thể quan sát mầu của nước tiểu để biết thiếu nước. Nếu nước tiểu trong sáng là có đủ nước; vẩn đục mầu vàng là dấu hiệu của thiếu nước.

Nhu cầu nước

Nhu cầu nước của mỗi người thay đổi tùy theo tuổi tác, nhiệt độ cơ thể, cân nặng, mức độ vận động, làm việc, thời tiết...

Nhiều ý kiến cho rằng một người trưởng thành mỗi ngày cần khoảng 2 lít nước. Trong khi đó, một số khoa học gia lại cho là mỗi ngày chỉ cần uống 1 lít là được rồi.

Có thể tính số nước nên uống mỗi ngày bằng cách chia sức nặng cơ thể theo kilogram cho 30. Thí dụ một người nặng 70 kí sẽ cần khoảng 2.3 lít nước mỗi ngày.

Nếu là lbs thì chia đôi. Nặng 120 lbs cần 60 oz nước/nga`y.

Nên lưu ý là 80% số chất lỏng này là từ nước và các loại nước uống khác và 20% từ thực phẩm.

Cà phê, nước trà, nước ngọt có hơi thường có caffeine là chất lợi tiểu, làm cho sự thiếu nước trở nên trầm trọng hơn.

Uống vào lúc nào?

Nhiều người đợi khi nào cảm thấy khát hoặc miệng khô ran rồi mới uống nước thì sợ rằng hơi trễ đấy. Vì cảm giác khát giảm rất nhiều ở người cao tuổi và vì khô miệng là một trong những dấu hiệu cuối cùng của sự ráo nước (dehydration) của cơ thể.

Do đó, nên có thói quen uống nước vào những thời điểm nhất định để khỏi quên, khỏi thiếu nước.

Thường thường nên uống một ly nước lạnh ngay khi thức dậy để động viên tế bào cơ thể rồi uống trước bữa điểm tâm; lúc 10 giờ sáng; trước khi ăn trưa; lúc 4 giờ chiều; trước khi ăn tối; lúc 9 giờ và trước khi đi ngủ.

Khi rất khát, chẳng nên nốc một hơi hết ly nước. Mà nên từ từ uống từng ngụm một để cho nước có thì giờ thấm qua thành ruột vào mạch máu, tưới mát các mô bào và thỏa mãn nhu cầu khát của một cơ thể bị thiếu nước.

Những trường hợp cần uống thêm nước

a.Không khí khô, như ngồi trong máy bay đường trường, cần uống 8oz nước mỗi giờ

b.Với thời tiết lạnh, cơ thể cần thêm nước và năng lượng để duy trì thân nhiệt ở mức độ 98.6.

c.Với thời tiết nóng mà làm việc ngoài trời, cần uống thêm một, hai ly nước.

d.Bị cảm cúm, sưng phổi có thể đưa tới khô nước cơ thể, vì vậy nhớ uống thêm vài ly nước.

đ.Bà mẹ có bầu, cần uống thêm 2-3 ly nước mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu nước cho máu, nước bình ối, tế bào.

Cho con bú sữa mẹ cũng cần thêm nước để có nhiều sữa.

e.Tiêu chẩy, ói mửa, băng huyết, bệnh tiểu đường…

Nước máy hay nước vô chai?

Dù là nước máy hoặc nước đóng chai, nên tìm hiểu nguồn gốc của nước coi xem chúng có bảo đảm an toàn không.

Tại Hoa Kỳ, nước máy do Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) kiểm soát, còn nước chai được coi như thực phẩm cho nên đều do Cơ Quan Thực Dược Phẩm kiểm soát.

Các giới chức y tế đều cho là nước máy an toàn và có nhiều ích lợi vì luôn luôn được các cơ quan chính quyền kiểm tra, thử nghiệm mỗi ngày để coi xem có bị ô nhiễm với hóa chất hoặc vi khuẩn.

Nước chai chỉ cần chứng minh tính cách an toàn cho người tiêu thụ là được bán và mỗi năm chỉ cần thử nghiệm một lần. Nhiều loại nước chai dùng nước máy chế biến mà thành, vì họ không cần chứng minh nguồn gốc của nước.

Mấy mẹo vặt để uống nước đầy đủ:

1-Luôn luôn kè kè bên mình một chai nước để khi uống, có sẵn.

2-Nếu hay quên và nếu có thể, mang một đồng hồ báo hiệu mỗi đầu giờ để nhắc nhở uống nước

3-Nhỏ vài giọt nước chanh vào chai nước để có thêm chút hương vị thơm thơm, dễ uống.

4-Nhiều người thấy uống nước lạnh hấp dẫn hơn. Nếu không thích nước lạnh thì hâm hơi ấm một chút. Nước ấm có hương vị khác và có thể làm dịu cuống họng.

5-Có thể ăn một miếng bánh hơi mặn trước khi uống một ly nước. Vị mặn làm miệng khô khô, tăng cảm giác khát, cần nước.

6-Có thể ăn đá cục để có nước, nhưng đừng nhai, hư răng.

7-Mỗi lần đi qua một vòi nước máy trong sở làm, ghé miệng uống vài ngụm.

8-Nếu không thích hương vị của nước, có thể uống với một ống hút. Nước sẽ ít tiếp xúc với lưỡi và chạy thẳng xuống họng.

9-Cũng chẳng cần mua loại nước chai quá đắt, nhiều công ty sản xuất nước chai khuếch đại là nước máy không tốt. Lọc nước máy với đồ lọc là quá an toàn. Thường thường, chỉ cần nước chai khi tới các quốc gia đang trên đường phát triển.

10-Ăn nhiều rau, trái cây cũng chứa nhiều nước: chuối có 70% nước, táo 80%, cà chua, dưa hấu 90%, rau sà lách 95% nước.

Vài điều cần lưu ý

1-Trong khi uống nước là cần thiết, nhưng nếu uống quá nhu cầu hoặc sự chịu đựng của cơ thể lại là điều không tốt, đôi khi ngộ độc nước.

2-Bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, phù nề bàn chân cần tránh uống quá nhiều nước.

3-Nếu có bệnh thận, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống thêm nước.

4-Không nên uống nhiều nước trong khi ăn. Nước sẽ làm loãng dung dịch acit hydrochloric, dịch vị và enzym trong dạ dày, gây ra chậm tiêu hóa.

5-Đa số nước có thêm khoáng chất đều có acit acetic và acit này hay làm hư răng.

6-Uống nhiều nước có thể khiến cho ta phải thức giấc nửa đêm để đi tiểu, gây gián đoạn giấc ngủ. Có thể tránh bằng cách cắt giảm tiêu thụ nước mấy giờ trước khi đi ngủ và đi tiểu trước khi lên giường.

Kết luận

Con cá nó sống vì nước vì cần nước để tung tăng vẫy vùng bơi lội, kiếm ăn.

Con người không sống trong nước nhưng nước nằm trong người với 70% sức nặng cơ thể. Chỉ vài ngày thiếu nước là đã thấy hậu quả.

Không có nước miếng làm sao nhai, nuốt cơm thịt hàng ngày, phát ngôn hàng giờ.

Không có nước làm sao có máu lưu thông nuôi dưỡng tế bào và loại bỏ độc chất trong cơ thể.

Không có nước lấy gì mà tạo ra hormon nam nữ để có nối dõi tông đường.

Lại còn da nhăn, mắt khô, miệng đắng, nhức đầu chóng mặt, bước đi loạng quang, khớp kêu "cót két" khô dầu, sạn thận, …

Eo ôi, sợ quá…

Tui đi uống nước đây, bà con cô bác trong họ ngoài làng ơi!!

User avatar
ThienThu
Posts: 757
Joined: Thu Oct 30, 2008 5:38 am

Post by ThienThu »

Image

40% trường hợp ung thư có thể ngăn ngừa được
LONDON, Anh Quốc (Reuters) - Trong số 12 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trên khắp thế giới mỗi năm, 40% có thể đảo ngược căn bệnh giết người bằng cách tự bảo vệ chống lại những vụ nhiễm trùng và thay đổi lối sống của họ, các chuyên viên nói hôm Thứ Ba.

Một bản báo cáo của Liên Minh Quốc Tế Chống Ung Thư (UICC), trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, nhấn mạnh chín trường hợp nhiễm trùng có thể đưa tới ung thư và thúc giục các viên chức y tế hãy thuyết phục mọi người về tầm quan trọng của các thuốc chủng ngừa và những thay đổi lối sống để chống lại bệnh.

“Sẽ có sự mừng rỡ lớn lao nếu có lời loan báo rằng có người đã khám phá ra một phương cách điều trị cho 40% những trường hợp ung thư trên thế giới,” chủ tịch của UICC, ông David Hill, nói với thông tấn xã Reuters trong một cuộc phỏng vấn bằng điện thoại.

“Nhưng sự thật là hiện giờ chúng ta có sự hiểu biết để ngăn ngừa 40% các trường hợp ung thư. Thảm kịch là chúng ta không sử dụng sự hiểu biết đó.”

Báo cáo nói ung thư cổ tử cung và ung thư gan, cả hai đều gây ra bởi những vụ nhiễm trùng có thể được ngăn ngừa bằng thuốc chủng ngừa, phải là những ưu tiên hàng đầu, không phải chỉ tại các nước giàu, mà còn ở những nước đang phát triển, nơi 80% trường hợp ung thư cổ tử cung trên toàn cầu xảy ra.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), ung thư là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới và tổng số các trường hợp trên toàn cầu đang gia tăng.

Con số tử vong vì ung thư được dự đoán sẽ gia tăng 45% trong thời gian 2007-2030, từ 7.9 triệu lên đến 11.5 triệu cái chết, một phần vì dân số thế giới đang gia tăng và già đi.

UICC nói tổ chức muốn các nhà lập pháp chú trọng vào các thuốc chủng ngừa ung thư - như những thuốc chủng chống lại virus papilloma ở người (HPV: Human Papillomavirus) gây ra ung thư cổ tử cung, và những thuốc chủng ngừa khác chống viêm gan B, gây ra bệnh gan và ung thư gan.

Những trường hợp nhiễm trùng gây ung thư khác gồm có viêm gan C, HIV và Epstein Barr, một virus lây truyền qua nước miếng.

Các chuyên viên nói nguy cơ phát triển bệnh ung thư có tiềm năng giảm bớt tới 40% nếu sự miễn nhiễm đầy đủ và các biện pháp phòng ngừa được áp dụng và phối hợp với những thay đổi lối sống giản dị như bỏ hút thuốc, ăn lành mạnh, giới hạn lượng tiêu thụ rượu và giảm bớt việc phơi người dưới ánh nắng.

UICC sẽ phát động một chiến dịch được gọi là “Ung thư cũng có thể ngăn ngừa được” vào Ngày Ung Thư Thế Giới, 4 Tháng Hai, để khuyến khích mọi người hãy đương đầu với sự kiện rằng hút thuốc, ăn uống bừa bãi và vài sự nhiễm trùng làm tăng nguy cơ ung thư. (n.n.)

User avatar
nangchieu
Posts: 2060
Joined: Sun Apr 19, 2009 6:38 pm

Post by nangchieu »

Cô gái làm thay đổi y học thế giới

Image
Ảnh chụp Henrietta Lacks vào năm 1950. Ảnh: PNAS.org.
Từ một số tế bào ung thư của một người phụ nữ, các nhà khoa học đã đem lại những bước đột phá về y học trong một trăm năm qua, như vắcxin phòng bại liệt, thuốc điều trị ung thư, cúm...

Trong một phòng thí nghiệm vi trùng học tại Đại học Columbia, New York, Mỹ, những thí nghiệm của giáo sư Vincent Racaniello với một số tế bào đã đem lại những bước đột phá lớn về y học trong một trăm năm qua. Nhưng đây không phải là những tế bào thông thường. Chúng được gọi là tế bào Hela.

Theo ABCnews, nhờ những tế nào này, các nhà khoa học đã nghiên cứu tìm ra vắcxin phòng bệnh bại liệt, về sau là các thuốc điều trị ung thư, cúm và bệnh Parkinson và trong những nghiên cứu vẽ bản đồ gene và nhân bản vô tính. Chúng cũng từng được dùng để kiểm tra mức phóng xạ của bom nguyên tử và được gửi ra không gian ngoài khí quyển.

Tất cả những cái được gọi là tế bào Hela, hàng tỷ tỷ tế bào, đều có nguồn gốc từ một người, Henrietta Lacks, một phụ nữ Mỹ gốc Phi 30 tuổi bất hạnh, chết cách đây gần 60 năm.

"Những gì mà con người đạt được nhờ những tế bào này là một điều không thể tưởng được" Rebecca Skloot, tác giả cuốn sách Cuộc sống bất diệt của Henrietta Lacks cho biết.

Năm 1951, Lacks đến Bệnh viện Johns Hopkins, ở Baltimore, Mỹ vì căn bệnh ung thư cổ tử cung. Trước khi cô chết, các bác sĩ đã lấy một số tế bào ở khối u để nghiên cứu mà không hề nói cho cô biết.

Và các nhà khoa học đã ngỡ ngàng khi phát hiện ra những tế bào này có thể làm được những điều mà họ chưa bao giờ thấy trước đây: chúng vẫn sống và tiếp tục sinh sôi.

Một năm sau thì Lacks qua đời nhưng những tế bào của cô vẫn tiếp tục sống, cung cấp một nguồn tế bào dường như vô tận cho các nghiên cứu trên khắp thế giới và sau đó được các công ty rao bán.

Trong hơn 20 năm, không một ai trong gia đình của Lacks biết về điều này. Lần đầu được thông báo vào những năm 1970, họ đã thực sự bất ngờ và giận dữ. Trong khi các công ty kiếm được hàng tỷ nhờ bán những tế bào này thì gia đình của cô thực sự nghèo.

Đến khi, họ biết về những thành tựu y học đã đạt được nhờ những tế bào của cô, cơn giận đã chuyển thành niềm tự hào.

Phương Trang

User avatar
VuPhong
Posts: 2910
Joined: Wed Dec 01, 2004 4:28 pm

Post by VuPhong »

Dịch cúm heo ở Mỹ có thể đã hết
Friday, February 05, 2010

Image
Dịch cúm heo đã một thời gian gây lo lắng trên toàn thế giới. Trong hình trên, dân chúng chờ chích ngừa tại Bucharest, Romania, hồi tháng trước.
(Hình: AP/Vadim Ghirda)
ATLANTA, Georgia (AP, Reuters) - Trận đại dịch cúm heo ở Hoa Kỳ đã chấm dứt? Các viên chức liên bang sẽ không tiến xa đến mức tuyên bố như vậy, nhưng hôm Thứ Sáu họ báo cáo không có tiểu bang nào lan tràn hoạt động cúm heo trong tuần lễ thứ tư liên tiếp.

Các trường hợp cúm heo tại Hoa Kỳ trên đà giảm sút kể từ tháng 10. Một viên chức tại Trung Tâm Phòng Chống Bệnh (CDC) ở Atlanta nói các trường hợp cúm heo vẫn đang xảy ra và có thể sẽ tiếp tục một thời gian lâu hơn ở một mức độ nào đó.

Nhưng một chuyên viên khác nói một đợt lớn các trường hợp trong tương lai có vẻ rất khó xảy ra. Chuyên viên, Bác Sĩ William Schaffner tại Ðại Học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, nói trận dịch đang ở trên bờ kết thúc.

Một con số ước lượng 70 triệu người Mỹ đã được chủng ngừa chống cúm heo qua một chiến dịch chủng ngừa của chính phủ vào tháng 10. Trong khi đó, một con số ước lượng 55 triệu người hoặc nhiều hơn bị nhiễm cúm heo và đã bình phục, có nghĩa họ đã phát triển một mức độ miễn nhiễm tự nhiên nào đó sau khi trải qua căn bệnh.

Tính tổng cộng, điều đó có nghĩa 40% hoặc nhiều hơn công chúng có sự miễn nhiễm đối với virus. Những con số như vậy sẽ làm cho cúm heo dưới hình thức hiện nay của nó khó tái xuất hiện thành một đợt mới, Bác Sĩ Schaffner ghi nhận.

Hoa Kỳ vẫn là một trong những nước bị cúm heo tấn công nặng nề nhất, nhưng nhiều người Mỹ có vẻ không lo ngại và phần lớn đã bác bỏ việc chủng ngừa, theo một cuộc nghiên cứu của trường Y Tế Công Cộng của Ðại Học Harvard.

Cuộc thăm dò của Harvard thấy rằng 44% người Mỹ tin rằng vụ bùng phát cúm H1N1 đã chấm dứt.

CDC nói có thêm chín trẻ em được báo cáo thiệt mạng vì cúm H1N1 vào tuần trước.

Hôm Thứ Sáu, các viên chức của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) nói cúm heo H1N1 vẫn còn đang lưu hành trên khắp thế giới và vẫn còn giết người, mặc dù nó đang giảm bớt tại khắp nơi. (n.n.)

Post Reply