Y Học Thường Thức

User avatar
macco
Posts: 3542
Joined: Mon Jan 17, 2005 8:04 am

Post by macco »

Những thức ăn vị thuốc theo Tây Y
BS. Nguyễn Lân Đính

Theo Đông y người ta có thể kể ra nhiều thức ăn được coi là những vị thuốc dùng để chữa bệnh. Bây giờ đến lượt Tây y nêu lên một số thức ăn khá thông dụng nhưng được xét dưới một góc độ mới: để phòng và chữa bệnh và trên cơ ở những công trình nghiên cứu dịch tễ học không ở riêng một nước nào, mà
có so sánh trên rất nhiều quần thể dân chúng toàn cầu.

Theo cách nhìn mới này, người ta có thể giảm được từ 30 – 60% nguy cơ mắc những bệnh phổ biến như các bệnh về rim mạch, các ung thư nói chung và ngay cả bệnh “người già” bệnh Alzheimer. 12 thức ăn được đề cao hàng đầu là:

Dầu Colza:

Có khả năng giúp chúng ta phòng tránh ung thư, vì là nguồn acid béo hệ ω-3 rất tốt. Dĩ nhiên nói như vậy không có nghĩa là bạn thôi không sử dụng dầu liu nữa vì lẽ dầu ôliu có ưu điểm đặc trưng của nó đối với bệnh tim mạch:
giàu acid oleic có 1 nối đôi, nhưng thua dầu colza về thành phần các acid béo có nhiều nối đôi. Chính là nhờ đặc điểm này àm dầu colza có tác dụng như một vị thuốc: các động mạch giảm hẳn nguy cơ bị tắc nghẽn vì một cục máu động vì dầu colza làm hạ giảm cholesterol LDL có khuynh hướng đóng cáu
vào thành mạch. Mặt khác các dây thần kinh ảnh hưởng lên chức năng co bóp của tim cũng nhậy bén hơn. Nhiều nghiên cứu ở Pháp (BS. Fricker, BV. Bichat Paris) đã cho thấy bệnh nhân dùng dầu colza giảm hẳn nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim... và chết đột ngột. Ở Lyon, trên 600 bệnh nhân đã từng
bị nhồi máu cơ tim mà chuyển sang dùng dầu colza 4 năm liên tiếp đã hầu như được bảo vệ không còn bị tai biến tim mạch nữa, ngoài ra so với những ngườicùng hoàn cảnh đã giảm được 60% nguy cơ bị u ung thư. Một số công trình còn nêu lên những lợi ích khác của các chất béo hệ ω-3 trên hoạt động của não:
giảm được 50% nguy cơ bị lú lẫn do bệnh Alzheimer.


Trái x8ài:

Giúp cho trẻ lâu. Khi tới mùa, ăn xoài thoải mái sẽ giúp cho người “nghiền” cung ứng đủ vitamin E và C, chất sắt và chất xơ nên theo BS. Pierre Dukan, chuyên viên về dinh dưỡng (Pháp), bảo vệ chúng ta khỏi bị phải những bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa trước tuổi. Xoài, thì cũng nhiều nước như lê thôi, nên đem lại ít calco, ăn vào không sợ bị dư cân (như ăn chuối chẳng
hạn).


Hạt óc chó (Noix): Walnut.

Thì không gì bằng để tránh được cơn đau tim. Công trình nghiên cứu ở Boston (Hoa Kỳ), theo dõi cách ăn uống trong 17 năm của 21.500 bác sĩ cho thấy những vị nào có thói quen ăn trái óc chó ít nhất 2 lần một tuần là thấy giảm hẳn nguy cơ chết đột ngột vì cơn đau tim được 50% so với những người chẳng bao giờ ăn. Họ cũng giảm được 30% nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch vành tim – ít bị đau thắt ngực: hạt óc chó dồi dào acid béo giàu ω-3 , vitamin E, các chất polyphenol, manhê, kali, rặ những chất có tác dụng điều hòa huyết áp, óc chó cũng giàu chất đạm thực vật giúp cho động mạch “thu giãn”.
Chỉ cần ăn vào mỗi ngày 3 – 4 trái thôi là đạt “liều” tối ưu, song những ai hơi “bị” dư cân cũng nên coi chừng... tăng ký thêm nữa, vì dầu dù có tốt đến đâu thì 1g cũng đem lại đủ 9 calo!

Cà chua vũ khí mới chống ung thư

Là nhờ chất lycopene BS. J.M.Bourre GĐ đơn vị nghiên cứu về dinh dưỡng thần kinh dược chất của tổ chức INSERM Pháp, đã có nhận xét lycopene (một chất carotenoid) đặc biệt dồi dào trong cà chua chín có tác dụng phòng tránh được nhiều bệnh ung thư: ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông, ung thư vú,
buồng trứng và tử cung ở đàn bà, nhờ tác dụng kháng ôxy hóa chống lại tiến trình suy thoái tế bào, biến thành tế bào ung thư. Cứ mỗi ngày “đánh” ít nhất hai quả cà chua (# 100g) chín, rửa sạch “làm” luôn cả vỏ vì lẽ vỏ chứa gấp 5 lần lycopene, so với phần “thịt”. Không cần ăn tươi, nuốt sống, càng nấu chín nhừ thành “xốt” càng được hưởng thêm lycopene, nên mua sẵn các xốt “ketchup” trên thị trường làm bằng cà chua chín, cả chín cây lẫn chín nhừ cũng rất tốt.

Ăn nhiều rau và trái cây để chống nhiều bệnh, kể cả loãng xương

Nếu ngày nào, bữa nào cũng có rau, ăn xong có một suất trái cây theo mùa – ăn vào khoảng từ 400 – 600g thì đó là các bạn được bảo vệ không bị các chứng bệnh: đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não - đặc biệt là nhờ hàm lượng kalicao. Còn ai cũng biết chất xơ và các vitamin
kháng ôxy hóa như C, caroten, vitamin E... có tác dụng điều hòa huyết áp,huyết đường lượng và cholesterol trong máu... chưa kể là nếu ăn nhiều cam,quít và rau cải như dân ở Vùng Địa Trung Hải hay bờ biển Đông thì còn được xương, răng rắn chắc, không bao giờ bị loãng xương (osteoprosis) .

Gạo lức và ngũ cốc nguyên cám để không bị cao huyết áp và tiểu đường

Là những nguồn tinh bột đi kèm theo chất xơ khiến cho không bị hấp thu quá nhanh như gạo trắng tinh, bánh mì xốp trắng như “bông gòn”, ngoài ra đây còn là nguồn manhê và các vitamin nhóm B dồi dào làm hạ huyết áp, hạ chất cholesterol “xấu” LDL, và giảm nguy cơ bị đáo tháo đường. Ví dụ như sáng
nay, thay vì ăn cháo trắng, thì ăn cháo gạo lức, cháo lúa mạch hay đủ hỗn hợp 5 cốc loại càng tốt. Dù là “tốt cho sức khỏe” cũng chỉ nên khuyên ăn “vừa đủ no” thôi, đừng nhiều hơn.


Ăn bông cải xanh Brocoli để không bị ung thư:

Bông cải xanh có nhiều chất tác dụng chống lại tiến trình phát triển của các khối u: như β-caroten, selenium chẳng hạn. Đã có nhiều công trình chứng minh người ta càng ăn nhiều bông cải xanh là càng giảm được nguy cơ bị ung thư ruột kết, ung thư vú và cả ung thư phổi hay ung thư bao tử - tuy có hơi ít hơn. Chất sulforaphane đặc trưng cho bộng cải xanh ăn vào có thể diệt sạch một số dòng vi khuẩn H.pylori đã được chứng minh gây bệnh loét bao tử và tá tràng.

Yaourt điều hòa tiêu hóa:

Thức ăn quen thuộc này đáng lưu ý vì mang lại các chất phụ sinh (probiotics) cả thiện thế quân bình giữa vi khuẩn có khả năng gây bệnh và các vi khuẩn cộng sinh sống nhờ ở gửi ruột kết → do đó điều hòa tiêu hóa và nhu động nhuận trường cho những người mỗi ngày chỉ cần ăn hai hũ thôi.


Hành tỏi bảo vệ tim mạch:

Đó là theo kinh nghiệm lâu đời ngàn năm của những người ăn theo “chế độ ăn Vùng địa Trung Hải” theo người Ý, miền Nam nước Pháp,... thì tỏi “ta” có tác dụng làm hạ Cholesterol và giúp máu lưu thông. Và hơn thế nữa, cũng nghiệm thấy những người “không thể nào thiếu hành và tỏi trong bữa ăn” hầu như “chẳng bao giờ bị ung thư ruột kết cả. Điều này chưa được giải thích “tại sao”, nhưng các chuyên viên dinh dưỡng trên toàn cầu thì nhất trí công
nhận thực tế này”.

Một ly rượu vang đỏ mỗi bữa ăn:

Theo BS. J-M Bourre, rượu vang đỏ nhờ những chất polyphenols bảo vệ được các tế bào, giúo cho các động mạch dễ giản nỡ, không bị tắc nghẽn nên rất tốt cho huyết áp, phòng tránh các tai biến tim mạch như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, viêm động mạch... cụ nào cứ uống ít mà đều đặn thì đẹp lão và chỉ bị nguy cơ vướng phải bệnh Alzheimer và lú lẫn bằng ¼ so với... những cụ chẳng bao giờ uống một giọt rượu vang nào! Đó là kết luận của Nghiên cứu Framingham thực hiện trong gần 50 năm tại Hoa Kỳ.

User avatar
dodom
Posts: 2723
Joined: Fri Nov 28, 2008 8:38 pm

Post by dodom »

Image

Cao Mỡ Trong Máu
(HIGH CHOLESTEROL)


Bác Sĩ Phạm Hoàng Trung
Lượng cholesterol trong máu là 200 mg/dl hoặc thấp hơn thì được coi là trong mức độ an toàn. Nếu mức độ cholesterol trong máu hơn 200 thì coi như bị cao mỡ trong máu.

Mức độ từ 200 tới 239 là sát mí (borderline), và người nào có mức độ mỡ trong máu mà trên 240 thì có rất nhiều nguy cơ bị bệnh về tim mạch.

Cao mỡ trong máu sẽ làm đường kính động mạch bị nhỏ hẹp lại do nguyên nhân mỡ tạo thành những mảng (plaque) bám vào vách bên trong động mạch, tình trạng này làm máu bị cản trở không dẫn được đầy đủ vào óc, thận, bộ phận sinh dục, tay chân và tim.

Cao mỡ trong máu là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh tim. Cao mỡ trong máu cũng là nguyên nhân liên quan tới những bệnh khác như sạn mật, liệt dương, tâm trí suy nhược và cao máu. Bị bướu nhỏ trong ruột (colon polyps) và ung thư (cancer), đặc biệt là ung thư nhiếp hộ tuyến và ung thư ngực, cũng được biết là do nguyên nhân liên quan tới tình trạng cao mỡ trong máu.

Mặc dầu có quá nhiều cholesterol trong máu thì không tốt cho sức khỏe nhưng thật sự cholesterol cũng cần thiết cho cơ thể để tạo màng tế bào, tạo kích thích tố và giúp cho tiến trình tiêu hóa.

Mặc dầu Hiệp Hội về tim ở Hoa Kỳ khuyến cáo thức ăn hàng ngày chúng ta chỉ cần có khoảng 300 mg cholesterol hoặc ít hơn, nhưng thật sự nếu chúng ta ăn những thức ăn hoàn toàn không có cholesterol cũng không sao hết vì cơ thể chúng ta cũng đủ sức sản xuất đủ lượng cholesterol cần thiết cho cơ thể.

Vào khoảng 80% cholesterol có trong cơ thể chúng ta được sản xuất từ lá gan, 20% cholesterol còn lại là do nguồn thực phẩm mà chúng ta ăn vào.

Cholesterol di chuyển từ gan vào máu đến những cơ quan khác nhau của cơ thể bằng những phương tiện được gọi là phân tử mỡ đạm (lipoproteins).

Những tế bào của cơ quan sẽ nhận đủ những cholesterol cần thiết, số cholesterol thặng dư sẽ ở lại trong máu chờ cho những phân tử mỡ đạm khác chuyên chở lại về gan. Có 2 loại mỡ đạm :

•Mỡ đạm mật độ thấp, low-density lipoproteins gọi tắt là LDL là loại cholesterol xấu (bad cholesterol).
•Mỡ đạm mật độ cao, high-density lipoproteins gọi tắt là HDL là loại cholesterol tốt (good cholesterol).
Phân tách khả năng hoạt động của từng loại mỡ đạm thì chúng ta sẽ biết tại sao gọi là cholesterol xấu và cholesterol tốt. Mỡ đạm mật độ thấp (LDL) mang đầy cholesterol từ lá gan đến cung cấp cho những tế bào của cơ thể. Ngược lại mỡ đạm mật độ cao (HDL) di chuyển trong máu với nhiệm vụ chuyên chở những cholesterol thặng dư về lại lá gan để cất giữ. Nếu mọi sự tiến triển đúng thì hệ thống điều hòa cholesterol trong người sẽ được cân bằng tốt đẹp. Nhưng nếu có quá nhiều cholesterol trong máu để HDL có thể chuyên chở lại về gan để cất giữ hoặc nếu không đủ HDL để làm công việc trên thì hiện tượng cao mỡ trong máu sẽ xẩy ra, lúc đó cholesterol sẽ tạo thành những mảng (plaque) bám vào vách bên trong của động mạch làm nghẽn động mạch và từ đó có thể tạo nên cơn đau tim hoặc kích tim (heart attack). Hoặc có quá nhiều LDL cũng có nhiều nguy cơ bị đau tim như vừa kể trên.

Nếu chúng ta có mức độ cholesterol 200, trung bình với HDL là 80 và LDL là 120 thì chúng ta ít có nguy cơ bị đau tim. Nói tóm lại nếu HDL càng cao, LDL càng thấp thì tốt; còn nếu HDL thấp mà LDL cao thì dễ có nguy cơ bị bệnh về tim mạch.

Người nào có mức độ cholesterol sát mí (200-239) thì nên theo một chế độ ăn uống kiêng cử để làm giảm cholesterol và nên đi thử lại một năm ít nhất là một lần để xem mức độ cholesterol có giảm xuống không. Còn người nào có mức độ cholesterol mà trên 240 thì phải kiêng cữ và theo dõi kỹ hơn nữa. Nếu một thời gian mà mức độ cholesterol không xuống thì bệnh nhân thường được khuyên nên dùng thuốc để làm giảm cholesterol.

Nói chung những loại thuốc làm giảm cholesterol được kê toa trên thị trường như Provastatin, Mevacor... được làm bằng những hóa chất để ép buộc lá gan ngưng bài tiết một chất enzyme đặc biệt có khả năng giúp sản xuất cholesterol. Sự ép buộc lá gan trái thiên nhiên này dần dà sẽ làm hư hại đến lá gan.
Khái niệm tổng quát về bệnh cao cholesterol
Cholesterol là một loại mỡ trong cơ thể. Vì mỡ lưu chuyển trong dòng máu (plasma) của chúng ta, nó có thể bám vào bên trong của mạch máu và làm nghẽn những mạch máu nhất là mạch vành tim (coronary arteries).

Cholesterol có trong đồ ăn nhưng cũng được chế tạo ra từ gan (liver) của chúng ta.

Cholesterol được dùng để làm vỏ của tế bào (cells walls), chất kích thích tố (hormones), vitamin D, mật xanh (bile acids) v.v.. Nếu lượng cholesterol trong máu lên cao vì gan chế tạo quá nhiều cholesterol thì bệnh nhân sẽ bị cao lượng cholesterol trong máu.

Từ đó những mạch máu dễ bị nghẽn và dẫn đến bệnh. Vì chỉ có động vật mới có cholesterol bệnh nhân ăn thịt sẽ bị lên cholesterol nhiều hơn thực vật. Tuy nhiên, mỡ từ thực vật sẽ biến chế trong cơ thể bệnh nhân để tạo ra cholesterol. Vì thế ăn nhiều dầu (tức là mỡ thực vật), sẽ dẫn đến bệnh cao cholesterol.

Những loại mỡ cholesterol
Khi đi thử máu, phòng thử nghiệm sẽ đo lượng cholesterol tổng cộng, lượng cholesterol HDL (mỡ tốt), và lượng Triglycerides. Từ đó họ sẽ tính ra lượng cholesterol (LDL) xấu. Phòng thí nghiệm máu có thể đo lượng cholesterol LDL xấu nhưng ít khi bác sĩ cần đo như vậy.

Cholesterol LDL xấu vì nó làm nghẽn những mạch máu dẫn đến bệnh. Cholesterol HDL tốt vì nó giúp cholesterol xấu ra khỏi mạch máu và làm mạch máu bớt bị nghẽn.

Sơ lược lịch sử của bệnh cholesterol
Vào đầu thế kỷ 20, khoa học gia khám phá được chất Nicotinic acid (Niacin) và Nicotinamide (vitamin B3) là một loại Vitamins B cần thiết trong đồ ăn. Vào năm 1955, ông Altschul khám phá được tính chất giảm Cholesterol của Niacin.

Năm 1961, bác sĩ Parsons trị cho 50 bệnh nhân bị bệnh cao Cholesterol và cho biết Cholesterol xấu LDL và Triglyceride giảm 23-29%, và Cholesterol tốt HDL lại tăng. Ông cũng diễn tả chính xác những ảnh hưởng xấu của thuốc này (xin xem bài Thuốc Dùng Trị Bệnh Cao Cholesterol).

Vào thập niên 1960, cơ quan Y Tế Thế Giới (World Health Organization, gọi tắt là WHO) dùng thuốc Clofibrate để thử trị bệnh cao Cholesterol. Ðến bây giờ, cuộc nghiên cứu này vẫn là cuộc nghiên cứu lớn nhất.

Hơn 10 ngàn người đã tham dự chương trình thử nghiệm này. Kết quả vào năm 1978 cho thấy thuốc Clofibrate làm giảm Cholesterol 8%. Tuy nhiên chương trình khảo cứu này có nhiều khuyết điểm, và thêm vào đó vì tỉ lệ những người tham gia chương trình khảo cứu này chết vì các bệnh khác không phải vì bệnh tim mạch khá cao, bác sĩ đã không xem trọng cuộc khảo cứu lớn này.

Vào năm 1984, kết quả của cuộc nghiên cứu từ Trung Tâm Khảo Cứu Mỡ (Lipid Research Clinics) được phổ biến. Hơn 3,8 ngàn người bệnh cao Cholesterol được trị bệnh bằng thuốc Cholestyramine (Questran). Kết quả cho thấy thuốc Cholestyramine làm giảm lượng LDL Cholesterol và tăng HDL Cholesterol, và đồng thời tỉ lệ bệnh tim mạch cũng giảm xuống.

Năm 1987, kết quả của cuộc nghiên cứu thuốc Gemfibrozil (Lopid) từ nhiều trung tâm thuộc Helsinki Study được phát hành. Hơn 4 ngàn bệnh nhân bị cao Cholesterol được uống thuốc Gemfibrozil. Thuốc này làm giảm Cholesterol xấu LDL (11%), giảm mỡ Triglyceride (35%), và làm tăng lượng Cholesterol tốt HDL được 11%. Tỉ lệ chết vì bệnh tim mạch cũng được giảm xuống.

Vào năm 1987, cơ quan Food and Drug Administration (FDA) chấp thuận cho thuốc Lovastatin (Mevacor) được bán ra ở Hoa Kỳ. Thuốc này được bào chế ra từ một loại thuốc tương tự là Mevastatin (xuất phát ra từ con nắm Penicillium citrinum).

Lovastatin là một khám phá lớn trong lịch sử thuốc trị bệnh cao Cholesterol, vì đây là thuốc đầu tiên của nhóm thuốc Statins mà hiện nay đang được thông dụng vì có rất ít ảnh hưởng phụ xấu mà lại có nhiều hiệu quả.

Từ lúc có Lovastatin, những thuốc Statins tương tự khác như Pravastatin, Simvastatin, Fluvastatin, Atorvastatin, Cerivastatin đã được cơ quan FDA chấp thuận bán ra thị trường.

Những cuộc nghiên cứu lớn gần đây như WOSCOPS (Pravastatin), AFCAPS/TexCAPS (Lovastatin), 4S Study (Simvastatin), CARE (Pravastatin), LIPID (Pravastatin) chứng minh chắc chắn rằng dùng thuốc Statins để trị bệnh cao Cholesterol sẽ giúp cho bệnh nhân ít bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, và sống khỏe, sống lâu hơn.

Cao lượng cholesterol sẽ dẫn đến triệu chứng gì?
Lượng Cholesterol cao sẽ không gây ra triệu chứng gì cả nhưng cao cholesterol sẽ đưa đến những biến chứng làm ra triệu chứng bệnh. Nhiều bệnh nhân nghĩ rằng cao lượng Cholesterol sẽ gây ra nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu trong người.

Những điều này không đúng. Nếu chúng ta bị cao lượng Cholesterol nhưng chưa bị tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, nghẽn mạch máu chân, v.v... thì sẽ không có triệu chứng gì cả tuy nhiên một khi bị rồi thì thường hay quá trễ. Một trường hợp ngoại lệ là những bệnh nhân có lượng Triglyceride trên 1.000 (ngàn) thì dễ bị sưng tụy tạng (acute pancreatitis).

Tại sao ta phải trị bệnh cao cholesterol?
Như đã đề cập ở trên, lượng Cholesterol cao trong máu sẽ dễ dẫn đến những bệnh tim mạch như nghẽn mạch vành tim, nhồi máu cơ tim (Coronary Heart Disease), tai biến mạch máu não, nghẽn mạch chân. Vì vậy, làm giảm lượng Cholesterol trong máu sẽ giúp bệnh nhân tránh hay ít bị những bệnh này.

Bệnh nhân có phải uống thuốc giảm cholesterol suốt đời hay không?
Vì gan là bộ phận chế tạo Cholesterol trong người của chúng ta, nếu không có thuốc mỗi ngày thì lượng Cholesterol sẽ từ từ tăng lên. Vì vậy chúng ta phải uống thuốc giảm Cholesterol mãi mãi.

Thế nhưng những bệnh nhân chịu tập thể dục thường xuyên và cữ ăn theo đúng tiêu chuẩn để lượng Cholesterol thấp xuống thì có hy vọng bỏ thuốc được.

Có nhiều bệnh nhân bỏ uống thuốc sau khi đã dùng vài tháng vì họ đo lại lượng Cholesterol và thấy xuống thấp. Ðiều này rất sai lầm vì chỉ trong một thời gian ngắn thì lượng Cholesterol của họ sẽ bị lên cao trở lại.

Làm thế nào để tránh bị bệnh cao cholesterol?
Vì cholesterol có trong đồ ăn có nguồn gốc động vật, chúng ta phải ăn ít những loại đồ ăn như mỡ, thịt, trứng. Nếu uống sữa tươi thì dùng loại low fat hay nonfat.

Vì dầu là loại mỡ có nguồn gốc thực vật và giúp cho cơ thể chế tạo ra nhiều cholesterol, nên chúng ta cần nên ăn ít những loại dầu. Những loại dầu dừa hay đậu phộng hay vegetables làm nghẽn mạch máu nhiều hơn dầu granola hay dầu olive. Chúng ta nên ăn ít lại nếu bị nặng cân hay bị mập vì giảm cân thì cholesterol cũng giảm.

Chúng ta cũng đừng quên tập thể dục vì thể dục cũng giúp giảm lượng cholesterol LDL xấu và làm tăng lượng cholesterol HDL tốt.

Có khám phá mới gì trong vấn đề trị bệnh Cholesterol gần đây hay không?
Gần đây bác sĩ đã nghiên cứu được rằng những người đã có bệnh nghẽn mạch vành tim, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, hay bệnh tiểu đường thì cần có lượng Cholesterol thấp hơn những bệnh nhân khác. Vì thế, những bệnh nhân này nên để ý đến lượng Cholesterol và sức khỏe của mình kỹ hơn.

Vậy lượng Cholesterol bao nhiêu mới được xem là tốt?
Khi bác sĩ nói đến Cholesterol của bệnh nhân, họ thường đề cập đến lượng Cholesterol tổng cộng (total Cholesterol). Con số được coi là "trung bình" nằm vào khoảng 200.

Nếu thấp hơn 200 thì được xem là "tốt". Nếu nằm trong khoảng 200 đến 240 thì được xem là "hơi cao" hay borderline. Và nếu trên 240 thì xem là cao nhiều. Tuy nhiên, lượng Cholesterol tổng cộng gồm có Cholesterol xấu LDL, Cholesterol tốt HDL, một phần của mỡ Triglyceride.

Phòng thí nghiệm máu thường chỉ đo lượng Cholesterol tổng cộng, Cholesterol HDL, lượng Triglyceride và từ đó họ tính ra lượng Cholesterol LDL. Vì vậy, dùng số lượng Cholesterol cá nhân LDL, HDL, và lượng Triglyceride sẽ chính xác hơn.

Chương trình Quốc Huấn (National Cholesterol Education Program) khuyên ta nên đo Cholesterol tổng cộng, lượng Triglyceride và Cholesterol tốt HDL ít nhất 5 năm một lần. Bệnh nhân cần nhịn ăn sáng trước khi thử. Bắt đầu từ tuổi 20 bệnh nhân cần thử ít nhất một lần mỗi 5 năm. Nếu lượng cholesterol bị cao thì cần thử lại thường hơn.

CHOLESTEROL !!! MI LÀ AI ?

Cholesterol là một chất mỡ cần thiết cho cơ thể, một phần do GAN chế tạo ra một phần do thức ăn động vật (hột gà, mỡ, bơm thịt, sữa v.v..) đem vàọ Chất mỡ cholesterol được mạch máu chuyển đi các nơi nuôi dưỡng cơ thể, nếu còn dư thì lại được chuyển về gan để loại bỏ đị Nhưng nếu quá dư (cơ thể có quá nhiều mỡ) thì cholesterol không được loại đi kịp và đọng vào vách mạch máu, làm bít mạch máu gây ra nhiều bệnh tim mạch, có thể chết bất ngờ.

Có hai loại Cholesterol. Một loại tốt và một loại xấu

1.- CHOLESTEROL XẤU do các mở động vật tạo nên. Loại mỡ xấu này, ăn nhiều quá sẽ làm bít động mạch. Cholesterol được vận chuyển trong mạch máu bằng loại "xe vận tải" LDL (Low Density Lipoprotein) tới các nơi trong cơ thể. LDL có khi chở nhiều quá mỡ vào làm bít mạch máu, sinh bệnh cho nên người ta gọi LDL là loại cholesterol xấu.

2.- CHOLETEROL TỐT còn dư trong cơ thể được các "xe xúc" HDL (High Density Lipoprotein) xúc đi đem trở về gan hoặc tiêu hủy đi, để mạch máu sạch sẽ, lưu th"ng dễ dàng. HDL như thế được gọi là cholesterol tốt có thể giúp phòng được bệnh tim mạch.

3.- Mạch máu tốt không bị bít. Nếu ăn mỡ vừa phải, xe vận tải LDL chở Cholesterol đến và xe xúc HDL xúc cholesterol dư đi, cả hai quân bình, làm việc điều hòa và nếu không có yếu tố tác hại khác (thuốc lá, áp huyết cao, quá mập, thiếu thể thao, bệnh đái đường v.v...) thì mỡ không đọng lại mạch máu. Thể thao có thể làm giảm loại mỡ xấu và tăng mỡ tốt.

4.- Các thứ bệnh bít mạch máu

Ăn quá nhiều mỡ súc vật có thể gây nên nhiều chứng bệnh:

a.Bệnh nhói tim : Tim bị nhói, đè lên ngực, đau lan sang hàm trái và tay tráị Nếu bị tắc hẳn bởi một cục máu thì phần tim không được nuôi dưỡng bị chết đó là bịnh hủy hoại cơ tim, chết một phần tim (heart attack) rất bất ngờ, phải được chở vào nhà thương cấp cứu ngay.

b. Mạch máu óc hay cổ bị bít: bệnh thường âm thầm trong nhiều năm, rồi một ngày nào đó máu hết lưu thông, có chỗ còn bị rách tung ra, làm tê liệt một phần cơ thể: Mắt và cổ bị tê cứng, méo mồm, choáng váng, nhức đầu như búa bổ. Có khi bị tê nửa người, bán thân bất toại kéo dài hàng năm.

c. Mạch máu chân bị bít: Làm đau chân, đi cà nhắc, ngưng đi thì lại đỡ. Có khi thối chân làm độc (gangrene) phải cưa chân vì mạch máu bị nghẽn không nuôi dưỡng được chân.

5. Các cách chữa Cholesterol quá cao

•a. Phải kiêng mỡ, tập thể thao, bỏ thuốc lá để giảm xuống.
•b. Có thể dùng các loại thuốc LIPANTHYL, LIPANOR BEFIZAL, LIPUR v.v..
•c. Nếu có quá nhiều cholesterol (trên 2.50 gr), lại thêm bệnh máu cao thì phải dùng Vastatine (Zocor lodales, elisor, vasten ) mạnh hơn, có thể chất cholesterol xấu xuống cỡ 40%.
•d. Dinh dưỡng thể thao làm cho ta bớt mập và giảm nhiều cholesterol xấu trong máu.
•e. Ăn uống các loại dầu thảo mộc nhẹ (corn, soja v.v...) và dùng margarine thay vì bơ. Cá rất tốt nên ăn nhiều nhưng không nên chiên với với bơ.
•f. Tránh ăn nhiều các loại xúc xích, paté, hột gà, khoai tây chiên, các loại bánh kem, bánh ngọt có bơ sữa nguyên chất. Nên ăn thịt nạc, loại bỏ mỡ, bỏ da gà, da vịt vì nhiều mỡ xấu. Trong thịt bò nạc cũng có khoảng 20% mỡ.
•h. Nên ăn đậu phụ, rau, nhất là rau xanh, trái cây vì có nhiều chất xơ (fiber) làm bớt cholesterol xấu, lại ngừa được táo bón và hút được vi trùng và chất độc ở ruột già đi.
•i. Nên ăn thành nhiều bữa, không nên quá ít hoặc nhịn ăn buổi sáng, (vì ban ngày cơ thể cần hoạt động nhiều, cần đốt nhiều calories, cần nhiều chất dinh dưỡng) và ăn nhiều buổi tối (cơ thể ngủ, cần ít chất bổ) sáng đói, tối no: cơ thể th"ng minh biết tích trữ chất béo dư trong bữa tối để phòng lúc đóị Tích trữ ở đâu? Cơ thể tạo ra hàng tỷ "tủ đồ ăn" là những tế bào đựng mỡ, để chứa chất mỡ, làm cho ta mập.

Mập làm tim phải làm việc nhiều nên mệt mỏi. Mập làm cho mỡ đông vào mạch máu gây bệnh tim mạch. Sau này dù có nhịn ăn cho ốm đi thì hằng hà sa số cái "tủ đồ ăn" cái tế bào dùng để chứa mỡ kia dù dốc vợi mỡ đi rồi, nhưng tủ vẫn còn đó, còn mỡ mở toang cửa, chờ sẵn để đón mỡ đến, làm ta lại mập trở lại.

Hơn nữa cơ thể thông minh lại có trí nhớ. Nếu đã có lần nặng lên tới 100 kí-lô chẳng hạn thì luôn luôn lấy số đó làm chỉ tiêu, dễ mập trở lại 100 kí-lô nếu có cơ hộị Vì vậy đã mập không dễ ốm trở lạị Muốn đỡ mập, không nên ăn đường, ăn ít mỡ, ăn nhiều rau, và năng tập thể thao.

Thuốc trị cholesterol không nên dùng với bưởi (grapefruit)
London.-(Reuters).- Uống một số loại thuốc trị cholesterol cùng với nước bưởi (grapefruit juice) có thể gây nguy hiểm làm nhiễm độc bắp thịt, Bộ Y Tế Anh Quốc khuyến cáo hôm nay 2-11-04.

Cơ quan Kiểm Soát Thuốc Men và Những Sản Phẩm Săn Sóc Sức Khoẻ nói thêm nguy hiểm nhất là đói với loại thuốc của hãng Merk & Co "Zocor" hay là "simbastatin" là một loại thuốc được bầy bán tại thị trường bên Anh Quốc không cần toa bác sĩ, và thuốc "Lipitor" của hãng Pfizer.

Nguy hiểm xẩy ra khi nước trái bưởi có chứa một dược chất làm bất động một chất men trong lá gan. Vì vậy dùng nhiều nước trái bưởi quá sẽ đưa đến hậu quả là cớ thể có qua nhiều dược chất trong máu. Nguy cơ làm giảm hoạt động của bắp thịt cũng sẽ tăng nếu bệnh nhân dùng thuốc trị Cholesterol chung với một vài thuốc khác như HIV protease inhibitors.

Tuy nhiên nước bưởi không có hại nhiều với các laọi statins khác như "Lescol" của hãng Novartis AG., "Prvacol" của hãng Bristol-Myers và "Crestor" của hãng AstraXenaca Plc.

Sự nhiễm độc bắp thịt hiện đang là một đe doạ rõ ràng đối với những người dùng quá nhiều chất "statins", có thể đưa đến chứng bệnh "rhabdomyolysis" - một tình trạng mà tế bào của bắp thịt tan rã chuyển "myoglobin" vào máu sẽ làm hư hại thận. Một vài triệu chứng là nước tiểu đen và mầu đỏ, bắp thịt mềm xèo, mệt mỏi và đau khớp xương.

Những đe doạ về bệnh "rhabdomyolysis" cũng là một vấn đề với thuốc Crestor, là loại thuốc được dùng nhiều nhất tại Mỹ để trị cholesterol mà nhóm bảo vệ người tiêu thụ đòi phải lấy ra khỏi thị trường.

Hiện nay Cơ quan Kiểm Soát Thuốc Men và Những Sản Phẩm Săn Sóc Sức Khoẻ đã nhận được 10 báo cáo về bệnh "rhabdomyolysis". Hãng AstraZeneca mới đây đã khuyến cáo các bệnh nhân nên giảm lượng thuốc "Crestor" xuống 10mg mỗi ngày 1 lần và chỉ dùng luợng cao hơn sau khi 4 tuần thử lượng 10 mg. Nhiều bệnh nhân đang nhờ luật sư truy cứu nội vụ và truy tố đòi bồi thường.

User avatar
macco
Posts: 3542
Joined: Mon Jan 17, 2005 8:04 am

Post by macco »

Image

Bác Sĩ Của Bạn:
Ðôi điều về viêm gan C

Hỏi:

Tôi năm nay 36 tuổi, thử máu mới có kết quả có kháng thể với viêm gan C. Xin có biết như vậy có phải là bị viêm gan C hay không? Tại sao có kháng thể với viêm gan B mà lại được bác sĩ nói là chỉ có miễn dịch nhưng không bị viêm gan.

Tôi không bao giờ chích xì ke hay bị truyền máu, tại sao lại bị bệnh này? Có cần làm thêm thử nghiệm nào khác không? Nghe nói bệnh này có thể gây ung thư phải không?

Tôi còn trẻ, và không có triệu chứng, có nên chữa không? Nghe nói nếu chức năng gan bình thường thì chỉ theo dõi chức năng gan thôi, có đúng như vậy không? Nếu chữa thì chữa khoảng bao lâu? Cần phải làm gì bên cạnh việc điều trị? Có người nói không được uống Tylenol, có đúng không? (cô Hằng)

Tôi năm nay đã 71 tuổi, bị viêm gan C và bị bác sĩ chê già không chịu chữa. Nghe nói thuốc đông y có thể chữa khỏi, tôi đang thử uống thuốc này. Phải làm sao để biết thuốc có thật sự hiệu quả hay không? (ông Nam, Santa Ana)

Ðáp:

Có kháng thể với viêm gan C tức là đã bị viêm gan C. Ðiều này khác với viêm gan B. Phản ứng của cơ thể với siêu vi trùng (virus) viêm gan B tạo ra nhiều loại kháng thể khác nhau, và dựa vào loại kháng thể nào dương tính hay âm tính, người ta có thể biết được là bệnh nhân có bị bệnh hay không, bị cấp tính hay mạn tính (kinh niên). Chi tiết về viêm gan B sẽ được trình bày vào một lần khác.

Viêm gan C lây lan chủ yếu qua đường máu, và một phần nhỏ qua đường tình dục.

Ðúng là truyền máu bị nhiễm bệnh, dùng chung kim chích với người bị viêm gan C có thể mang máu của người bệnh vào cơ thể của mình để lây bệnh. Tuy nhiên, nhiều cách khác, miễn là có thể đem một tí huyết của người bệnh vào cơ thể ta, cũng có thể lây bệnh, thí dụ như xâm, châm cứu, xỏ lỗ để đeo khoen, dùng kim không sạch, dùng chung dao cạo (nhất là ở Việt Nam, những người hớt tóc thường có thói quen dùng một con dao cạo râu tóc cho tất cả thân chủ), dùng chung bàn chải đánh răng...

Có kháng thể với viêm gan C có thể coi như đồng nghĩa với bị viêm gan C. Tuy nhiên, nếu muốn khẳng định cho chắc cũng như để giúp cho việc điều trị, sẽ cần phải làm thêm một số xét nghiệm như đếm số lượng virus trong cơ thể (viral load, hepatitis C RNA quantity), phân nhóm virus (nếu may gặp nhóm hiền tỉ lệ chữa khỏi có thể lên đến 80 phần trăm, nếu không may lắm, gặp nhóm dữ, tỉ lệ chữa khỏi có thể chỉ ba bốn chục phần trăm hay có khi thấp hơn), đo chức năng gan, siêu âm gan định kỳ xem có bướu hay không, thử AFP (Alpha Feto Protein) để xem bệnh có thể đã phát triển thành ung thư hay chưa (người chỉ bị viêm gan C thôi mà chưa bị ung thư gan cũng có thể có mức độ của chất này hơi cao, tuy nhiên, nó cũng có thể giúp một phần để theo dõi kỹ hơn tiến triển biến chứng của bệnh, nhất là biến chứng ung thư).

Ðiều tương đối quan trọng trong việc quyết định trị liệu và xác định một cách chính xác mức độ tổn thương của gan là sinh thiết gan (thường là dùng kim đâm vào gan lấy ra một ít mô gan để nhìn trên kính hiển vi xem gan đã bị tổn thương đến mức độ nào).

Lúc trước, người ta vẫn nghĩ rằng theo dõi chức năng gan có thể giúp xác định và theo dõi mức độ tổn thương của gan, tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chức năng gan và các triệu chứng không liên quan trực tiếp đến độ tổn thương của gan ở người bị nhiễm viêm gan C. Ngay cả số lượng virus nhiều hay ít cũng có thể không liên quan mật thiết với độ tổn thương của gan.

Bị lây bệnh lúc dưới 40 đến 45 tuổi, không phải qua đường truyền máu, chưa có biến chứng, là những yếu tố thuận lợi cho việc điều trị, và do đó nên điều trị càng sớm càng tốt.

Khi bị bệnh càng lâu, càng lớn tuổi, gan đã bị tổn thương nhiều, việc chữa khỏi sẽ có tỉ lệ thấp hơn và khả năng bị biến chứng sẽ cao hơn. .

Biến chứng thường gặp nhất của viêm gan C là xơ gan và ung thư gan.

Các nghiên cứu kéo dài từ mười đến hai mươi năm cho thấy rằng nếu không chữa trị, năm mươi phần trăm những người viêm gan C sẽ bị xơ gan. Và các biến chứng nặng hơn như tử vong, ung thư gan liên quan rất mật thiết với xơ gan. Tùy theo các nghiên cứu khác nhau, một khi đã bị xơ gan, tỉ lệ chuyển thành ung thư gan ở những người bị viêm gan C mỗi năm là 0-3 phần trăm. Trong số những người bị ung thư gan ở Hoa Kỳ, có một phần ba có bệnh viêm gan C.

Nếu không bị xơ gan và ung thư gan, tỉ lệ sống còn ở những người viêm gan C tương đối tốt; trong một nghiên cứu trên 384 người, tỉ lệ sống sót sau 3,5, và 10 năm là 96, 91, và 79 phần trăm. Tuy nhiên, một khi đã bị xơ gan mất bù (decompensated cirrhosis-xơ gan mà chức năng gan đã quá tệ khiến cho gan không còn có thể làm tròn nhiệm vụ), tỉ lệ sống còn sau năm năm chỉ còn dưới 50 phần trăm.

Thời gian cần thiết để điều trị bệnh tùy theo từng trường hợp và sự đáp ứng với thuốc. Ðiều quan trọng nhất xác định việc đáp ứng với thuốc là phân loại xem virus thuộc nhóm nào. Một cách rất tổng quát, với các thuốc mới nhất hiện nay, thời gian điều trị thường là 24 hoặc 48 tuần.

Bên cạnh việc dùng thuốc, điều quan trọng nhất để giúp bệnh không bị phát triển nhanh lên, là bảo vệ lá gan bằng cách tuyệt đối không uống rượu (nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, ở những người đã bị viêm gan, nhất là xơ gan, chỉ cần một số lượng nhỏ rượu cũng có thể có tác dụng rất tai hại), tránh hoặc hạn chế các thuốc có thể ảnh hưởng xấu tới lá gan, tránh bị nhiễm các bệnh viêm gan khác (một trong những điều cần làm là chích ngừa viêm gan A và B nếu chưa bị).

Tylenol là một thuốc có thể ảnh hưởng tới gan. Một vài nghiên cứu cho thấy, nếu chưa bị ảnh hưởng nặng tới chức năng gan, ta có thể dùng Tylenol dưới 2 gram một ngày (dĩ nhiên nếu có thể dùng thuốc khác không ảnh hưởng đến gan thì tốt hơn).

Nên nhớ là ngay cả ở người không bị bệnh gan, không bao giờ dùng Tylenol chung với rượu bia.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng dược thảo không có tác dụng khác hơn placebo (thuốc giả) trong việc điều trị viêm gan C. Tuy nhiên, có nhiều loại dược thảo khác nhau, và thuốc của bác Nam uống không biết có nằm trong số các thuốc đã được nghiên cứu hay không.

Thường thường nếu thật sự có hiệu quả, có lẽ người ta đã đăng ký với FDA sản xuất số lượng lớn để giúp cho nhiều người và cũng để có nhiều tiền hơn.

Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi của bác Nam vì đã lớn tuổi không thể làm gì hơn là dùng thử dược thảo, nếu muốn biết thuốc có hiệu quả tốt hay không, bác nên nhờ bác sĩ theo dõi số lượng virus và chức năng gan xem có cải thiện với việc dùng thuốc hay không.

Cần chú ý rằng một số dược thảo không những không giúp ích mà còn có thể làm tệ hơn chức năng gan.

Thân mến,

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

User avatar
thuyduong
Posts: 447
Joined: Fri Dec 04, 2009 6:41 pm

Post by thuyduong »

Image

Thuốc trị nấc cụt

Xin gởi quý anh bài thuốc nầy. Vị nào chưa biết xin ghi vào sổ tay để giúp cho bạn bè khi cần.
Chứng bệnh kỳ lạ, bài thuốc lạ kỳ (TRỊ BỆNH NHƯ THẦN) Khi không tôi mắc chứng (Nấc cụt) ngày đầu thì bị sơ sơ, qua ngày thứ 2 bị dày hơn, được trị nhiều cách theo kiểu nhân gian nhưng vẫn không bớt, qua ngày thứ 3 thì liên tục, không ăn được, không nằm được, rất khó chịu và rất mệt, tôi đi khám bác sỹ, BS không nói tại sao, chỉ cho toa mua thuốc, uống không hết mà nặng thêm lên.

Thằng cu Tâm con người bạn bên xóm chạy qua đánh bi với cu út nhà tôi, thấy tôi ngồi trên ghế xếp ôm đầu "pháo" liên tục, cu Tâm nói:

- A ! Bác bị bệnh nấc cụt rồi, bác uống chi chưa, nếu chưa con về lấy qua cho bác uống hết liền tức khắc.

Tôi nói:

- Bác uống thuốc tây nhưng không bớt.

Cu Tâm đâm đầu chạy về nhà, một lát chạy qua lại, dưa cho tôi một cục GỪNG tuơi bằng ngón tay cái và một ít MẬT ONG đựng trong tách uống trà (tách nầy lớn hơn ngón chân cái), bão: tôi nhai cục GỪNG trước khi nuốt thì uống tý mật ông cùng lúc, tôi nhai Tâm đứng nhìn, nuốt gừng và mật ong vào không biết đã tới bao tữ chưa nhưng nó dụi lại ngay và hết liền sau khi tôi uống chút nước trà tráng chén mật ong.

Thằng Tâm vỗ tay reo:
- Con nói rồi hết ngay liền mà.

Tôi hỏi tại sao con biết cách nầy?

- Ông nội con thường hay bị như bác, nhà con lúc nào cũng có sẵn hai thứ nầy cho ông con uống.

Như vậy là một cục GỪNG sống nhai nuốt với một muổng canh MẬT ONG. Hiện tại thĩnh thoãng tôi cũng bị lại, nên trong nhà lúc nào cũng trữ hai thứ thần dược trên .

User avatar
thuyduong
Posts: 447
Joined: Fri Dec 04, 2009 6:41 pm

Post by thuyduong »

Image

Nên chịu khó đi thăm Bác Sỹ

15 điều đàn ông không nên bỏ qua
So với phụ nữ, đàn ông thường được xem là chểnh mảng hơn trong việc chăm lo sức khỏe bản thân. Khi gặp những triệu chứng như sốt, ho, đau... họ ít để ý vì lý do từng lướt qua nhiều lần như thế.
Tuy nhiên, bệnh nguy hiểm như ung thư, lúc khởi phát triệu chứng không có gì nghiêm trọng, dễ lầm lẫn với cảm ho thông thường nhưng lại không dễ dàng lướt qua nếu không phát hiện sớm, can thiệp kịp thời. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư thường gặp ở phái mạnh, song có khi lại không được chính chủ nhân quan tâm:

1. Xuất hiện khối lạ ở ngực: ung thư vú ở nam tuy không phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra. Bất cứ khối lạ nào xuất hiện ở vùng ngực cũng cần được kiểm tra cẩn thận, đặc biệt khi có các biểu hiện kèm theo như: da bị lõm, nhăn nhúm, đỏ hoặc tróc vảy ở nơi có khối lạ. Núm vú bị đỏ, co rút hoặc chảy dịch.

2. Đau: thường gặp trong rất nhiều bệnh lý khác nhau và cũng không loại trừ ung thư. Vì vậy, khi có biểu hiện đau dai dẳng nên đến bác sĩ để tìm nguyên nhân.

3. Những thay đổi ở tinh hoàn: một số ca ung thư tinh hoàn phát triển nhanh và gây tử vong cao. Do đó, trừ trường hợp bệnh bẩm sinh hoặc trẻ nhỏ, nam giới nên biết tự kiểm tra tinh hoàn của mình và không nên bỏ qua khi thấy một số bất thường như tinh hoàn to ra hoặc teo lại, cảm giác nặng hoặc căng đau.

4. Nổi hạch: nếu thấy hạch ở nách, cổ hay bất cứ chỗ nào trên cơ thể to ra nhanh hoặc sưng tấy trong thời gian dài (hơn một tháng) thì nên kiểm tra vì có thể đó là hạch trong bệnh lý ác tính.

5. Sốt: có vô số nguyên nhân có thể gây sốt. Trong trường hợp sốt không tìm được nguyên nhân rõ ràng, mọi người cũng có thể nghĩ đến bệnh ác tính vì bệnh này gây sốt ở vài thời điểm nào đó và thường xuất hiện sau khi ung thư đã xâm lấn nhiều nơi.

6. Sụt cân: cân nặng có thể dao động nhưng hầu hết không thay đổi nhiều. Nếu một người mất 10% trọng lượng trong thời gian ngắn (khoảng một tuần) thì cần thăm khám ngay.

7. Đau bụng: bất cứ trường hợp đau bụng nào cũng cần theo dõi cẩn thận, nhất là khi có những bất thường khác kèm theo như vàng da, thay đổi thói quen đại tiện...

8. Mệt: triệu chứng mệt rất mơ hồ và cũng có nhiều nguyên nhân gây mệt mà không nhất thiết là do bệnh tật. Giống như sốt, triệu chứng mệt có thể xuất hiện khi ung thư phát triển. Tuy nhiên, mệt cũng có thể xảy ra ở giai đoạn sớm của ung thư bạch cầu, ung thư trực tràng, dạ dày. Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi và không giảm khi nghỉ ngơi thì đó là lúc nên đi khám bệnh.

9. Ho dai dẳng: không nên bỏ qua tình trạng ho kéo dài 3-4 tuần không khỏi. Ngoài những nguyên nhân thông thường như cảm cúm, dị ứng, ho còn là biểu hiện một số vấn đề như viêm phế quản mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản và cũng có thể là ung thư.

10. Khó nuốt: nhiều người than phiền về tình trạng khó nuốt nhưng tìm cách sống chung với nó, lúc đầu khó ăn thức ăn dạng đặc nhưng về sau ăn thức ăn dạng lỏng cũng khó. Có thể đây là chỉ điểm bệnh ác tính như ung thư thực quản.

11. Những thay đổi ở da: cần hết sức cảnh giác khi thấy các nốt ruồi lớn nhanh đột ngột, đau, dễ chảy máu khi chạm vào. Ngoài ra, thay đổi màu sắc da bất thường cũng cần được đánh giá cẩn thận.

12. Chảy máu bất thường: bất cứ khi nào có hiện tượng chảy máu ở những vị trí trước giờ không thấy thì nên đi khám bệnh. Các triệu chứng như ho khạc đàm có máu, đi tiêu, tiểu ra máu, nôn ra máu đều là các dấu hiệu bất thường cần được chú ý.

13. Thay đổi ở miệng: với những người hút thuốc, cần hết sức lưu ý khi thấy trong miệng, lưỡi có nhiều dát hoặc mảng trắng xuất hiện. Đó có thể là bạch sản niêm mạc miệng và có khả năng tiến triển thành ung thư.

14. Vấn đề tiết niệu: tình trạng phì đại tuyến tiền liệt với những khó chịu về đường tiểu như tiểu khó, tiểu lắt nhắt và cảm giác đi tiểu không hết rất thường gặp ở người trung niên. Tuy nhiên, cần theo dõi cẩn thận và kết hợp với cận lâm sàng để có sự can thiệp sớm, vì phì đại tuyến tiền liệt cũng có khả năng chuyển sang ác tính.

15. Khó tiêu: tình trạng ăn không tiêu kéo dài cần được thăm khám kỹ, nhất là đối với người lớn tuổi, nhằm loại trừ bệnh lý ác tính trước khi nghĩ đến những nguyên nhân phổ biến khác.
Nếu tự bản thân cảm thấy không yên tâm về bất kỳ dấu hiệu lạ nào của cơ thể, tốt hơn hết quý ông nên chịu khó đi “thăm” bác sĩ và có kế hoạch thăm khám định kỳ, để giữ vững danh hiệu phái mạnh trong mắt mọi người.

User avatar
nangchieu
Posts: 2060
Joined: Sun Apr 19, 2009 6:38 pm

Post by nangchieu »

Image

10 bài học sức khoẻ của người Nhật



Sống trường thọ là kết quả của sống khoẻ. Nhật Bản là quốc gia được mệnh danh “vương quốc tuổi thọ” vì có tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay. Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên thực hành các phép dưỡng sinh cũng là bí quyết giúp người dân ở đất nước này sở hữu kỷ lục đó.Theo các nhà khoa học thuộc hội Dinh dưỡng Tokyo (Nhật),

bí quyết sống khoẻ của người Nhật là sự tổng hoà của nhiều yếu tố: chế độ ăn uống, khí hậu, lối sống, vận động thể lực và cuộc sống tinh thần ổn định. Một yếu tố quan trọng khác là tâm trí thảnh thơi, không bị căng thẳng trước cuộc sống hàng ngày. Trong cuốn Cẩm nang sống khoẻ của người Nhật do hội này xuất bản đã trích giới thiệu một số động tác dưỡng sinh để mọi người thực hành hàng ngày. Động tác tuy đơn giản nhưng hiệu quả thì rất kỳ diệu, nếu thường xuyên tập luyện.

Ngủ dậy nên uống một cốc nước: khi ngủ các cơ phận của con người ít hoạt động hay hoạt động chậm lại, chức năng cũng giảm đi nhiều. Khi ngủ dậy buổi sáng, cơ thể đã bắt đầu hoạt động trở lại. Nước được uống vào lúc này sẽ được dạ dày hấp thụ một cách trọn vẹn và đầy đủ, truyền vào máu để cung cấp đủ chất dịch cho hoạt động cơ thể. Trước khi dùng trà buổi sáng cũng nên uống một ly nước lạnh. Nước uống nên pha thêm vào một chút muối và nên là nước sôi để nguội. Có thể bắt đầu uống 250ml, sau tăng lên từ 500 – 1.000ml.

Xoa mặt và cổ: dùng khăn mặt nhúng vào nước lạnh (mùa hè) hay nước ấm (mùa đông) để tuần tự kỳ cọ, xát mạnh vào những cơ phận trên mặt và trên cổ, cho đến khi da ửng đỏ lên. Thời gian trong khoảng từ ba đến năm phút. Xoa bóp cổ có thể kích thích tuyến giáp trạng, thúc đẩy kích thích tố. Xoa bóp mặt cải thiện tuần hoàn máu huyết, giảm các vết nhăn trên da mặt.

Tẩm quất đầu và cổ: nắm tay thành quả đấm tẩm vào trán 50 cái, cổ 50 cái sẽ giúp não bộ hoạt động minh mẫn hơn.

Tắm nước lạnh, tắm nước ấm: khi tắm, trước tiên dùng xà phòng xoa thành bọt, sau đó chà xát và xối nước lạnh. Người nam xối từ bụng đến tinh hoàn. Người nữ xối từ bụng xuống âm hộ. Xối lạnh bộ phận đó mục đích là kích thích hoạt động cơ năng này được tốt. Nếu mỗi ngày tắm xối hai hay ba lần thì hiệu quả rất cao.

Ấn đùi non: khi tắm dùng ngón cái ấn đùi non khoảng 50 cái. Khi mệt sẽ cảm thấy hơi đau nhưng ấn mười mấy cái là hết đau. Phương pháp này không những giúp loại trừ mệt nhọc ở đôi chân, mà còn có thể tăng cường ham muốn tình dục.

Ấn bụng: trước khi ngủ, đan ngón tay vào nhau, dùng lòng bàn tay (trừ hai ngón cái) ấn lên bụng, đặc biệt vùng chung quanh rốn, ấn lên bụng non. Làm từ trên xuống, mỗi tối khoảng từ 5 đến 10 lần. Phương pháp này làm khoẻ nội tạng, có tác dụng nâng cao chức năng dạ dày. Người yếu dạ dày có thể làm thêm mấy lần.

Tóm lại:
Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
Bớt ăn chất bột, uống nhiều sữa
Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
Bớt đi xe, năng đi bộ
Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
Bớt nóng giận, cười nhiều hơn
Bớt nói, làm nhiều hơn
Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn
Những bài học trên có tác dụng rất lớn đối với những người bị tăng huyết áp, bệnh tim mạch, ung thư dạ dày, viêm gan…

ThS.BS Lương Văn Cần

User avatar
saohom
Posts: 2212
Joined: Wed Aug 26, 2009 11:30 pm

Post by saohom »

Viêm gan: Căn bệnh thầm lặng
nhưng rất nguy hiểm đối với người Việt
Cali Today News - Trong một cuộc gặp gỡ nho nhỏ giữa bác sĩ Trịnh Ngọc Huy và giới truyền thông Việt ngữ tại San Jose do Ten Communications tổ chức tại một phòng họp xinh xắn của khách sạn Fairmont Hotel ở San Jose, bác sĩ Trịnh Ngọc Huy đã trình bày nhiều kiến thức thật cần biết về bệnh viêm gan, một chứng bệnh mà có tới 20% người dân trong nước mắc phải và có từ 12% đến 18% người Việt tại hải ngoại mắc phải.

Đó là một căn bệnh mà xác xuất bị bêänh của người Việt là rất cao, dù ở trong nước hay tại hải ngoại, do vậy chuyện hiểu biết về căn bệnh này để phòng ngừa, và điều trị là một điều rất cần thiết.
Đây là một căn bệnh mà bác sĩ Trịnh Ngọc Huy nói là “bệnh thầm lặng”, vì thường nó không cho thấy triệu chứng nào, tuy thế hậu quả của căn bệnh thật đáng sợ, hiểm nghèo vì khi trở nặng, có tới 30% bệnh nhân chết vì chai gan hay ung thư gan. Tuy là một căn bệnh tương đối trầm lặng (vì nhiều người mắc phải bệnh mà không biết), nhưng chúng ta có thể yêu cầu bác sĩ giúp truy tầm bệnh và khi phát hiện bệnh sớm thì việc chữa trị có hữu nghiệm hơn và hiệu quả hơn. Phát hiện càng trễ, việc chữa trị càng khó. Việc truy tìm qua thử máu có thể giúp sớm phát hiện bệnh này.

Tại Việt Nam, bệnh ung thư gan là bệnh có mức tử vong đứng hàng đầu. Tại bệnh viện Chợ Rẫy ở Sài Gòn, mỗi năm có khoảng 4,500 người chết vì bệnh này.

Theo bác sĩ Trịnh Ngọc Huy, nguyên nhân bị bệnh là có nhiều nguyên nhân như bị nhiễm bệnh do hoạt động tình dục, truyền nhiễm qua máu (mẹ truyền cho con), nhiễm bệnh do kim dơ bẫn hay thiếu dụng cụ khử trùng,… Bà bệnh thường xuất hiện ở tuổi 40 đến 50. Do vậy, những người lớn tuổi khi phát hiệnh bệnh thì bệnh thường nặng hơn vì đã bị bệnh lâu hơn. Rượu cũng làm căn bệnh trở nên nặng hơn. Tỷ lệ đàn ông bị bệnh nhiều hơn phụ nữ, và tỷ lệ đàn ông chết vì bệnh gan cao gấp 5 lần phu nữ.

Trong bối cảnh người Việt và bệnh gan như đã nói, bác sĩ Trịnh Ngọc Huy kêu gọi tất cả những người Việt Nam và Á châu (dù sinh ra ở Hoa Kỳ hay di cư đến Hoa Kỳ) nên đi thử máu và yêu cầu truy tìm và xác định bệnh viêm gan. Qúy vị cứ hỏi bác sĩ: Tôi có bị viêm gan B hay C không? Và chính các bác sĩ sẽ giúp trả lời câu hỏi này của qúy vị.
Khi đã biết bệnh sớm, thì việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Nguyễn Dương

User avatar
dodom
Posts: 2723
Joined: Fri Nov 28, 2008 8:38 pm

Post by dodom »

Tìm ra thuốc mới làm giảm lượng cholesterol xấu
Wednesday, November 17, 2010


CHICAGO (AP) - Một loại thuốc mới đang trong giai đoạn thử nghiệm có khả năng làm tăng cao lượng cholesterol tốt (HDL), đồng thời giảm tối đa cholesterol xấu (LDL). Nghiên cứu này gây sửng sốt các bác sĩ, hy vọng cho một phương pháp hoàn toàn mới ngăn ngừa được bệnh tim mạch và chứng đột quỵ.
Image
Ðột quỵ do cục máu làm nghẽn mạch máu dẫn lên não. (Hình: MayoClinic.com)



Bác Sĩ Christopher Cannon, thuộc Brigham and Women's Hospital ở Boston, người điều khiển cuộc nghiên cứu nói: “Từ nhiều thập niên qua chưa lần nào chúng tôi cảm thấy thích thú như lần này.”

Tin này gây xôn xao trong giới bác sĩ tại hội nghị Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (American Heart Association) ở Chicago, nơi kết quả nghiên cứu được công bố hôm Thứ Tư. BS Robert Eckel, chuyên khoa tim thuộc trường Ðại Học Colorado nhận xét: “Nghe tin này người ta thấy phấn chấn như nghe thấy hỏa tiễn bay lên được Mộc Tinh so với lên mặt trăng. Tôi ước sao bệnh nhân của tôi có thể dùng ngay được thuốc này.”

Loại thuốc có tên khoa học “Anacetrapib” chưa dự trù được tung ra thị trường sớm, vì cần thêm nhiều thử nghiệm để xem tác dụng hữu hiệu của nó đối với cholesterol có thực sự làm giảm hẳn bệnh tim mạch, chứng đột quỵ, kể cả sự tử vong.

Hãng dược phòng Merck loan báo sẽ thử nghiệm nơi 30,000 bệnh nhân để tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên, và điều này sẽ mất nhiều năm.

Ðây là một trong hai nghiên cứu mang lại sự lạc quan bất ngờ và gây xôn xao tại hội nghị về tim mạch. Thử nghiệm kia là một tiến trình mới giúp hạ huyết áp nơi những bệnh nhân mà thuốc cao máu bình thường đối với họ không có một tác dụng nào. Hiện trên thế giới chỉ một phần ba của hàng triệu bệnh nhân có thể chế ngự được bệnh cao máu nhờ dùng thuốc.

Từ nhiều năm qua, giới bác sĩ tập trung vào việc làm giảm lượng LDL, tức cholesterol xấu, để giảm nguy cơ trụy tim. Thuốc thuộc dòng statin được bán dưới các nhãn hiệu như Lipitor và Zocor giúp giảm nguy cơ nghẽn mạch tim, tuy nhiên nhiều người sử dụng chất statin vẫn cứ bị trụy tim, bởi vậy các bác sĩ phải cố làm giảm lượng cholesterol xấu, đồng thời đẩy mạnh lượng cholesterol tốt lên.

“Anacetrapib” sẽ là loại thuốc đầu tiên có công dụng này, nó giúp loại trừ các phân tử chất béo liên kết với HDL, vốn di chuyển trong máu và đi vào gan.

Một lượng LDL từ 100 đến 129 được coi là tốt đối với người có sức khỏe tốt, nhưng ở người bệnh đã mắc chứng về tim mạch hoặc tiểu đường, đòi hỏi phải giảm xuống dưới 100, ngay cả dưới 70. Ðối với HDL, 40 đến 59 là khá tốt nhưng được cao hơn thì tốt hơn.

Theo nghiên cứu của hãng dược phòng Merck nơi 1,623 bệnh nhân có bệnh tim mạch và đang dùng thuốc statin, sau sáu tháng nghiên cứu:

-LDL hạ xuống từ 81 đến 45 đối với người dùng “Anacetrapib,” và từ 82 đến 77 đối với người được cho uống thuốc giả.

-HDL tăng từ 41 lên đến 101 khi có dùng thuốc mới, so với từ 40 đến 46 đối với người dùng thuốc giả.

Theo giới y sĩ, đây là thay đổi to lớn chưa từng thấy bao giờ, và sự cải thiện tình trạng sức khỏe nơi bệnh nhân sẽ tiếp tục duy trì ít nhất sang đến năm khác. Nhiều loại thuốc khác trước đây thoạt đầu gây thích thú lúc ban đầu nhưng sau đó trở nên nguy hiểm hoặc không còn kiến hiệu như lúc mới dùng.

Hãng Merck cho hay còn quá sớm để biết được thuốc này giá bao nhiêu, nhưng các nhà phân tích cho rằng nó sẽ mang lại cho dược phòng nghiên cứu hàng tỉ đô la. Tuy nhiên đắt hay rẻ không phải là vấn đề một khi thuốc này giúp người ta tránh được bệnh tim mạch, chứng đột quỵ, kể cả tử vong. (TP)

User avatar
dauden
Posts: 575
Joined: Mon Aug 24, 2009 6:09 pm

Post by dauden »

Image

Dầu cù là con Cọp: Tiger Balm
Việt Duơng Nhân sưu tầm
Duoi đây là cách tri khoi ho rất giản dị, không tốn kém, mà hiệu quả thật là thần diệu:

Một số Bác sĩ và Khoa học Gia ở bên Quebec, Canada tình cờ khám phá ra rằng khi bạn bị "ho hành hạ" bất kể là ho phát xuất từ cảm lạnh, cúm, sốt,dị ứng hay ho đã lâu mà không khỏi !... "Buổi tối trước khi lên giường ngủ, bạn hãy thoa dầu nóng ngay dưới gan bàn chân và đi vớ thật ấm để ngủ. Sáng hôm sau thức giấc bạn sẽ thấy triệu chứng ho giảm hẳn. Hãy lập lại vài ba lần như thế tối trước khi đi ngủ thì cơn ho của bạn sẽ dứt tuyệt." Chẳng cần phải đi bác sĩ hay tốn tiền mua các loại thuốc ho ở ngoài thị trường vừa tốn tiền mà còn day dưa lâu khỏi!

Các bác sĩ Canada lấy làm ngạc nhiên và đang còn trong vòng nghiên cứu tại sao một sự việc rất đơn giản như thế mà hiệu quả trị được ho một cách bất ngờ ngoài sức tưởng, dứt tuyệt và không còn ho nữa? Cá nhân tôi ngay lúc ấy cũng đang bị ho khem thế là tôi thử áp dụng ngay vì đâu thấy gì là hại đâu.

Mà kỳ lạ thay quý vị ơi! Chỉ trong hai ngày thôi, mỗi tối thoa Bengay (Gel nóng)vào ngay gan bàn chân và đi vớ thật ấm, sau hai ngày cơn ho của tôi đã ra đi không trở lại.

Tuy khỏi ho nhưng tôi cũng ngờ ngợ hay là có một trùng hợp ngẫu nhiên nào? tôi liền áp dụng cách này ngay cho vợ tôi cũng đang bị ho cả gần một tháng trời mà không khỏi. Quả nhiên chỉ sau một ngày thôi, sáng hôm sau cơn ho của bà ấy đỡ hẳn. Vợ tôi thực hành cách trên thêm hai hôm nữa bệnh ho dứt tuyệt. Thích quá đúng là duyên lành mới biết được cách trị ho tuyệt hảo mà các khoa học gia Gia Nã Ðại đã tìm ra, tôi liền phone cho tất cả các người thân, các bạn bè quen biết hoặc bất cứ ai thân hay sơ gặp gỡ trên đường đời... tôi liền chỉ cho mọi người cách trị ho giản dị và độc đáo này. Tôi có ghé vào một chỗ châm cứu và tò mò hỏi cái quan trọng hay huyệt đạo nào có ở dưới gan bàn chân? Và tôi được họ cho biết rằng ngay dưới Gan bàn chân có một Ðại huyệt rất quan trọng của cơ thể gọi là Huyệt Dũng Tuyền . (chấm đen trên hình )
Image Xin quý vị hãy phổ biến rộng rãi cách trị ho thần diệu này đến với mọi người để cúng dường thế gian và gây nhân lành cho quý vị...

User avatar
nangchieu
Posts: 2060
Joined: Sun Apr 19, 2009 6:38 pm

Post by nangchieu »

Image

Dấu hiệu cảnh báo các bệnh hiểm nghèo
Những dấu hiệu cảnh báo đau tim:

- Khó chịu ở ngực. Thường diễn ra trên vài phút hay biến mất rồi bị lại, cảm giác giống như đè ép, nặng ngực hay đau.
- Khó chịu ở nửa trên thân người. Có thể đau hay khó chịu ở một hay hai tay hay ở lưng, cổ, hàm hay vùng bao tử
- Thở gấp.Thường đi kèm với khó chịu ở ngực nhưng cũng có thể xảy ra trước đó
- Các triệu chứng khác. Bao gồm vã mồ hôi lạnh, buồn ói hay đầu óc quay cuồng.


Dấu hiệu cảnh báo các bệnh hiểm nghèo

Có những triệu chứng tưởng chừng rất mơ hồ nhưng nếu bạn không chủ quan, sớm nhận biết và được chẩn đoán đúng, nhiều khả năng giúp bạn "thoát" được những căn bệnh hiểm nghèo.

1. Dấu hiệu cảnh báo ung thư

Khi ung thư vừa phát sẽ không thấy đau đớn hay có dấu hiệu nào nên các xét nghiệm tầm soát là rất quan trọng. Khi ung thư phát triển theo các loại khác nhau, các dấu hiệu cảnh báo có thể xuất hiện.

Tuy nhiên, những dấu hiệu này có thể xuất phát từ nguyên nhân khác. Nên đi gặp bác sĩ. Trong nhiều trường hợp phát hiện và điều trị ung thư càng sớm càng có nhiều cơ may chữa dứt bệnh.

Ung thư bàng quang:

- Tiểu ra máu. Nước tiểu có màu đỏ sậm hay mờ nhạt, lợn cợn.
- Đau buốt khi tiểu.
- Đi tiểu nhiều lần hay tiểu gấp

Ung thư vú:

- Cảm thấy có một cục u dày lên trong ngực, vùng xung quanh, dọc theo vùng xương cổ và dưới bầu vú hay vùng nách.
- Thay đổi kích cỡ hay hình dáng bầu vú.
- Chảy nước (không phải sữa) hay máu từ núm vú.
- Thay đổi màu sắc hay cảm giác ở da vú. Núm vú, hay quầng vú (vùng thâm xung quanh núm vú). Da vú bị co rút, nhăn hay có vảy.

Ung thư đại tràng, trực tràng:

- Thay đổi thói quen đi cầu
- Táo bón. Đi cầu nhiều lần và hay phân lỏng bất thường.
- Cảm thấy ruột luôn đầy.
- Máu nằm trong hay ngoài phân. Có thể màu đỏ sậm hay đỏ tươi.
- Phân ra hẹp hơn bình thường.
- Bao tử phình to, đầy hay co rút.
- Thường sình hơi.
- Sụt cân không lý do.
- Mệt mỏi thường xuyên.

Ung thư thận:

- Tiểu ra máu
- Một khối ở vùng hông
- Đau mơ hồ vùng lưng hay vùng hông
- Ho không rõ nguyên nhân trên ba tuần

Ung thư phổi:

- Ho kéo dài, có thể là ho vì hút thuốc trở nên nghiêm trọng hơn.
- Tức ngực. Có người bị đau lưng.
- Khàn tiếng.
- Thở đứt quãng hay khò khè.
- Viêm phổi hay viêm cuống phổi nhiều lần.
- Ho ra máu.
- Mệt mỏi, ăn không ngon, sụt cân.
- Cảm thấy vai, cánh tay, bàn tay yếu đi.

Ung thư buồng trứng:

Thường không có triệu chứng sớm. Khi có triệu chứng, các dấu hiệu bao gồm:

- Sưng nề hay khó chịu vùng bụng dưới
- Cảm thấy đầy bụng sau bữa ăn nhẹ. Sụt cân và chán ăn
- Đầy bụng, khó tiêu, buồn ói
- Tiêu chảy, bón hay tiểu nhiều lần
- Chảy máu từ âm đạo

Thường thì ung thư đã phát tán ở thời điểm phát hiện

Ung thư tuyến tiền liệt:

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm thường không có triệu chứng. Nếu có các dấu hiệu này là:

- Đi tiểu nhiều lần, nhất là về đêm
- Khó tiểu, nhất là lúc bắt đầu, khó giữ lại nước tiểu hay không tiểu được
- Dòng nước tiểu yếu hay bị gián đoạn
- Đau hay cảm giác rát bỏng khi đi tiểu
- Đau khi phóng tinh
- Máu trong nước tiểu hay tinh dịch
- Đau kéo dài hay cứng vùng phía dưới lưng, hông hay bắp đùi.

Ung thư tinh hoàn:

- Một khối ở tinh hoàn
- Cảm giác nặng ở bìu
- Đau âm ỉ vùng bụng dưới hay ở hang
- Đột ngột có nước ở bìu
- Đau hay khó chịu một bên tinh hoàn hay bìu
- Vú to lên hay nặng

Đàn ông từ 15 tuổi trở lên nên tự khám tinh hoàn đều đặn để phát hiện khối u hay thay đổi kích thước, hình dạng tinh hoàn

Ung thư họng:

- Khàn tiếng hay thay đổi giọng nói
- Khối ở vùng cổ hay cảm giác có một cục trong họng
- Ho kéo dài
- Khó nuốt. Cảm giác nặng hay rát bỏng khi nuốt
- Thường xuyên bị khó tiêu và nóng ngực. Hay bị ói hay nghẹn.
- Đau trong ngực hay trong họng

2. Những dấu hiệu cảnh báo tiểu đường:

1/3 người bị tiểu đường không biết mình mắc bệnh. Nên đi gặp BS ngay nếu bạn có ít nhất một trong các dấu hiệu sau :

- Tiểu nhiều lần
- Khát quá mức
- Đói quá mức
- Sụt cân bất thường
- Mỏi mệt
- Bứt rứt
- Mờ mắt

Ở tiểu đường type 1, các triệu chứng diễn ra nhanh chóng hơn. Với loại này, cơ thể không tạo được Insulin hay số lượng rất ít
Ở tiểu đường type 2, các triệu chứng diễn ra chậm hơn. Cơ thể không tạo ra đủ Insulin hay tạo ra không đúng cách. Loại này thường gặp ở người trên 40 tuổi, béo phì và không tập thể dục.

Tiền tiểu đường xảy ra trước khi bị tiểu đường type 2. Chẩn đoán và điều trị loại này giúp bạn không bị tiểu đường type 2.
Tiểu đường có thể diễn ra âm thầm không triệu chứng. Phát hiện và điều trị sớm giúp giảm nguy cơ biến chứng

3. Những dấu hiệu cảnh báo đau tim:

- Khó chịu ở ngực. Thường diễn ra trên vài phút hay biến mất rồi bị lại, cảm giác giống như đè ép, nặng ngực hay đau.
- Khó chịu ở nửa trên thân người. Có thể đau hay khó chịu ở một hay hai tay hay ở lưng, cổ, hàm hay vùng bao tử
- Thở gấp.Thường đi kèm với khó chịu ở ngực nhưng cũng có thể xảy ra trước đó
- Các triệu chứng khác. Bao gồm vã mồ hôi lạnh, buồn ói hay đầu óc quay cuồng

Triệu chứng thường gặp nhất ở cả nam lẫn nữ là đau hay khó chịu ở ngực... Nhưng phụ nữ thường có thêm các dấu hiệu khác như thở gấp, buồn ói,ói và đau lưng hay đau hàm
Nếu có dấu hiệu cảnh báo đau tim, nên đi cấp cứu ngay

4. Những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ:

- Đột ngột bị tê hay yếu ở mặt, tay hay chân, đặc biệt ở một bên người
- Đột nhiên bị lẫn lộn, khó nói chuyện hay nói bậy bạ vô nghĩa
- Đột ngột khó nhìn ở một hay hai mắt
- Đột ngột khó đi, chóng mặt, mất thăng bằng hay không phối hợp được
- Đột ngột nhức đầu dữ dội không rõ nguyên nhân.

Đây là hướng dẫn chung. Nếu bạn có nhiều nguy cơ bệnh tật, cácxét nghiệm nên làm sớm hơn. Các xét nghiệm phụ trợ như tầm soát tiểu đường hay tăng nhãn áp cũng có thể cần thiết. Nên theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Mặc dù hiếm, đàn ông vẫn có thể bị ung thư vú và nếu thấy một cục trong vú nên đi gặp bác sĩ.

Post Reply