HồNgọcCẩn Forum Index Ho Ngoc CanPortal
 FAQ  •  Search  •  Preferences  •  Usergroups  •  Register  •  Profile  •  Log in to check your private messages  •  Log in
Calendar 
View next topic
View previous topic

Post new topicReply to topic View previous topicEmail to a Friend.List users that have viewed this topicSave this Topic as filePrintable versionLog in to check your private messagesView next topic
Author Message
nangchieuAge: 64
Joined: 19 Apr 2009
Posts: 1765

canada.gif
PostPosted: Thu Sep 21, 2017 5:31 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

6 loại người không thể chữa trị cho dù có gặp được Thần y


Image


Biển Thước là một vị danh y nổi tiếng của Trung Hoa xưa, ông được người đời mệnh danh là “thần y”. Cứu người từ cõi chết trở về, nhìn thấu thân thể mà thấy được cả bệnh sẽ phát trong tương lai… không bệnh gì là ông không chữa được. Tuy nhiên, Biển Thước từng nói có 6 kiểu bệnh nhân không thể chữa trị được.

Trong “Sử ký” có nhiều ghi chép về danh y nổi tiếng Biển Thước. Khi ông đã nổi danh trong thiên hạ, đi đến đâu có bệnh nghiêm trọng, thì ông đều có thể chữa khỏi tất cả các bệnh nơi đó, ông đã chữa thì không bệnh gì là không khỏi.

Ví dụ, khi đi qua Hàm Đan, đây là vùng đất rất coi trọng nữ giới, cũng đặc biệt chú trọng các loại bệnh về phụ khoa, vậy là ông biến thành một đại phu điều trị phụ khoa tài giỏi. Khi ông qua Lạc Dương, là vùng đất tôn trọng hiếu kính người già, các loại bệnh của người già như điếc tai, mắt mờ, lão hóa… ông đều có thể điều trị khỏi và trở thành đại phu chuyên điều trị bệnh của người già. Đến Hàm Dương, là vùng đất rất yêu thương coi trọng trẻ nhỏ, ông lại trở thành đại phu chuyên trị các bệnh về nhi khoa. Ông cũng nổi tiếng với câu chuyện dùng thuật châm cứu để cứu thái tử nước Quắc sống lại sau khi đã chết nửa ngày.

Vậy nhưng có 6 kiểu người lại không thể cứu được, cho dù là gặp thần y, đó là:

Kiêu ngạo
Xấc xược không cần biết lý do chính là kiêu ngạo, căn bản loại người này sẽ không nói lý lẽ, kiểu bệnh nhân không nói lý lẽ này không thể chữa trị được.

Xem trọng tiền tài mà xem nhẹ bản thân

Đối với thân thể của chính mình cũng không quan tâm mà lại cực kỳ chú trọng đến tài sản, đồ của mình không lấy ra dùng, cũng không chịu tiêu tiền – kiểu người hà tiện này nếu có bệnh thì rất khó chữa.

Không nghe lời khuyên
Kiểu “bệnh” này hiện nay chúng ta rất thường gặp, chính là kiểu mà bảo họ mặc thêm quần áo họ không mặc thêm; bảo đừng ăn đồ nhiều dầu mỡ quá thì cứ ăn dầu mỡ; bảo ăn ít thịt động vật thì lại ăn nhiều thịt mỡ; bảo đừng ăn đồ lạnh thì cũng chẳng chịu nghe. Không chịu ăn những thứ nên ăn hoặc không chịu hạn chế ăn những thứ không nên ăn theo lời dặn dò của thầy thuốc. Kiểu người này cũng không trị được.

Âm dương hỗn loạn
Khí tạng không ổn định chính là âm dương của họ đã bị rối loạn, có dương mà lại có âm, nhưng âm dương lại loạn lung tung. Những người này khí huyết lục phủ ngũ tạng không ổn định nên cũng không chữa được bệnh của họ.

Thể chất hư nhược
Là những người thể chất rất yếu ớt, không uống được thuốc nên cũng không chữa được.

Tin vào thầy mo

Ngày nay có rất nhiều người như vậy, chính là thà tin vào những thầy mo chứ không tin vào y học, tin vào lời nói của những bà đồng trong miếu, cho rằng vẽ bùa là có thể chữa được bệnh. Kiểu người thà tin vào tà thuật chứ không muốn tin vào lý lẽ y học của thầy thuốc chân chính thì cũng không thể chữa được.

Biển Thước là danh y nổi tiếng thời cổ đại. Khi còn nhỏ, ông theo học lương y Trường Tang Quân và đã được truyền nhiều y thuật bí truyền, ông am hiểu rất nhiều loại bệnh. Vào thời nhà Triệu làm phụ khoa, thời nhà Chu làm khoa ngũ quan, đời nhà Tần làm nhi khoa, ông đều nổi danh thiên hạ.

Biển Thước đã đặt ra phương pháp chẩn đoán bệnh bằng cách bắt mạch, khởi đầu cho cách chẩn đoán này của y học Trung Hoa. Tương truyền, quyển sách y cổ nổi tiếng “Nạn kinh” (hay “Nan kinh”) là ghi chép của Biển Thước.


Capricorn  Dragon OfflinePersonal Gallery of nangchieuView user's profileSend private message
saohom
Joined: 26 Aug 2009
Posts: 1925

blank.gif
PostPosted: Sun Sep 24, 2017 2:35 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top


Image

6 giá trị Mỹ không mua được bằng tiền1. Ca sĩ Madonna từng nhổ nước bọt vào mặt một bà cụ, lập tức tòa án Liên bang phán quyết cô phải bồi thường 5 triệu đô-la Mỹ cho bà lão.

Quan tòa nói, sở dĩ mức phạt nặng như vậy không phải bởi miếng nước bọt đó đã mang đến tổn thương lớn ngần nào cho bà cụ. Lý do là với những người có tiền như Madonna nếu chỉ phạt bồi thường 50 nghìn đô-la, lần sau cô ấy chắc chắn sẽ tái phạm. Có thể cô ấy cũng sẽ gây tổn thương cho hơn 10 người khác nữa.

2. Ở Mỹ, không có một hãng truyền thông nào thuộc về chính phủ. Bởi vì pháp luật nước Mỹ quy định, không thể lấy tiền của dân chúng để dát vàng cho mình mà lừa mị, mê hoặc dân chúng.

Kênh truyền thông duy nhất mà chính phủ Mỹ bỏ vốn làm chủ là đài phát thanh VOA của Mỹ, nhưng nó không được phép phát sóng trên đất Mỹ. Trong con mắt của người Mỹ, dư luận nên phải là tự do, nhiều nguồn, muôn hình muôn vẻ, thậm chí là mâu thuẫn lẫn nhau.

3. Nước Mỹ coi trẻ em là tài sản quý báu của quốc gia, trẻ em được pháp luật che chở cẩn thận. Nếu bạn không có tiền gửi con ở nhà trẻ, chính phủ sẽ chi trả, hoặc không có tiền mua sữa bột, chính phủ cũng sẽ chu cấp. Ngoài ra còn có nhiều chính sách đặc biệt trợ cấp cho phụ nữ mang thai, sản phụ thu nhập thấp và trẻ em chưa đến 5 tuổi.

Các gia đình thu nhập thấp có thể nhận được bữa cơm dinh dưỡng sáng và trưa miễn phí. Nếu bạn không có tiền thuê nhà, chính phủ sẽ chi trả, hơn nữa quy định trẻ nhỏ cần phải có phòng ngủ riêng. Ở nước Mỹ, bạn sẽ không bao giờ bắt gặp hình ảnh trẻ em đi xin ăn.
Có một bà mẹ mải mê bận rộn việc nhà, nhất thời không để ý trông con. Đứa con chẳng may ngã xuống bể bơi chết đuối. Trong lúc người mẹ đang đau khổ không thôi thì bất ngờ nhận được giấy triệu tập của tòa án.

Lý do mà tòa án đưa ra vô cùng đơn giản, bà đã không làm hết trách nhiệm của một người giám hộ nên sẽ phải đối mặt với việc bị tuyên án. Điều đó cũng giúp cảnh tỉnh ý thức chăm sóc con trẻ cho hàng triệu người mẹ khác.

Người Mỹ quan niệm, một đứa trẻ trước hết thuộc về bản thân nó. Đứa trẻ đó mang theo vô số quyền lợi sống vốn có trong xã hội này. Không kể là bản thân nó có ý thức được hay không, không kể là nó có thể lớn lên thành người hay không, xã hội này có tầng tầng pháp luật để bảo vệ nó.

4. Ở nước Mỹ, người dân có bệnh thì bệnh viện cần phải điều trị trước, sau đó mới gửi hóa đơn viện phí đến nhà bệnh nhân. Nếu bạn không gánh nổi khoản tiền trị liệu thì các tổ chức từ thiện hoặc chính phủ sẽ ‘ra mặt’ giải quyết. Trong trường hợp người nghèo khó chỉ vì không có tiền chi trả viện phí mà bệnh viện ngưng điều trị thì những người có liên quan sẽ bị chất vấn và nhận chế tài của pháp luật.

5. Trong chiến tranh vùng Vịnh lần thứ hai (nổ ra vào tháng 3/2003), quân Mỹ huy động lực lượng quân sự lớn mạnh tấn công tầm xa trong sa mạc. Quân đội của nhà độc tài Saddam Hussein binh bại như núi đổ, nhếch nhác bỏ chạy. Lúc này, trong cát bụi mịt trời, một chiếc xe vận tải của quân Mỹ mất phương hướng, lạc vào trận địa của quân địch.

Người lái xe là một nữ quân nhân tên Lira, bị thương và bị địch bắt giữ làm con tin để uy hiếp quân Mỹ. Cô bị nhốt ở một nơi hẻo lánh bí mật và bị canh giữ sát sao. Vì để cứu Lira, quân Mỹ đã huy động đội đột kích Hải Báo tấn công mãnh liệt khiến quân địch mất phương hướng, hoảng loạn tan vỡ.

Chỉ trong thời gian mấy phút, quân Mỹ đã giải cứu thành công Lira. Cô nhanh chóng được đưa về hậu phương điều trị. Chiến tranh kết thúc, Lira cùng với hai binh sĩ Mỹ từng bị bắt giữ khác trở về quê nhà và được chào đón như những người anh hùng.

6. Điều được giảng trong “Tuyên ngôn độc lập” của Mỹ không phải là quần thể, quốc gia, thậm chí không hề giảng đến dân chủ. Điều được giảng là 3 quyền lợi lớn: quyền sống, quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc. Ba quyền lợi này đều là quyền lợi của cá nhân, không phải là quyền lợi của quần thể hay quốc gia.

P/s...: Những quyền lợi này có được ngay từ khi công dân Mỹ vừa mới sinh ra, chứ không phải do ai ban tặng. Mặt khác, những quyền lợi này có thể bảo vệ cá nhân, khiến họ không phải chịu đựng sự xâm hại của bất cứ ai. Chỉ có kiến lập trên cơ sở quyền lợi cá nhân, mọi người mới có thể có được một xã hội tự do chính nghĩa, tôn nghiêm và bình đẳng .


   OfflinePersonal Gallery of saohomView user's profileSend private message
nangchieuAge: 64
Joined: 19 Apr 2009
Posts: 1765

canada.gif
PostPosted: Tue Sep 26, 2017 1:29 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

Image

Sự thật bất ngờ:
Phòng riêng là nơi thể hiện chân thực nhất con người bạnKhi đọc bài viết này, hãy cùng làm một trắc nghiệm thú vị với chúng tôi. Nhìn xung quanh phòng bạn. Nếu đang ở ngoài, bạn hãy nhớ lại xem trước khi rời khỏi nhà, phòng của mình như thế nào? Có đầy bụi bẩn dưới sàn, cả chồng tạp chí trên ghế sofa, tủ quần áo lộn xộn, nhà bếp dính đầy dầu mỡ … hay không?

Nếu đúng vậy. Hãy cẩn thận! Cuộc sống của bạn có thể gặp nguy hiểm. Tôi không dọa bạn. Theo triết lý cuộc sống về năng lực dọn dẹp.

Phòng của bạn cũng giống như bạn.

Sau nhiều năm nghiên cứu, đại học Havard phát hiện rằng: những người hạnh phúc và thành đạt thường có môi trường sống lành mạnh và rất gọn gàng, ngăn nắp. Trái lại, người không biết sắp xếp mọi việc – từ những chuyện nhỏ cho đến việc lớn – thường kém hạnh phúc hơn. Một doanh nghiệp thành công thường có không gian sáng sủa và sạch sẽ. Còn doanh nghiệp bị phá sản phải có ít nhất một góc tối.

Vì vậy, chúng ta có thể rút ra một kết luận rằng: Căn phòng của bạn chính là tấm gương phản chiếu chân thực nhất về con người bạn.

Cách nhìn cuộc sống của bạn như thế nào, cư xử ra sao đều bộc lộ rõ nét qua cách sắp xếp căn phòng của mình.

Đây chỉ là nhìn nhận riêng của một số người, nó không hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn một cách nhìn chính xác về cuộc sống.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người từ giám đốc cho đến các bà nội trợ đều ủng hộ quan điểm năng lực dọn dẹp này.

Có một cô gái ngày nào cũng khóc, khi cô vừa đọc năng lực dọn dẹp, vừa dọn dẹp tủ quần áo và đã thanh lý được 14 túi rác, cô đã rất ngạc nhiên, dường như tâm trạng của cô cũng trở nên thoải mái hơn và suy nghĩ được thông suốt hơn. Hay như: trong một lần kinh doanh không tốt, có nhiều nhân viên đã rời khỏi công ty Kyocera. Giám đốc điều hành công ty là ông Inamori rất bối rối và buồn chán. Vì nhàn rỗi nên hằng ngày ông tự mình lau dọn mọi thứ trong nhà máy: cắt cỏ dại, chà rửa nhà vệ sinh… Sau một thời gian, ý tưởng kinh doanh đã đến với ông và giúp cho công ty Kyocera phát triển rực rỡ.

Năng lực dọn dẹp có thật sự kì diệu đến thế? Đúng vậy, dọn dẹp không chỉ là việc lao động chân tay đơn thuần mà nó còn mang đến tư duy và những suy nghĩ sâu sắc về các vấn đề trong cuộc sống. Bằng cách này, chúng ta có thể đặt sự kiêu kỳ của mình qua một bên và học được cách khiêm nhường, ngoài ra còn thấy mình vị tha hơn trong công việc.

Ý thức quét dọn nhà cửa đã có từ rất lâu trong lịch sử. Đến nay, vào dịp tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) tại nhiều nơi người ta vẫn giữ tục lệ làm bánh ú với những dây đầy màu sắc bện vào nhau quấn quanh bánh và trông chúng giống như cây chổi nhỏ. Trẻ con luôn hào hứng và thích thú với công việc gói bánh này.

“Làm thế nào để “quét”cả thế giới trong khi căn phòng nhỏ của bạn còn chưa được “quét”?”.

Chỉ một từ “quét” nhỏ bé này nhưng nó lại là “hạt mầm” cho khát vọng chinh phục cả thế giới.

Quá trình dọn dẹp là quá trình xử lí, chọn lọc và loại bỏ những thứ không cần thiết. Và cũng chính là sự tương tác giữa bạn và môi trường xung quanh.

Căn phòng sạch sẽ, gọn gàng cho thấy tính logic và hợp lí của bạn khi làm việc.

Thần tài sẽ ở lại trong căn nhà ngăn nắp.

Giả sử, nếu được lựa chọn, bạn sẽ muốn sống trong căn nhà nào: một nơi thoáng mát và sạch sẽ hay một nơi bừa bộn và bốc mùi? Tôi tin rằng, bạn sẽ chọn căn nhà tươi sáng và thoáng mát. Thần Tài cũng vậy, Ông cũng thích ở những nơi gọn gàng và sáng sủa. Bạn muốn được Thần Tài gõ cửa nhà mình? Vậy hãy bắt tay ngay vào việc thu dọn đồ đạc trong phòng riêng, nhà cửa cho đến công ty của bạn. Những nơi làm ăn khấm khá thường rất sạch sẽ và sáng sủa. Trái lại, những doanh nghiệp phá sản phải có ít nhất một chỗ bẩn.

Dọn dẹp nhà cửa để minh mẫn hơn.

Bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn hay chuyện không vui nào đó, hãy lau dọn nhà cửa. Môi trường sống phản ánh nội tâm chúng ta rất chân thực. Nếu phòng của bạn có nhiều bụi bẩn tích tụ hay có mùi. Điều đó thể hiện nội tâm bạn đang không tốt và có những suy nghĩ theo hướng tiêu cực.

Hãy thay “chiếc áo mới” cho căn phòng của bạn, một không gian tươi mát hơn, từ việc dọn dẹp hàng tuần và tổng vệ sinh nhà định kì vào mỗi tháng. Khi sống ở nơi thoáng mát và thoải mái, bạn cũng vui vẻ và yêu đời hơn, nó sẽ mang đến thành công cho bạn trong tương lai. Thật vậy, những người kém hạnh phúc hơn thường có không gian sống khá lộn xộn.

Làm sao bạn có thể “quét” cả thế giới khi nhà của mình còn chưa “quét”?

Một căn nhà bẩn thỉu sẽ kéo theo những suy nghĩ hỗn loạn.

Khi đang dọn dẹp nhà cửa đồng nghĩa với việc bạn đang “dọn rác” trong trí não của mình. Một cách tự nhiên đầu óc bạn sẽ trở nên sáng suốt hơn.

Ngoài ra, mầm bệnh sẽ suy giảm khi căn nhà bạn trở nên ngăn nắp hơn.

Sống trong môi trường bị ô nhiễm một thời gian dài như bãi rác sẽ dễ khiến bạn mắc bệnh hơn. Do đó, dọn dẹp nhà cửa cũng tương đương với việc tiêu diệt các mầm bệnh và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Thu xếp nhà cửa gọn gàng để thu hút nguồn năng lượng tích cực.

Trong các chương trình truyền hình những căn nhà ma ám thường được miêu tả với mạng nhện giăng khắp nơi và đầy bụi bẩn, tối tăm. Còn thiên đàng luôn được nhắc đến với sự nguy nga, tráng lệ và tràn đầy ánh sáng. Cho nên, các căn nhà u ám thường thu hút rất nhiều năng lượng xấu, và những điều không tốt khác. Trái lại, năng lượng tốt và may mắn sẽ đến với những ngôi nhà tươi sáng.

Sẽ rất dễ dàng nếu bạn chỉ đi bộ với hai tay không. Nhưng nếu phải đi bộ và mang vác rất nhiều thứ, bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Tương tự như vậy, nhà bạn chứa quá nhiều thứ sẽ làm cho trường không gian nơi đó nặng nề hơn, làm việc kém hiệu quả. Cách đơn giản để cải thiện và mang bầu không khí tươi sáng đến ngôi nhà của mình là “xử lí” những thứ không cần thiết xung quanh bạn.

Chúng ta thường hay “chất đống” những đồ dùng không cần thiết ở khắp nơi trong nhà, điều này mang đến nhiều năng lượng tiêu cực. Cũng giống như các vị hoàng đế thời xưa có tam cung lục viện với 72 phi tần. Nhưng chỉ có một vài người được vua sủng ái. Do đó, các phi tần khác thường ganh ghét, tranh giành, oán hận nhau và dẫn đến các cuộc nội chiến chốn thâm cung. Quần áo lâu ngày không được sử dụng cũng phát ra năng lượng bất hảo, đầy oán giận và thù hận. Cách tốt nhất là vứt bỏ hoặc tìm chủ mới cho chúng.

Khi bạn thường xuyên dọn dẹp nhà, bạn sẽ thấy những chỗ bế tắc sẽ trở nên rõ ràng hơn, thông suốt hơn, thoải mái hơn, tình yêu thương và lòng biết ơn sẽ đến với bạn.

Cuộc sống giống như một hành trình, đôi lúc cũng gặp phải những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua nhưng bất ngờ bạn lại có thể “thoát khỏi” chúng. Người Trung Quôc có câu: “Đắc ý thì đảm nhiên, thất ý thi thản nhiên, giá bất thị trung dong, khước thị trát trát thực thực đích sinh hoạt thái độ.” (Dửng dưng trước những điều mình đạt được, lúc không vừa ý thì thản nhiên không bận lòng. Đây không phải là trung dung mà thực sự là thái độ giúp bạn vững vàng trong cuộc sống.)

Đó là lý do vì sao chúng ta cần hiểu rõ rằng những suy nghĩ tiêu cực là vô ích, để có thể tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc đời.

Hãy để cuộc sống của bạn tỏa sáng như một phép màu!


Capricorn  Dragon OfflinePersonal Gallery of nangchieuView user's profileSend private message
TheLangAge: 59
Joined: 30 Oct 2008
Posts: 1822

france.gif
PostPosted: Thu Sep 28, 2017 4:15 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to topImage

4 phẩm chất cao quý cần tu dưỡng để thành công trong đờiAi cũng muốn được làm người cao quý, được nể trọng. Nhưng phẩm chất của một người cao quý cụ thể gồm những điều gì là chuyện ít người thực sự thấu tỏ.

Đời người thực chất là một quá trình liên tục tu sửa, hoàn thiện bản thân. Bạn của ngày hôm nay nhất định phải tốt hơn ngày hôm qua, của ngày mai ắt phải cao quý hơn hôm nay. Vậy đâu mới thực sự là những tiêu chuẩn cần phải đạt được của một phẩm cách cao quý? Bạn có thể xem qua những điểm dưới đây:

1. Biết nhận sai

Cổ nhân nói: “Ngẩng đầu giải thích không bằng cúi đầu nhận lỗi“. Nhưng phàm người ta rất ít khi muốn thừa nhận sự thiếu sót của bản thân, sai lầm của cá nhân mình. Người ta hoặc viện đủ mọi lý do để bào chữa, hoặc đổ lỗi cho người khác, quyết không bao giờ nhận phần trách nhiệm lớn về phía mình.

Đặc biệt là trong xã hội hiện đại, văn hóa nhận lỗi đã trở thành một thứ vô cùng xa xỉ. Hỏi có mấy ai dám đứng trước mặt người khác thừa nhận tất cả sai lầm của mình, nói rằng: “Tôi thành thực xin lỗi! Việc này tôi thực hiện sai rồi, đã gây hậu quả lớn rồi!“? Sở dĩ người ta không dám thừa nhận lỗi lầm là bởi họ coi đó là một sự sỉ nhục, nỗi hổ thẹn, là sự tự hạ thấp mình.

Kỳ thực, biết nhận sai chính là một loại cảnh giới tinh thần cao thượng. Khi thừa nhận thiếu sót của mình, trên thực tế bạn không hề mất đi thứ gì cả, dẫu là danh dự hay phẩm giá, phúc báo hay lợi ích. Trái lại, người biết cúi đầu nhận lỗi chính là loại người độ lượng, cao thượng nhất.

Bởi khi gặp chuyện không hay, họ luôn biết đối chiếu, soi lại vào chính mình, hướng nội tìm sai để giải quyết tận gốc vấn đề. Đó mới thực sự là cảnh giới tu dưỡng tinh thần quý giá nhất, là điểm thể hiện một người có cao quý hay không.

2. Khoan nhu, dung nhẫn

Răng thì cứng, lưỡi thì mềm. Thế nhưng đến cuối đời, răng sẽ rơi rụng hết, chỉ có lưỡi là vẫn khỏe mạnh mà thôi. Lẽ xuất xử ở đời cũng vậy, cứng quá thì gãy, lạt mềm lại thường buộc chặt. Nước rất mềm mại, khoan nhu nhưng sức mạnh thì vô địch thiên hạ. Đời người biết nhu hòa, giữ được tĩnh khí thì mới có thể thành công.

Nhẫn chịu là phẩm đức cao quý nhất của con người. Lùi một bước trời yên biển lặng, nhẫn một chút sóng gió êm xuôi. Đối diện với những xung đột tâm tính, mâu thuẫn và tranh đấu, nếu có thể giữ vững được chữ “Nhẫn” bạn đều có thể hóa giải được tất cả. Người cao quý lấy đức khoan dung và đức nhẫn làm trọng. Khi thủ vững được hai điều ấy trong tâm, chuyện thị phi gì trên đời cũng không động đến được tâm can của họ.

3. Biết buông bỏ

Người không biết buông bỏ thì giống như tự mình đeo lên người một cục đá lớn, đi mãi mà chẳng đến đích, mệt thân, nhọc sức, lại sinh ra oán hận không nguôi.

Cuộc sống lại giống như một chiếc vali. Khi cần dùng đến thì nhấc lên, khi không dùng đến thì hãy đặt nó xuống. Nhưng người ta vẫn là làm ngược lại, lúc cần buông xuống thì nhất quyết chẳng rời tay. Điều đó có khác nào việc bạn phải kéo một vali hành lý nặng nề đi suốt chặng đường dài không? Như thế vĩnh viễn bạn cũng không cách nào tìm được sự thanh thản.

Người biết buông bỏ tuyệt nhiên khác hẳn người chỉ muốn buông xuôi, phó mặc. Buông xuôi là một sự đầu hàng. Buông bỏ lại chính là một cảnh giới tu dưỡng. Buông xuôi thì dễ, buông bỏ mới thực khó khăn.

Xưa nay các bậc hiền thánh, những đấng đắc Đạo đều là biết buông bỏ, tùy duyên đúng lúc. Họ hiểu được đạo Trời, thấu được lòng người và sự biến hóa của cõi hồng trần nhân gian, do đó biết được lẽ tiến thoái, buông giữ, điều chỉnh được tâm bình khí hòa, nhờ vậy mà trở nên cao quý hơn.

4. Thành tín

Cổ nhân nói: “Nhân vô tín bất lập” (người không giữ chữ tín thì chẳng thể lập thân). Dù ở bất cứ cảnh huống nào, nếu phải giữ lấy một phẩm cách quan trọng sau cùng, bạn hãy giữ chắc chữ Tín. Tín ở đây là tín tâm, tín nhiệm, uy tín. Sự tin tưởng không thể mua được bằng bạc vàng và sự thất tín cũng chẳng thể nào dùng tiền chuộc lại nổi. Người ta nói: “Một lần bất tín, vạn lần bất tin” chính là có ý nghĩa như thế.

Người giữ chữ tín thì đi không đổi tên, ngồi không đổi họ, nói năng kiềm chế, đã hứa là làm, đã làm là làm cho xong. Chữ tín cũng là một trong những phẩm chất phân biệt người quân tử và kẻ tiểu nhân, nằm trong “Ngũ thường” (Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín).

Tích xưa còn lưu lại một câu chuyện rất đẹp về chữ tín, xin được dẫn ra đây. Quý Trát là hoàng tử của nước Ngô thời Xuân Thu, vốn nổi tiếng hiếu thuận, hiền đức, từng từ chối ngai vàng, về quê cày ruộng để giữ gìn phẩm tiết. Năm 545 TCN, Quý Trát lĩnh mệnh đi sứ các nước Trung Nguyên để mở rộng giao thiệp. Ông từng qua nhiều nước như: Lỗ, Tề, Trịnh, Vệ, Tấn…

Ông có dừng chân ghé lại thăm nước Từ. Vua Từ rất thích thanh bảo kiếm của ông nhưng lại ngại ngùng không dám hỏi. Quý Trát biết ý nhưng vì bận bịu đi sứ nên chưa có dịp tặng lại thanh kiếm cho quân chủ nước Từ. Khi đi sứ từ nước Tấn trở về, qua nước Từ, Quý Trát định tặng gươm thì nhà vua đã băng hà. Ông bèn treo thanh kiếm lên trước mộ nhà vua, hoàn thành lời hứa trong tâm của mình. Người quân tử cao quý hơn người chính ở chỗ biết giữ lời hứa vậy.

***

Đời người lấy tu sửa mình làm gốc, muốn được thanh cao thì phải chịu nỗi khổ cực trui rèn. Sắt muốn rèn nên bảo kiếm thì phải chịu nung trong lò lửa, nhúng trong nước lạnh. Người muốn dựng thành sự nghiệp, lưu lại tiếng thơm thì không thể không ngừng tu dưỡng. Như thế gọi là:

Khi sống chẳng cầu tài
Chết rồi quên danh lợi
Tu tâm giữ thiện hoài
Trở về nơi nguồn cội

Văn Nhược


Scorpio Gender:Male Dog OfflinePersonal Gallery of TheLangView user's profileSend private message
maccoAge: 63
Joined: 17 Jan 2005
Posts: 3244

canada.gif
PostPosted: Thu Oct 05, 2017 6:43 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

Image

Những điều giản dị của hạnh phúc


Hạnh phúc không phải là phải có nhiều bạn, chỉ cần có một người bạn có thể hiểu mình, và mình cũng hiểu họ để chia sẻ, có thể nói ra với nhau tất cả mà không hề tính toán.

Hạnh phúc là có khi có thể sống thật với con người của mình, sống theo trái tim của mình chứ không phải núp dưới một tấm mặt nạ nào.
Có thể khóc khi buồn - buồn thật sự và có thể cười khi vui, dù chỉ là một niềm vui nhỏ.

Hạnh phúc là mỗi buổi sáng thức dậy là một ngày mới với những dự định mới, không vương vấn chuyện hôm qua và cũng chẳng phải lo nghĩ chuyện ngày mai!
Hãy sống tốt ngày hôm nay bạn nhé!

Hạnh phúc là cảm thấy vui khi những người xung quanh mình hạnh phúc và điều đó sẽ lại càng tuyệt vời hơn khi chính mình là người mang đến điều đó cho họ.

Hạnh phúc là khi ta biết cách để đứng dậy, cách để quên đi nỗi đau, biết tiến lên phía trước một cách lạc quan!
Hãy vui lên vì hạnh phúc đang nằm trong tầm tay của mỗi người và quan trọng là bạn có nắm giữ được nó hay không?

Hạnh phúc là những khi buồn nhất, tuyệt vọng nhất rồi bất chợt nhận ra cuộc đời này thật đáng sống, thật đáng để chúng ta lạc quan.

Hạnh phúc là những khi phóng xe đắm mình trong cơn mưa, vẫn cảm nhận được cảm giác man mát và dễ chịu.

Hạnh phúc là những lúc tụ họp ăn uống với bạn bè, nói bất cứ thứ gì cũng không ngại!

Hạnh phúc là những khi tự cho phép mình được say một chút, được lâng lâng một chút?!

Hạnh phúc là khi có một người để nghĩ tới, để nhớ và để có động lực hoàn thiện bản thân, hoàn thiện con người mình.

Hạnh phúc là khi bất chợt gặp lại một người bạn cũ, thấy họ thật khác, thật trưởng thành.

Hạnh phúc là khi phát hiện ra rằng có người đang nhớ tới mình, đang nghĩ về mình, dù chỉ một chút mà thôi...

St


Scorpio Gender:Female Horse OfflinePersonal Gallery of maccoView user's profileSend private message
nangchieuAge: 64
Joined: 19 Apr 2009
Posts: 1765

canada.gif
PostPosted: Sat Oct 07, 2017 3:44 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top


Image

CHUỐI
BS. Nguyễn Ý ĐứcChuối là loại cây thân nhiều nước, lá to và dài.

Chuối mọc hoang đầu tiên ở vùng Đông Dương, Mã Lai, Miến Điện với những trái chuối đầy hạt. Ngày nay chuối không hạt, vô tính được trồng khắp những vùng có khí hậu nhiệt đới.

Chuối nhập cảng vào Hoa Kỳ hầu hết từ các trại ở Nam Mỹ Châu và Phi Luật Tân.

Cây chuối cũng rất quen thuộc với người Việt nam, với chuối hương, chuối ngự, chuối sứ, chuối mường...

Chuối thường được thu hoạch nguyên buồng khi còn xanh, nhưng khi để nơi có nhiệt độ trung bình, hoặc trong túi nhựa kín với quả táo, chuối chín rất mau.

Chuối xanh có vị chát, thịt cứng nhưng khi chín, tinh bột chuyển hóa thành chất ngọt, thịt mềm và thơm. Chuối xanh cũng có một chất đạm làm mất tác dụng của diếu tố amylase, một loại men tiêu hóa trong nước miếng, khiến cơ thể không hấp thụ được carbohydrat.

Nhìn vỏ chuối đoán được chuối chín hay chưa chín. Khi vỏ còn xanh vàng là chuối chưa chín; khi vỏ vàng đều là chuối đã chín, sẵn sàng để ăn. Chuối chín thì hầu hết tinh bột được chuyển hóa thành các loại đường.
Dinh dưỡng

Chuối là loại trái cây nhiệt đới được ăn nhiều nhất.

Chuối có đủ 8 loại amino acid cần thiết mà cơ thể không tổng hợp được;. Ngoài ra, chuối có nhiều đường glucose, fructose, sucrose và là nguồn năng lượng đáng kể. Chuối chỉ đứng sau trái bơ (avocado) về lượng kali, một khoáng chất rất cần thiết cho sự vận hành của bắp thịt. Chuối còn có sinh tố B, C, Folate, chất xơ. Đặc biệt chuối không có cholesterol và rất ít chất béo.

Trong 100g chuối tươi có khoảng 70 g nước, 1 g đạm, 25g carbohydrat.

Ngoài ra, còn có loại chuối lá (plaintain), vỏ xám vàng, nhiều tinh bột, không đường, không ăn như chuối thường mà phải chiên. Bên Ấn Độ, bột chuối này được dùng để chữa viêm loét bao tử, đầy bụng, khó tiêu.

Một quả chuối cung cấp khoảng 100 calori.

Công dụng y học.

Kết quả nghiên cứu tại Đại học Harvard năm 1998 cho hay khi ăn thực phẩm có nhiều kali như chuối, thì nguy cơ tai biến mạch máu não có thể giảm tới 36 % so với người ít ăn chuối. Kali cũng có thể giúp hạ thấp huyết áp.

Chuối có khá nhiều pectin nên rất tốt để làm giảm cholesterol trong máu, do đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Chuối làm tăng khả năng chịu đựng của cơ thể với các căng thẳng về thể xác và tâm thần nhờ nhiều chất đường thiên nhiên.

Trên 70 năm về trước, y giới đã quan sát thấy rằng chuối có khả năng chữa loét bao tử ở loài chuột. Gần đây, các khoa học gia Anh quốc và Ấn Độ chứng minh là chuối có hóa chất chống acid trong bao tử giống như thuốc Cimetedine. Hóa chất này cũng giúp tăng sức chịu đựng của niêm mạc bao tử mạnh hơn để ngăn chặn sức phá hoại do độ acid của dịch vị.

Nhiều người còn tin rằng ăn chuối sẽ ngủ ngon hơn, tâm thần thư giãn, yêu đời hơn.

Lựa và cất giữ chuối

Trừ phi mua chuối chín cây trong vườn, còn đa số chuối bán ở siêu thị, chợ đều được hái khi còn xanh để dễ vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Chuối có vỏ mầu nâu thì có thể để lâu hơn.

Muốn ăn ngay thì lựa chuối có vỏ mầu vàng nhạt là sẵn sàng để ăn; mầu vàng xanh ở hai đầu thì phải đợi hai ba ngày. Tránh mua chuối có chỗ mềm nhũn trên vỏ, hoặc vỏ đã bị rách nứt, bầm hoặc xám.

Nhiều người thích chuối chín trứng cuốc, vỏ vàng có lấm tấm chấm đen đều nhau giống như mầu trứng con chim quốc.

Thường thường ai cũng thích ăn chuối chín trên cây, nhưng nhiều người lại cho là chuối chín cây không ngon bằng chuối hái xanh rồi để cho chín. Âu đó cũng là sở thích cá nhân.

Chuối chín cần được cất ở ngăn ít lạnh nhất trong tủ lạnh để tránh thâm da, nhũn ruột. Ở ngoài phòng, nhiệt độ cao làm chuối mau mềm hư.

Chuối đã cắt hay bóc vỏ đều bị oxy hóa, chuyển sang mầu nâu đậm. Muốn tránh bị oxy hóa, ngâm chuối đã bóc vỏ trong nước pha giấm hoặc chanh.

Chuối có thể ăn nguyên trạng khi chín, hoặc chiên, nấu chè.

Chuối xanh thái mỏng, ăn với thịt lợn ba chỉ, mắm tôm nguyên con, rau xà lách, hoặc nấu um với lươn, cá, ốc, trạch hoặc đậu rán...

Hoa chuối thái chỉ là món ăn sống rất giòn và bùi nhất là khi ăn với bún ốc riêu cua. Hoa chuối luộc lên rồi trộn với lạc rang hoặc vừng, chanh, đường làm món nộm cũng rất ngon.

Thân chuối non thái mỏng ăn ghém, hoặc người Mường có món thân chuối hầm với lòng dồi động vật cũng rất hấp dẫn.

Củ chuối cũng được dùng để nấu lươn, ốc ăn rất bùi.

Chuối còn được phơi hoặc sấy khô để dành. Chuối chín ăn với pho mát các loại là món tráng miệng tuyệt hảo của người sành ăn

Vài điểm cần lưu ý.

Chuối có chất serotonin, một hóa chất làm co bóp hay giãn nở mạch máu.

U bướu tuyến nội tiết, ruột, phổi cũng tiết ra nhiều serotonin và thường được đo trong nước tiểu để xác định bệnh. Vài ngày trước khi thử nước tiểu định bệnh ung thư mà ăn nhiều chuối có thể làm thử nghiệm không chính xác.

Chuối chín ủng có chất tyramine, có thể gây tương tác với thuốc chữa bệnh trầm cảm MAO inhibitor. (Monoamine oxidase inhibitor ).

BS. Nguyễn Ý Đức


Capricorn  Dragon OfflinePersonal Gallery of nangchieuView user's profileSend private message
maccoAge: 63
Joined: 17 Jan 2005
Posts: 3244

canada.gif
PostPosted: Wed Oct 11, 2017 6:31 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top


Image

Bơ và margarine, chọn thứ nào?
Vũ Thế ThànhBơ và margarine đều có công dụng như nhau. Bơ là sản phẩm truyền thống của dân Tây, nhà làm cũng được. Margarine ra đời sau bơ, là sản phẩm công nghiệp. Bơ và margarine đều có hàm lượng chất béo trên 80%. Margarine lăm le thay bơ. Cả hai đều nhân danh sức khỏe người tiêu dùng, khẩu chiến không ngừng cả vài chục năm nay. Chọn thứ nào?

Bơ và margarine không chỉ để phết bánh mì, mà còn thêm vào sau khi chiên xào, cho dậy mùi thơm và béo ngậy. Thậm chí pha cà phê, thêm tí tẹo bơ cũng tăng thêm hương vị đậm đà. Margarine chê bơ có nhiều chất béo động vật không tốt. Bơ chê margarine có nhiều chất béo trans. Chọn thứ nào?

Bơ có những thứ gì?

Bơ làm từ sữa động vật.Sữa bò, dê, cừu, trâu, ngựa… đều làm bơ được cả. Sữa tươi được đem ly tâm để tách lớp. Phần kem phía trên, chủ yếu là chất béo (butterfat) được vớt ra làm bơ. Đôi khi chất kem này được cho lên men để tạo ra hương vị riêng, trước khi đem làm bơ.

Như vậy, bơ chủ yếu là chất béo từ sữa, chiếm trên 80%. Trong số này, chất béo no có khoảng 65%. Chất béo no được xem là không có lợi cho sức khỏe. Trong 100gr bơ, có khoảng 220mg cholesterol, hơn lòng đỏ của trứng gà một chút (180mg). Nhiều hơn, song không đáng ngại, vì ít ai ăn hết 100gr bơ một ngày.

Phần còn lại của bơ (dưới 20%) là nước, lẫn chút đường lactose, protein, khoáng chất, vitamin… Chính lượng ít ỏi protein trong sữa này đóng vai trò như 1 chất nhũ tương hóa, làm cho nước và chất béo trong bơ không bị tách lớp, nước ra đằng nước, cái ra đằng cái.

Bơ rắn, nhưng mềm, vì thế mới phết bánh mì được. Bơ để trong tủ lạnh thì cứng mềm, nhưng để bên ngoài, như nhiệt độ ở miền Nam thì mềm nhũn, có khi tan chảy. Nói chung, trên 30 độ C thì bơ muốn chảy ra rồi.
Bơ có màu trắng hoặc vàng nhạt, có khi vàng đậm. Màu sắc của bơ không nói lên phẩm chất dinh dưỡng của bơ. Màu của bơ là do thức ăn gia súc ảnh hưởng lên sữa, nhưng cũng không loại trừ người ta dùng phẩm màu.

Margarine có những thứ gì?

Margarine làm từ dầu thực vật, chiếm trên 80%. Ngoài chất béo, margarine có lẫn muối, nước. Có nước thì phải có thêm chất nhũ tương hóa, để kết nối dầu và nước khỏi tách lớp.
Dầu thực vật không có cholesterol (như mỡ hay sữa động vật). Margarine làm từ dầu thực vật nên rất tự hào là mình không có cholesterol. Điều này đúng.
Dầu thực vật đa số là chất béo không no (có nhiều nối đôi), tốt cho sức khỏe. Margarine làm từ dầu thực vật, nên cũng rất tự hào về ưu thế tim mạch này.

Điều này cũng đúng.

Nhưng dầu thực vật ở dạng lỏng. Để làm margarine, người ta phải biến dầu thành dạng ‘rắn mềm’ như bơ thì mới phết bánh mì được. Dạng lỏng là do mấy nối đôi của acid béo. Do đó, phải hủy một phần nối đôi này đi (hydrogen hóa) thì dầu mới có thể biến thành dạng ‘rắn mềm’. Muốn vừa rắn vừa mềm đến cỡ nào thì phá nhiều hoặc ít nối đôi.

Quá trình phá nối đôi này phát sinh ra chất béo trans. Đây là chất béo có hại cho sức khỏe.
Để tránh tai tiếng vì chất béo trans, các nhà sản xuất margarine chọn loại dầu dễ hóa rắn, để đỡ phải phá nhiều nối đôi. Hoặc trộn dầu này với dầu nọ, có khi trộn cả mỡ heo mỡ bò…, miễn là giảm bớt lượng chất béo trans trong margarine.

Dầu thực vật lý tưởng mà các nhà sản xuất margarine thường chọn là dầu cọ (palm oil). Nhưng dầu cọ chứa acid béo no chẳng kém gì mỡ động vật. Và loại acid béo trong dầu cọ bị chiếu tướng nhiều nhất là acid palmitic, chiếm hơn 40% trong thành phần chất béo của dầu cọ.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, acid palmitic làm gia tăng rủi ro phát triển bệnh tim mạch vì nó làm gia tăng mức cholesterol xấu (LDL) trong máu. Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) phát biểu thẳng thừng hơn, dầu cọ không phải chất thay thế lành mạnh cho chất béo trans.

Chọn thứ nào?

Nói tới bơ hay margarine là nói tới chất béo. Thành phần chất béo trong hai thứ này phải trên 80%, luật pháp nhiều nước quy định như thế.
Bơ có nhiều acid béo no được cho là làm tăng cholesterol xấu

(LDL).Margarine có chất béo trans, được cho là không những làm tăng cholesterol xấu, mà còn làm giảm cholesterol tốt (HDL). Giới khoa học rất ngán chất béo trans, ngán hơn gấp nhiều lần so với acid béo no.
Trên thị trường có nhiều loại margarine, được quảng cáo là không chất béo trans. Thế họ chọn dầu gì để làm margarine?

Chất béo là thành phần phải có trong khẩu phần ăn hàng ngày. Việc né tránh acid béo no là điều không thể. Dù là thịt nạc, cũng có acid béo no, dầu thực vật cũng có, chỉ ít hoặc nhiều. Chỉ có chất béo trans, hầu hết là do nền công nghiệp ‘ăn uống’ tạo ra.

Nhu cầu chất béo khoảng 60 gr/ngày. Tránh bớt, chứ không thể tránh hẳn. Ngay cả chất béo trans cũng thế. Quảng cáo chỉ nói lên một mặt của vấn đề.

Tốt khoe xấu che.

Một chuyên gia dinh dưỡng của Hoa Kỳ, bà Joan Dye Gussow đưa ra nhận xét hóm hỉnh về bơ và margarine: “So sánh giữa bơ và margarine, tôi tin con bò hơn các nhà hóa học”.
Nếu phải chọn giữa bơ và margarine, tôi cũng chọn bơ (chỉ là quan điểm cá nhân). Và dĩ nhiên, chỉ ăn bơ vừa phải, chứ không phải ngày nào cũng bánh mì phết bơ.


Scorpio Gender:Female Horse OfflinePersonal Gallery of maccoView user's profileSend private message
kalua
Joined: 22 Apr 2012
Posts: 683

PostPosted: Mon Oct 16, 2017 3:03 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

Điện thoại vô tình rơi xuống nước, phải làm thế nào???


Mách cho bạn một tuyệt chiêu, 10 phút sau có thể hoạt động lại bình thường....

Image


Hiện nay, rất nhiều người đều không thể rời tay khỏi chiếc điện thoại, khiến nhiều khi vô tình làm rơi xuống nước. Sau khi điện thoại bị rơi xuống nước phải làm thế nào? Dùng máy sấy tóc hong khô? Dùng tay lắc mạnh cho nước văng ra? Lau bằng cồn? Cho vào hủ gạo? Trong thực tế, đều không phải là một ý tưởng hay,

Dùng máy sấy tóc hong khô, các thiết bị linh kiện điện thoại sẽ dễ dàng bị đốt cháy. Chỉnh máy sấy ở nhiệt độ thường, cũng không thể nào thổi vào phần bên trong của điện thoại, cũng không thể đạt được hiệu quả loại bỏ nước;
Dùng lực lắc mạnh, nhiều khi nước lại dễ dàng thấm sâu vào các linh kiện bên trong hơn;
Dùng rượu lau qua, rượu sẽ làm xói mòn lớp phủ trên bề mặt điện thoại, hại nhiều hơn lợi;

Vì vậy, chính xác phải làm thế nào mới đúng?
Trong thực tế, cách nhanh nhất chính là
Đặt chiếc điện thoại trong nồi cơm điện "hầm" một lúc.
Đầu tiên, điện thoại rơi xuống nước hảy nhanh chóng nhặt lên và lau khô。

Image

Bước thứ hai, cắm nóng nồi cơm điện tự động nhảy sang trạng thái sưởi ấm (warm button).

Image

Bước thứ ba, bọc điện thoại trong tờ báo, đặt vào nồi cơm điện

Image


Bước thứ tư, khoảng 10 phút sau bạn lấy điện thoại ra. Bạn sẽ phát hiện chiếc điện thoại di động của bạn đã có thể hoạt động lại một cách bình thường rồi.


   OfflinePersonal Gallery of kaluaView user's profileSend private message
nangchieuAge: 64
Joined: 19 Apr 2009
Posts: 1765

canada.gif
PostPosted: Thu Oct 19, 2017 3:44 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

Trứng không làm tăng cholesterol, Mỹ bỏ khuyến cáo về trứng

Các nghiên cứu mới đã "minh oan" cho trứng với lý do làm tăng mỡ máu.

Chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe Nhật Bản Hirano Tomomi cho rằng, trứng chứa chất methionin có thể cải thiện chức năng gan và giúp loại bỏ
các chất thải, độc tố trong quá trình chuyển hóa tại gan, nhưng cũng có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy lượng cholesterol trong máu,
để ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong gan, gây xơ gan và giảm rủi ro cho động mạch.

Ngoài ra, chúng còn là chất dẫn truyền thần kinh, giúp cải thiện tình trạng trầm cảm, kích hoạt não để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ trong tương lai.

Một nghiên cứu khác tại Nhật Bản chứng minh rằng, trứng có một loạt các chất dinh dưỡng thiết yếu với cơ thể, đặc biệt rất giàu axit amin thiết yếu,
có thể giảm cân một cách dễ dàng, giúp loại bỏ sự mệt mỏi và tăng khối lượng cơ bắp, không dễ dẫn đến tăng đường trong máu.

Image


Trong những năm gần đây, Mỹ đã dỡ bỏ khuyến cáo hạn chế ăn nhiều trứng với mục đích khống chế lượng cholesterol mà trước đó ban hành.

Tất nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, mặc dù vậy thì chúng là cũng không nên ăn quá nhiều trứng hoặc thịt, mặc dù thịt nạc và thịt gia cầm được xem là khá lành mạnh nhưng vẫn chỉ nên ăn ở mức cân bằng, vừa phải.

Trên Tạp chí American College of Nutrition đăng một nghiên cứu phân tích quan trọng được tiến hành trên 270.005 người ăn trứng xem có sự liên quan tới bệnh động mạch vành, bệnh tim mạch hay không. Kết quả cho thấy không có sự liên quan rõ ràng.

Ngược lại, kết quả nghiên cứu cho rằng, nếu mỗi ngày ăn một quả trứng gà thì có thể giảm 12% nguy cơ mắc đột quỵ, do trứng có thể giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể giảm stress và giảm viêm.

"Sát thủ" của sức khỏe hiện nay là chính là đường

Image


Cũng trong các khuyến cáo trước đây của Bộ y tế Mỹ, để hạn chế bệnh tật, người dân cần hạn chế ăn dầu mỡ nhằm giảm lượng cholesterol - nguyên nhân gây ra mỡ máu và các bệnh nguy hiểm khác.

Thông tin mới nhất có thể khiến bạn bất ngờ là Bộ y tế Mỹ cho biets thứ cần phải hạn chế nhất hiện nay không phải dầu mỡ mà chính là đường.

Cụ thể, trong tài liệu Kim chỉ nam "Hướng dẫn chế độ ăn uống của người Mỹ giai đoạn 2015-2020" kiến nghị, mỗi người cần tính toán việc ăn các loại đường bổ sung mỗi ngày làm sao để không vượt quá 10% lượng calo/ngày.

Nếu mỗi người cần 2000 đơn vị calo/ngày, xấp xỉ 10% nhiệt lượng thì không nên ăn vượt quá 12 thìa cà phê đường/ngày. Cụ thể hơn, trong mỗi lon nước ngọt chứa khoảng 10 thìa cà phê đường, nếu bạn uống 1 lon như vậy là tương đương với lượng đường tối đa có thể tiêu thụ trong ngày.

Trong đời sống hàng ngày, có rất nhiều món ăn chứa rất nhiều đường, người ta quen gọi là đường phụ gia ở trong các loại bánh ngọt, các đồ ăn thức uống chế biến sẵn. Bên cạnh đó, có rất nhiều loại trái cây bản thân có chứa đường tự nhiên. Vì vậy, đây cũng là nguồn đường mà bạn cần biết kiểm soát khi tiêu thụ chúng.

Đối với chất béo bão hòa, muối và tinh bột, trong khi chế biến thực phẩm thì lưu ý nên ăn ít hơn, thay vào đó là ăn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, hải sản và các sản phẩm từ sữa.

Mặc dù bản Hướng dẫn chế độ ăn uống mới cho người Mỹ chỉ ra các loại đường phụ gia có tác hại lớn hơn cả dầu mỡ, nhưng điều đáng chú ý là đường ở trong thực phẩm tự nhiên, hoa quả, tinh bột cũng là đường. Vì vậy, khi lựa chọn thực phẩm nên cân nhắc để làm sao vừa đủ dinh dưỡng, lại không bị thừa đường.

Đây cũng là một bước tiến mới trong chế độ ăn không chỉ áp dụng đối với người Mỹ, mà các quốc gia khác cũng có thể tham khảo. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải phòng tránh triệt để bệnh tiểu đường.

* Theo Health/Ntdtv


Capricorn  Dragon OfflinePersonal Gallery of nangchieuView user's profileSend private message
VuPhongAge: 60
Joined: 01 Dec 2004
Posts: 2808

usa.gif
PostPosted: Sat Oct 21, 2017 10:10 pm  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top


Image

Cao tuổi ăn gì?

BS Hồ Ngọc Minh“Cao tuổi” ngày nay rất khó phân biệt ranh giới. Ngày xưa trên 50 đã gọi là “cụ”, thế mới có câu “ngũ thập tri thiên mệnh”. Ngày nay, 60 tuổi được cho là còn trẻ. Mức độ già cỗi thay đổi theo mỗi cá nhân tùy theo điều kiện sống, môi trường, và yếu tố di truyền, có thể nói “cao tuổi” hay không là tùy theo mỗi người. Chúng ta được dạy phải ăn nhiều rau cải, nhiều trái cây, giữ cân bằng trong tất cả các loại thực phẩm và nhất là không quên uống nước. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, chế độ dinh dưỡng cần phải thay đổi. Người cao tuổi có khi cần nhiều thành phần thức ăn hơn, thí dụ như chất vôi calcium, và cần ít số lượng calo hơn. Sự thay đổi tùy theo mỗi cá nhân và tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Một cách tổng quát, người cao tuổi nên:

– Ăn nhiều trái cây, tương đương khoảng 2 hay 3 nắm tay trái cây đủ loại mỗi ngày. Ăn khoảng 2 hay 3 nắm tay rau tươi mỗi ngày.

– Tiêu thụ khoảng 1.200 mg calcium mỗi ngày. Nguồn calcium nên là từ sữa tươi hay nước cốt xương. Nghiên cứu mới cho biết uống thuốc bổ xương không có lợi mà có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim.

– Ăn tối thiểu là 1 gam protein cho mỗi kilôgam sức nặng. Nguồn protein từ sữa, thịt cá, trứng gà, các loại đậu… Trung bình một con cá thu nhỏ bằng cổ tay đã có đủ 80 gam protein, hay một lát thịt bằng nửa bàn tay có đủ 40 gam protein.

Ở đây cũng cần nêu lên một số quan niệm nhầm lẫn về ăn uống:

Người trên 60 tuổi không cần nhiều chất bổ
– SAI
Sự thật là nhu cầu calo khi lớn tuổi không nhiều so với thanh niên, nhưng ngược lại, người lớn tuổi cần nhiều chất bổ hơn vì khả năng hấp thụ từ đồ ăn kém đi, thí dụ như vitamin D và vitamin B12. Người lớn tuổi nên uống thuốc đa sinh tố multivitamin nhưng không nên uống những loại vitamin với nồng độ cao, có thể lại là độc cho cơ thể.

Người lớn tuổi không lo sợ béo phì
– SAI
Thừa cân hay béo phì là vấn nạn cho dân Mỹ, kể cả người Việt ở Mỹ. Đừng lầm tưởng là người Việt mình nhỏ con, không thấy béo. Thật ra có tình trạng gọi là “gầy mà béo”, có nghĩa là nhỏ con, nhẹ cân nhưng tỷ lệ mỡ so với thịt bắp rất cao, nhất là kích thước vòng bụng. Ai cũng biết, bị thừa cân, càng ít hoạt động, càng dễ bị bệnh tật kinh niên như bệnh tim mạch, tiểu đường, mất trí nhớ. Bởi vậy người cao tuổi lại càng nên bớt ngồi yên một chỗ.

Người cao tuổi không cần ăn nhiều và nên nhịn đói – SAI
Tôi vẫn thường khuyên thỉnh thoảng nên nhịn đói. Tuy nhiên, người cao tuổi nên cẩn thận. Người già có thể biếng ăn vì ăn không thấy ngon miệng, nhưng không nên viện cớ này mà bỏ bữa. Càng thường xuyên bỏ ăn càng làm cho người cao tuổi thành thói quen biếng ăn, và ăn không đủ dinh dưỡng. Cho dù không ăn được nhiều cũng nên ráng ăn chút đỉnh cho mỗi bữa ăn.

Người cao tuổi không cần uống nước nhiều, khi nào khát mới uống – SAI
Cảm nhận khát nước của người cao tuổi thường ít bén nhạy, vì thế khi biết khát thì có thể đã cạn khô. Khát nước còn gây ra bởi các loại thuốc men đang uống, và quả thận đã suy. Vì thế, nên uống nước thường xuyên, nước trà, nước lạnh, ít ít suốt ngày.

Người già không cần ăn nhiều, uống thuốc bổ là đủ
– SAI
Thuốc bổ không thể thay thế cho đồ ăn. Uống thuốc bổ nhiều chỉ là thuốc độc, có hại cho lá gan, quả thận, gây ra táo bón hay đi tiêu chảy bất thường. Bất kỳ ở lứa tuổi nào, chỉ có thức ăn thật mới cung cấp đủ chất bổ dinh dưỡng cho cơ thể.

Người già cần phải kiêng cữ khắt khe
– SAI
Cho dù đang có bệnh như cao huyết áp hay tiểu đường cũng không nên quá kiêng cữ. Theo ý tôi, nếu đã trên 70 tuổi thì càng không nên kiêng cữ một cách thái quá.

Điều cuối cùng là người già không nên ăn một mình. Ăn uống phải có bạn, nên ăn chung với gia đình hay con cháu. Ngược lại con cháu cũng không nên để cho cha mẹ mình ăn uống trong cô đơn buồn tẻ. Khi ăn một mình, các cụ sẽ kém vui, và kém ăn đi, không tốt cho sức khoẻ. Sự cô đơn làm cho miếng ăn thêm cay đắng.
Một số bệnh nhân của tôi ở độ tuổi 30 đã bắt đầu xưng “con” với tôi. Hóa ra mình đã già rồi ư? Tôi than thở và được nhắc nhở: “Bộ bác sĩ không nghĩ là bác sĩ đã già rồi sao?”. Có lẽ tôi đang viết những lời khuyên cho chính mình?

BS Hồ Ngọc Minh


Scorpio Gender:Male Cock OfflinePersonal Gallery of VuPhongView user's profileSend private message
Display posts from previous:      
Post new topicReply to topic View previous topicEmail to a Friend.List users that have viewed this topicSave this Topic as filePrintable versionLog in to check your private messagesView next topic

View next topic
View previous topic
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum
You cannot attach files in this forum
You cannot download files in this forum


All times are GMT

Board Security

31619 Attacks blocked
Powered by phpBB2 Plus, Artikelverzeichnis and Webkatalog based on phpBB © 2001/6 phpBB Group :: FI Theme :: Mods and Credits