HồNgọcCẩn Forum Index Ho Ngoc CanPortal
 FAQ  •  Search  •  Preferences  •  Usergroups  •  Register  •  Profile  •  Log in to check your private messages  •  Log in
Calendar 
View next topic
View previous topic

Post new topicReply to topic View previous topicEmail to a Friend.List users that have viewed this topicSave this Topic as filePrintable versionLog in to check your private messagesView next topic
Author Message
kalua
Joined: 22 Apr 2012
Posts: 698

PostPosted: Wed Aug 09, 2017 5:50 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

Trump ra tối hậu thư với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ đe dọa Triều Tiên về những hậu quả chưa từng có, sau khi có tin Bình Nhưỡng sản xuất được đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.
Triều Tiên bị nghi sản xuất được đầu đạn hạt nhân thu nhỏ

Image
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.


"Triều Tiên tốt nhất không nên có thêm đe doạ nào nữa với Mỹ. Họ sẽ vấp phải hoả lực, cơn thịnh nộ và sức mạnh mà thế giới chưa từng thấy", CNN ngày 8/8 dẫn lại lời ông Trump cho biết.

Tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi Washington Post dẫn tình báo nước này đánh giá Triều Tiên đã sản xuất được đầu đạn hạt nhân thu nhỏ. Tuy nhiên Mỹ cho rằng Triều Tiên chưa thử loại vũ khí mới này. Theo Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân để đưa lên tên lửa đạn đạo, trong đó có các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Một quan chức Mỹ am hiểu về chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cảnh báo Washington cần lưu ý những điều nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói về chương trình vũ khí của nước này để chuẩn bị đối phó.

Theo Viện nghiên cứu Khoa học và an ninh quốc tế Mỹ, đến cuối năm ngoái, Triều Tiên được ước tính sở hữu từ 13 đến 30 vũ khí hạt nhân.

Liên Hợp Quốc hôm 5/8 áp đặt lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhất với Triều Tiên do nước này thực hiện hai vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) liên tiếp. Đáp lại, Bình Nhưỡng đe doạ nhấn chìm Washington trong biển lửa.

Image
Ba thập kỷ Triều Tiên phát triển tên lửa, vũ khí hạt nhân. (Nhấn vào hình để xem chi tiết). Đồ hoạ: Việt Chung.


Khánh Lynh


   OfflinePersonal Gallery of kaluaView user's profileSend private message
kalua
Joined: 22 Apr 2012
Posts: 698

PostPosted: Fri Aug 11, 2017 4:33 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

Tướng Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể bị xóa sổ trong 15 phút

Tướng về hưu Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ bị hủy diệt trong thời gian ngắn nếu tung đòn tấn công hạt nhân Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên dọa tấn công đảo Guam

Image
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III. Ảnh: Boeing.


"Nếu Triều Tiên buộc Mỹ phải tiến hành đáp trả hạt nhân toàn diện, chỉ vài phút sau đợt tấn công đầu tiên của Bình Nhưỡng vào Seoul, Triều Tiên sẽ bị xóa sổ hoàn toàn", Business Insider hôm nay dẫn lời trung tướng không quân Mỹ về hưu Tom McInerney.

Tướng McInerney cho rằng toàn bộ quá trình các lực lượng Mỹ nhận được cảnh báo về một đợt tấn công hạt nhân và triển khai biện pháp đáp trả không kéo dài quá 15 phút.

Theo ông McInerney, nhằm đối phó với các cuộc tấn công bất ngờ, không quân Mỹ luôn duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và oanh tạc cơ hạt nhân vào bất cứ thời điểm nào. Trong trường hợp nhận lệnh đáp trả Triều Tiên, các oanh tạc cơ hạt nhân gần nhất ở Guam sẽ thực hiện sứ mệnh này. Đòn đáp trả bằng vũ khí hạt nhân của Mỹ chắc chắn sẽ đẩy Triều Tiên vào cảnh hủy diệt.

Tuyên bố của tướng McInerney được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng tình báo Mỹ vừa công bố báo cáo cho thấy Triều Tiên nhiều khả năng đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa đạn đạo, bước tiến lớn chắc chắn gây thêm căng thẳng trong khu vực.

Triều Tiên hôm nay tuyên bố "đang kiểm tra kỹ lưỡng kế hoạch hoạt động để tấn công với hoả lực bao trùm các khu vực xung quanh đảo Guam bằng Hwasong-12, tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung tới tầm xa".

Nguyễn Hoàng


   OfflinePersonal Gallery of kaluaView user's profileSend private message
nangchieuAge: 65
Joined: 19 Apr 2009
Posts: 1779

canada.gif
PostPosted: Tue Sep 05, 2017 6:48 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

Mỹ sẽ đáp trả Bắc Hàn bằng biện pháp quân sự mạnh nhất
September 4, 2017

Image
Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và Tham Mưu Trưởng Liên Quân Joseph Dunford, phải, nói chuyện với báo chí tại Tòa Bạch Ốc.
(Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis hôm Chủ Nhật mạnh mẽ đáp trả lời khoe khoang từ phía Bắc Hàn là vừa thử bom khinh khí với lời cảnh cáo rõ ràng, cho hay Mỹ sẽ trả lời mọi đe dọa từ phía Bình Nhưỡng với “biện pháp quân sự lớn lao với hiệu quả và sự áp đảo.”

Trước đó, Tổng Thống Donald Trump đe dọa ngưng mọi hình thức thương mại với những quốc gia nào còn làm ăn với Bắc Hàn, đưa ra lời cảnh cáo với Trung Quốc và chê trách Nam Hàn là luôn “nói chuyện nhân nhượng” với chế độ Bình Nhưỡng.


Lời lẽ cứng rắn từ người tổng tư lệnh quân đội Mỹ, cũng như từ vị tướng Thủy Quân Lục Chiến nghỉ hưu mà ông chọn làm bộ trưởng quốc phòng, được đưa ra trong khi chính phủ Trump tìm kiếm cách đối phó cho cuộc khủng hoảng đang leo thang.

Chế độ Kim Jong Un hôm Chủ Nhật xác nhận là “hoàn toàn thành công” trong cuộc thử bom khinh khí ngầm dưới đất.

Ông Trump, khi được báo chí hỏi lúc đi lễ nhà thờ ngày Chủ Nhật là có tấn công Bắc Hàn hay không, chỉ trả lời: “Rồi chúng ta sẽ thấy.”

Hiện chưa thấy có hành động quân sự rõ ràng nào từ phía Mỹ và trọng điểm của các nỗ lực tức thời có vẻ chú trọng vào việc gia tăng áp lực trừng phạt kinh tế, vốn cho đến nay không thấy có hiệu quả gì.

Tại Nam Hàn, quân đội cho hay thực hiện cuộc tập trận bắn đạn thật, giả định tấn công vào khu vực thử nguyên tử của Bắc Hà, để “mạnh mẽ cảnh cáo” Bình Nhưỡng. Bộ Tổng Tham Mưu Nam Hàn cũng cho hay cuộc tập trận có sự tham dự của các chiến đấu cơ F-15 và các pháo đội hỏa tiễn đạn đạo Hyunmoo.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc dự trù có cuộc họp khẩn cấp ngày Thứ Hai, theo yêu cầu của Mỹ, Nhật, Pháp, Anh và Nam Hàn.

Trong lời phát biểu ngắn sau cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc với Tổng Thống Trump và các giới chức an ninh quốc gia, ông Mattis cho báo chí hay là Mỹ “không tìm cách hoàn toàn tiêu diệt” Bắc Hàn, nhưng nói thêm rằng “chúng ta có nhiều phương cách để làm điều này.”

Chính phủ Trump cho tới nay vẫn khẳng định là theo đuổi giải pháp ngoại giao, vì biết cái giá khủng khiếp phải trả cho cuộc chiến với Bắc Hàn. Tuy nhiên, quyết định để ông Mattis đưa ra lời tuyên bố cứng rắn cho thấy cuộc khủng hoảng đang leo thang.

Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, cho hay Chủ Tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, gặp nhau bên lề một cuộc họp thượng đỉnh về kinh tế do Bắc Kinh tổ chức, đồng ý “theo đuổi mục tiêu giải giới nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên, có sự trao đổi chặt chẽ và có thái độ đáp trả được phối hợp.” (V.Giang)


Capricorn  Dragon OfflinePersonal Gallery of nangchieuView user's profileSend private message
saohom
Joined: 26 Aug 2009
Posts: 1933

blank.gif
PostPosted: Tue Sep 12, 2017 5:31 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

Image
Đường đi của ba cơn bão Katia, Irma, và Jose. (Hình: NOAA)


Mỹ, Caribbean, và vịnh Mexico đang bị 3 cơn bão ập vào

September 8, 2017


MIAMI, Florida (NV) – Trang mạng Quartz trích thuật lời ông Eric Blake, chuyên gia về bão tại Trung Tâm Bão Quốc Gia (NHC) có trụ sở đặt tại Miami, Florida, rằng lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, ba trận bão cùng nối đuôi nhau một cách hết sức nguy hiểm trên Đại Tây Dương và ập vào Hoa Kỳ, vùng biển Caribbean, và vịnh Mexico.

Trung tâm NHC vừa đưa ra khuyến cáo về bão Irma, hiện đang nằm ở phía Bắc của đảo Dominican Republic; bão Jose, nằm cách chuỗi đảo Lesser Antilles 700 dặm về hướng Đông; và bão Katia, ở phía Tây Nam vịnh Mexico.


Đại Tây Dương từng gặp phải ba cơn bão cùng một lúc vào năm 2010, đó là các bão Igor, Julia, và Karl, nhưng vì không đe dọa đến vùng đất liền nên NHC không đưa ra khuyến cáo nào cho vùng Bắc Mỹ. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên mà cả ba cơn bão có nguy cơ cùng đổ bộ lên đất liền cùng một lúc.

Bão mạnh hơn và sức tàn phá lớn hơn trên vùng biển Đại Tây Dương khiến giới khoa học quan ngại, một khi mà nhiệt độ toàn cầu tiếp tục cao ở mức kỷ lục.

Sự ấm nóng toàn cầu chưa hẳn là nguyên nhân các trận bão được hình thành nhưng hầu như chắc chắn có giúp làm cho bão mạnh hơn và sức tàn phá lớn hơn.

Bão cần năng lượng từ bầu khí nóng và ẩm bên trên những đại dương vùng nhiệt đới để tiếp tục tăng thêm sức mạnh. Bão bắt đầu như là một cơn bão nhiệt đới khi gió từ mọi hướng tụ lại. Khí nóng gia tăng quanh tâm bão và hơi ẩm mát hơn tích tụ lại thành mây và mưa. Sự tích tụ này nhả ra sức nóng tiềm tàng, tăng sức cho các cơn bão. Nếu lớp nước ấm không dày đủ 200 ft thì một cơn bão nhiệt đới sẽ tàn dần trước khi đủ sức để biến thành một trận cuồng phong.

Sức hủy diệt cũng gia tăng do nhiệt độ ấm hơn, có nghĩa là không khí có thể giữ thêm độ ẩm khiến bão tạo thành nhiều mưa lớn, gây nên lụt lội. Mức nước biển dâng cao cũng dẫn đến sóng lớn hơn sau khi bão. (TP)


   OfflinePersonal Gallery of saohomView user's profileSend private message
saohom
Joined: 26 Aug 2009
Posts: 1933

blank.gif
PostPosted: Thu Sep 21, 2017 7:28 pm  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

TT Trump: Mỹ sẽ ‘tiêu diệt’ nếu Bắc Hàn tiếp tục thách đố thế giới
September 19, 2017

Image
Tổng Thống Donald Trump đọc diễn văn tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)Tổng Thống Donald Trump lần đầu tiên đến họp tại Liên Hiệp Quốc, kêu gọi cải cách...
Các cố vấn TT Trump cảnh cáo Bắc Hàn từ bỏ chương trình võ khí
Mỹ muốn cấm Bắc Hàn xuất cảng hàng dệt và nhập cảng dầu
LIÊN HIỆP QUỐC (NV) – Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba khẳng định sẽ “hoàn toàn tiêu diệt” Bắc Hàn nếu chế độ Bình Nhưỡng không ngừng bước trong cuộc thách đố nguyên tử hiện nay, diễu cợt lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un là “ông hỏa tiễn-rocket man” đang trong nhiệm vụ tự sát.

Đây là mối đe dọa trực tiếp nhất của ông Trump nhắm vào Bắc Hàn do các hành động hung hăng đối với các quốc gia láng giềng và Mỹ, bao gồm việc phóng hỏa tiễn đạn đạo qua lãnh thổ Nhật và thử nghiệm bom nguyên tử ngầm dưới đất, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.


Lời phát biểu của Tổng Thống Trump làm lo ngại các nhà lãnh đạo thế giới ngồi trong sảnh đường Liên Hiệp Quốc, nơi chỉ ít phút trước đó Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi có sự lãnh đạo khéo léo để không đi đến chiến tranh.

“Nước Mỹ có sức mạnh và sự kiên nhẫn, nhưng nếu bị buộc phải bảo vệ chính mình hoặc đồng minh, chúng tôi không có giải pháp nào khác hơn là hoàn toàn tiêu diệt Bắc Hàn,” ông Trump nói.

Trong lúc có những lời xì xào ngạc nhiên khắp sảnh đường, ông Trump nói về Kim Jong Un bằng một giọng mỉa mai, “ông hỏa tiễn đang có hành vi tự sát cho chính ông ta và chế độ của ông ta.”

Trong bài diễn văn kéo dài 41 phút, ông Trump cũng tấn công chương trình nguyên tử của Iran và các hành động can dự tới các quốc gia láng giềng, việc chính quyền Venezuela đàn áp đối lập và mối đe dọa thành phần Hồi Giáo quá khích. Ông cũng chỉ trích chính quyền Cuba, theo Reuters.

Tổng Thống Trump kêu gọi các thành viên Liên hiệp Quốc hãy cùng nhau cô lập Bắc Hàn cho tới khi chế độ Kim Jong Un phải ngưng “thái độ thù nghịch”. Ông cho hay việc Bắc Hàn theo đuổi võ khí nguyên tử và hỏa tiễn “đe dọa toàn thể thế giới với cái giá không thể tưởng tượng về mạng sống con người.”

Tổng Thống Trump cũng có vẻ chỉ trích Trung Quốc, bạn hàng lớn nhất của Bắc Hàn, khi nói rằng “Thật là sự tệ hại khi một số quốc gia không chỉ buôn bán với chế độ Bắc Hàn, mà còn võ trang, cung cấp và hỗ trợ tài chánh cho một quốc gia đe dọa cả thế giới bằng chiến tranh nguyên tử.”

Ngay trước bài diễn văn của Tổng Thống Trump, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Guterres kêu gọi tránh có chiến tranh với Bắc Hàn.

“Chúng ta không thể đi vào chiến tranh trong cơn mộng du,” theo ông Guterres, người từng làm thủ tướng Bồ Đào Nha, bản tin Reuters cho hay. (V.Giang)


   OfflinePersonal Gallery of saohomView user's profileSend private message
saohom
Joined: 26 Aug 2009
Posts: 1933

blank.gif
PostPosted: Tue Sep 26, 2017 4:19 pm  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top


Ngoại Trưởng Nga: ‘Mỹ không dám đánh Bắc Hàn’

September 25, 2017

Image
Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Liên Hiệp Quốc. (Hình: AP Photo/Frank Franklin II)


VLADIVOSTOK, Nga (NV) – Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay ông tin tưởng rằng Mỹ sẽ không đánh Bắc Hàn, với cùng lý do Bình Nhưỡng nêu ra để khoe chẳng sợ Mỹ tấn công: đó là vì Kim Jong Un có võ khí nguyên tử.

Bản tin của hãng thông tấn AFP nói rằng lời tuyên bố của ông Lavrov được đưa ra một ngày trước khi Choi Sun Hee, người đứng đầu Sở Bắc Mỹ của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn, tới Hải Sâm Uy (Vladivostok) để gặp các giới chức cao cấp Nga.


Ông Lavrov, người đến New York tuần qua để tham dự cuộc họp đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, cho hay các nhà lãnh đạo khác của thế giới ông từng gặp ở New York đều có cùng quan điểm, theo đài truyền hình NTV Nga hôm Chủ Nhật.

“Người Mỹ sẽ không dám đánh Bắc Hàn,” ông Lavrov nói với NTV. “Bắc Hàn không chỉ bị nghi ngờ là có võ khí nguyên tử, người Mỹ biết Bắc Hàn thật sự có võ khí nguyên tử.”

Lavrov cũng nói rằng không quốc gia nào có thể dám chắc rằng biết hết võ khí nguyên tử của một quốc gia thù nghịch, theo AFP.

“Về vấn đề này, Tổng Thống Vladimir Putin từng nhiều lần nói rằng không thể nào Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác, biết 100% về võ khí nguyên tử của các nước khác,” ông Lavrov cho hay.

Lavrov nói thêm, “Tôi không bênh vực Bắc Hàn. Tôi chỉ nói rằng tôi đồng ý với tất cả những ai đưa ra nhận định này.”

“Nếu tình hình vượt ra ngoài tầm kiểm soát, hàng trăm ngàn người vô tội ở Nam Hàn, Bắc Hàn, Nhật, Nga và Trung Quốc sẽ chịu thống khổ,” Lavrov cảnh cáo, theo bản tin AFP. (V.Giang)


   OfflinePersonal Gallery of saohomView user's profileSend private message
kalua
Joined: 22 Apr 2012
Posts: 698

PostPosted: Mon Oct 16, 2017 3:16 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

Nga, Trung Quốc kêu gọi tự kềm chế sau phát biểu của TT Trump về Bắc Hàn
October 9, 2017

Image
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Hình: Getty Images)MOSCOW, Nga (NV) – Nga và Trung Quốc hôm Thứ Hai lên tiếng kêu gọi có sự tự kềm chế về vấn đề Bắc Hàn sau khi Tổng Thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tuần cảnh cáo rằng “chỉ có một cách duy nhất” để đối phó với Bình Nhưỡng, hàm ý đang nghĩ tới biện pháp quân sự.

Khi được hỏi phía Nga nghĩ sao về phát biểu của ông Trump, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Moscow từng kêu gọi và sẽ tiếp tục kêu gọi mọi phía liên hệ có sự tự kềm chế và tránh có hành động làm cho tình hình trầm trọng hơn, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.


Bình luận về một phát biểu khác của ông Trump theo đó cho hay Mỹ có thể rút khỏi thỏa thuận nguyên tử ký kết với Iran, Peskov nói rằng hành động đó sẽ “có các hậu quả xấu.”

Tại Bắc Kinh, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) lập lại quan điểm của quốc gia này rằng mọi phía cần phải tự chế, gọi tình hình hiện nay là cực kỳ phức tạp và trầm trọng, cũng theo Reuters.

Hoa Xuân Oánh cũng nói rằng Trung Quốc hy vọng mọi phía không làm điều gì để khiêu khích nhau hay làm tình hình xấu đi. (V.Giang)


   OfflinePersonal Gallery of kaluaView user's profileSend private message
maccoAge: 63
Joined: 17 Jan 2005
Posts: 3253

canada.gif
PostPosted: Mon Nov 06, 2017 5:32 pm  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

Biểu tình phản đối TT Putin khắp nước Nga, 380 người bị bắt
November 5, 2017

Image
Người biểu tình bị bắt ở Moscow. (Hình:AP)MOSCOW, Nga (NV) – Cảnh sát Nga bắt giữ ít nhất 380 người trên khắp nước hôm Chủ Nhật với lý do là tham gia biểu tình bất hợp pháp chống lại Tổng Thống Vladimir Putin.

Bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay các cuộc biểu tình này diễn ra sau khi lãnh đạo đối lập Vyacheslav Maltsev đưa ra lời kêu gọi trên trang web của ông là hãy biểu tình khắp nước và có “cuộc cách mạng của dân chúng nhằm chấm dứt chế độ độc tài Putin.”


“Chúng tôi biết có 380 người bị bắt, gồm 13 ở Saint Petersburg và 346 ở Mosow,” theo tin của OVD-Info, một tổ chức theo dõi nhân quyền ở Nga.

Cảnh sát Moscow trước đó nói rằng họ bắt giữ 263 người về tội vi phạm trật tự công cộng.

Hãng thông tấn Tass của nhà nước Nga nói rằng nhiều người biểu tình mang theo dao và súng lục bắn đạn cao su.

Một ký giả của đài phát thanh đối lập, Echo of Moscow, cho hay ông ta bị cảnh sát bắt giữ nhưng sau đó được thả ra, theo UPI.

Một lãnh tụ đối lập khác ở Nga, ông Alexei Navalny, người muốn ra tranh cử chống Putin năm tới, cũng kêu gọi người ủng hộ ông hãy xuống đường biểu tình. Hồi Tháng Sáu, khoảng 1,500 người ủng hộ ông Navalny bị bắt trong các cuộc biểu tình khắp nước Nga nhằm chống lại chế độ độc tài Putin. (V.Giang)


Scorpio Gender:Female Horse OfflinePersonal Gallery of maccoView user's profileSend private message
TheLangAge: 59
Joined: 30 Oct 2008
Posts: 1826

france.gif
PostPosted: Fri Nov 17, 2017 5:11 pm  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

Thủ Tướng Anh: Điện Kremlin can dự bầu cử các quốc gia Tây Phương
November 14, 2017

Image
Nữ Thủ Tướng Anh Theresa May. (Hình: AP)LONDON, Anh (NV) – Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, mới đây lên tiếng cáo buộc Tổng Thống Nga Vladimir Putin là tìm cách tạo sự bất ổn ở các quốc gia Tây Phương bằng cách loan truyền các tin tức sai lạc và cản trở vào tiến trình dân chủ.

Trong bài diễn văn đọc trong buổi dạ tiệc tối ngày Thứ Hai ở London, bà May nêu lên việc Nga xâm chiếm và sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine, hỗ trợ thành phần phiến quân ở Ukraine, vi phạm không phận Tây
Âu và chiến dịch ‘gián điệp qua mạng và gây rối loạn qua các tin giả” là những thí dụ về nỗ lực của điện Kremlin nhằm phá phách thế giới Tây Phương, bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay.


Bà May cũng nói rằng Nga can dự vào cuộc bầu cử ở Âu Châu và mở cuộc tấn công mạng nhắm vào quân đội Đan Mạch cũng như Quốc Hội Đức.

“Tôi chỉ có một thông điệp giản dị cho phía Nga— chúng tôi biết quý vị đang làm gì và quý vị sẽ không thành công,” bà May cho hay trong bài diễn văn.

“Quý vị đánh giá sai khả năng vững bền của các nền dân chủ chúng tôi, khả năng thu hút của các xã hội tự do và cởi mở, cùng là sự đoàn kết của các quốc gia Tây Phương,” bà May nói, cũng theo UPI. (V.Giang)


Scorpio Gender:Male Dog OfflinePersonal Gallery of TheLangView user's profileSend private message
nangchieuAge: 65
Joined: 19 Apr 2009
Posts: 1779

canada.gif
PostPosted: Thu Dec 07, 2017 6:20 am  Post subject:  (No subject) Reply with quoteBottom of PageBack to top

Thế giới phản đối Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Tú Anh

Image
Toàn cảnh khu Đền Thờ Núi (mầu vàng) và bức Tường Than Khóc tại khu phố cổ Jerusalem. (Ảnh chụp ngày 06/12/2017)REUTERS)Theo thông báo, vào lúc 18 giờ quốc tế ngày 06/12/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thông báo một quyết định có thể làm đảo lộn tình hình Trung Đông. Nếu Washington dời sứ quán về Jerusalem hay công nhận thành phố thánh của ba tôn giáo lớn là thủ đô của Israel thì vai trò trọng tài của Mỹ tại lò lửa này xem như chấm dứt từ đây. Không riêng gì thế giới Hồi Giáo, từ Đông sang Tây, quốc tế đồng loạt khuyến cáo tổng thống Mỹ. Câu hỏi đặt ra là Donald Trump lý giải như thế nào ?

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet giải thích:

Theo giải thích của Nhà Trắng, thông báo này sẽ không làm thay đổi gì về vấn đề biên giới giữa Israel và Palestine cũng như quy chế của khu thánh địa đền thờ. Nói cách khác, Donald Trump sẽ không nói Jerusalem là «thủ đô thống nhất» của Nhà nước Do Thái bởi vì một nguồn tin của Nhà Trắng vào chiều hôm qua giải thích rằng tổng thống Trump thông hiểu khát vọng của người Palestine và ông lạc quan về viễn cảnh hai bên, Israel và Palestine, đạt được một hiệp định hoà bình.

Theo chính quyền Mỹ, tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel chỉ là một động thái đơn giản nhìn nhận một thực tế bởi vì hầu hết các định chế, cơ quan của Israel đều tập trung ở thành phố thánh này. Mỹ không hề thay đổi chính sách. Một viên chức của Nhà Trắng đã tuyên bố như thế vào chiều hôm qua, dường như để làm giảm bớt tầm quan trọng hay hệ quả của thông báo này.

Làn sóng phản đối

Từ 24 giờ qua, cả thế giới lo ngại phản ứng của dân chúng Ả Rập cũng như của người Palestine. Nhiều tổ chức Palestine kêu gọi xuống đường. Tình hình căng thẳng được thấy rõ: bộ Ngoại Giao Mỹ cấm nhân viên đi lại ở Jerusalem và Cisjordanie.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hoàn toàn im lặng.

Chủ tịch Palestine, Mahmoud Abbas, trong cuộc điện đàm với tổng thống Mỹ, cảnh báo về hệ quả an ninh, hoà bình trong khu vực. trong khi đó, một đại diện của Cơ quan quyền lực Palestine ở Luân Đôn chỉ trích Mỹ «tuyên chiến với 1,5 tỷ tín đồ đạo Hồi».

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bay sang Bruxelles để thuyết phục Liên Hiệp Châu Âu ủng hộ nhưng gặp thái độ khước từ của 28 thành viên.

Ryad, đồng minh thân thiết của Mỹ, cảnh báo tổng thống Trump coi chừng «sự phẫn nộ» của người Hồi giáo. Ankara dự báo «nguy cơ bão lửa» trong lúc tổng thống Recep Erdogan thông báo triệu tập hội nghị các nước Hồi giáo ngày 13/12.

Trung Quốc lo ngại «bạo lực leo thang». Toà Thánh Vatican, qua tuyên bố của đức giáo hoàng, kêu gọi đến «sự khôn ngoan và thận trọng» nhắn nhủ các tác nhân tôn trọng «quy chế hiện trạng của Jerusalem, thánh địa của ba tôn giáo lớn Hồi Giáo, Thiên Chúa Giáo và Do Thái Giáo».


Capricorn  Dragon OfflinePersonal Gallery of nangchieuView user's profileSend private message
Display posts from previous:      
Post new topicReply to topic View previous topicEmail to a Friend.List users that have viewed this topicSave this Topic as filePrintable versionLog in to check your private messagesView next topic

View next topic
View previous topic
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum
You cannot attach files in this forum
You cannot download files in this forum


All times are GMT

Board Security

31619 Attacks blocked
Powered by phpBB2 Plus, Artikelverzeichnis and Webkatalog based on phpBB © 2001/6 phpBB Group :: FI Theme :: Mods and Credits